HIGHLIGHT CONTENT

สกอร์เซซี ส่งสาส์นถึงผู้กำกับรุ่นใหม่ ต้องเปลี่ยนแปลงวงการภาพยนตร์ในยุคของสตรีมมิ่ง

  • 392
  • 11 ต.ค. 2023

สกอร์เซซี ส่งสาส์นถึงผู้กำกับรุ่นใหม่

ต้องเปลี่ยนแปลงวงการภาพยนตร์ในยุคของสตรีมมิ่ง

 

 

มาร์ติน สกอร์เซซี เป็นผู้กำกับที่มักจะออกมาวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการภาพยนตร์อยู่เสมอ โดยก่อนหน้านี้ผู้กำกับวัย 80 ปี ก็ได้ออกมาวิพากย์วิจารณ์ภาพยนตร์แฟรนไชส์ของมาร์เวลจนกลายมาเป็นกระแสในโลกอินเตอร์เน็ตอยู่พักใหญ่

และล่าสุดเขาก็ได้ออกจุดประเด็นร้อนครั้งใหม่ ในการขึ้นพูดบนเวทีของเทศกาลภาพยนตร์ BFI London Film Festival ว่าในตอนนี้คือช่วงเวลาของการสร้างสรรค์วงการภาพยนตร์ขึ้นมาใหม่ และยังกระตุ้นให้ผู้กำกับรุ่นใหม่นำเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ไปทำในสิ่งที่ดีมากกว่าการสร้างสรรค์เพียงแค่เนื้อหาที่จะถูกลืมไปในเร็ววัน

 

 

โดยผู้กำกับ เอ็ดการ์ ไรต์ ตั้งคำถามกับ สกอร์เซซี ว่าเขารู้สึกอย่างไรกับการที่เหมือนกับว่าในตอนนี้ เขาได้กลายมาเป็นโฆษกให้กับวงการภาพยนตร์ โดย สกอร์เซซี หัวเราะพร้อมกับตอบว่า

 

“ผมก็ไม่ได้อยากเป็นคนสุดท้ายที่สามารถจะปกป้องมันได้นะ”

“ผมคิดจริง ๆ เลยว่ามันกลับกลายมาเป็นหน้าที่ของพวกคุณทุกคนมากกว่า และผมหมายความว่าแบบนั้นจริง ๆ ผมไม่รู้ว่าวงการภาพยนตร์จะเดินหน้าไปทางไหน”

“เพราะอะไรกันมันถึงต้องเป็นเหมือนเดิมกับเมื่อเก้าสิบหรือร้อยปีก่อน? มันไม่จำเป็นเลย เราอยากดูหนังจากเมื่อเก้าสิบหรือร้อยปีก่อนมั้ย? แน่นอนว่าผมอยาก เพราะผมแก่แล้ว แต่คนหนุ่มสาวคงต้องการที่จะเห็นโลกรอบตัวของพวกเขาและเธอในทิศทางที่แตกต่างออกไป คุณจะได้เห็นมันแตกกระจายเป็นเสี่ยง ๆ ในตอนนี้อะไรคือการถ่ายแบบวันช็อต? ผมไม่รู้อีกต่อไปแล้ว ผมไม่คิดว่ามันจะมีความหมายอะไร พวกคุณทุกคนอยู่ในช่วงเวลาของการสร้างสรรค์มันขึ้นมาใหม่ มันถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าพิศวงเลยทีเดียว และมันก็เกี่ยวข้องกับการเข้ามาของเทคโนโลยี”

 

 

สกอร์เซซี พูดต่อว่าด้วยการมาถึงของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็จะตามมาด้วยความอิสระที่มากขึ้น ซึ่งมันก็ควรจะทำให้ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่สามารถที่ทบทวนสิ่งที่ตัวเองอยากจะเล่าและวิธีการที่ต้องการจะเล่าได้

 

“ตามอุดมคติแล้ว ผมก็หวังว่า ผมไม่อยากจะใช่คำนี้นะ ผมหวังว่าหนังที่จริงจังจะมีโอกาสถูกสร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีใหม่เหล่านี้ และในโลกใบใหม่นี้ที่เราเป็นส่วนหนึ่งของมัน”

 

 

ผู้กำกับมากประสบการณ์ชาวอเมริกันยังบอกอีกด้วยว่า เขาอยากที่จะเห็นภาพยนตร์ที่มีความจริงจังเหล่านี้กลับมามีพื้นที่ในโรงภาพยนตร์อีกครั้ง

 

“ผมกลัวว่าหนังแฟรนไชส์จะยึดครองโรงหนังไปหมด”

“ผมพยายามขอให้เจ้าของโรงหนังสร้างพื้นที่ที่คนหนุ่มสาวสามารถบอกได้ว่า พวกเขาและเธออยากที่จะดูหนังเรื่องใหม่เรื่องนี้ ซึ่งไม่ใช่หนังแฟรนไชส์ ในโรงภาพยนตร์และแบ่งปันมันกับทุกคนรอบตัว ซึ่งจะทำให้พวกเขาและเธออยากไปยังโรงหนัง นั่นมันเป็นอะไรที่ทำให้พวกเขาและเธอไม่พูดอีกต่อไปว่า เดี๋ยวรอดูที่บ้านเอาก็ได้ เพราะว่าประสบการณ์การดูหนังร่วมกับผู้คนมากมายต่างหางที่ยังคงเป็นหัวใจสำคัญ แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันจะยังเป็นไปหรือไม่ในตอนนี้”

 

โดย มาร์ติน สกอร์เซซี ไปยังเทศกาลภาพยนตร์ BFI London Film Festival เพื่อโปรโมทภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาอย่าง Killers of the Flower Moon หรือ คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน ซึ่งนำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ, โรเบิร์ต เดอ นีโร และ ลิลี แกลดสโตน เกี่ยวกับเรื่องราวการสืบสวนคดีฆาตกรรมลึกลับที่เกิดขึ้นชาวโอเซจในเมืองโอคลาโฮมา ภายใต้ฉายหลังในยุค 1920s

Killers of the Flower Moon หรือ คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 19 ตุลาคม ที่จะถึงนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Variety

คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน

  • 19 October 2023
  • Adventure / อาชญากรรม / ชีวิต /
  • 206 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง