HIGHLIGHT CONTENT

Killers of the Flower Moon จะเป็นหนังคาวบอยแนวใหม่ที่เปิดโปงความชั่วร้ายของระบบทุนนิยม

  • 844
  • 14 ก.ค. 2023

Killers of the Flower Moon จะเป็นหนังคาวบอยแนวใหม่

ที่เปิดโปงความชั่วร้ายของระบบทุนนิยม

 

 

ความคาดหวังในภาพยนตร์ Killers of the Flower Moon ของผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี ยิ่งสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป ด้วยความปราณีตในการสร้างสรรค์ผลงาน จนทำให้ภาพยนตร์หลายเรื่องของเขากลายมาเป็นภาพยนตร์คลาสสิก ผู้กำกับคนนี้เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมภาพยนตร์ในแบบที่ไม่มีใครเหมือน ด้วยความทุ่มเทของสนับสนุนโรงภาพยนตร์ในฐานะของงานศิลปะรูปแบบหนึ่ง รวมไปถึงการวิพากย์วิจารณ์ภาพยนตร์เฟรนไชส์อย่างดุเดือด และจะน่าตื่นเต้นขึ้นไปอีก เมื่อในภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาจะเกี่ยวข้องกับหนึ่งในแนวภาพยนตร์ที่คลาสสิกที่สุดของฮอลลีวูด และเป็นแนวภาพยนตร์ที่มีอิทธิพลกับเขามากที่สุดในฐานะศิลปิน ซึ่งก็คือ ภาพยนตร์แนวคาวบอยตะวันตก

Killers of the Flower Moon จะดัดแปลงมาจากหนังสืออาชญากรรมอิงเรื่องจริงของ เดวิด แกรนน์ เกี่ยวกับปริศนาของการสังหารชาวพื้นเมืองโอเซจอย่างต่อเนื่อง ที่เมืองโอคลาโฮมาในยุค 1920s หลังจากที่มีการค้นพบนำ้มันดิบในพื้นที่นี้ จนเริ่มมีการเข้ามาสืบสวนโดยเอฟบีไอ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์เป็นอย่างสูง ด้วยเรื่องราวที่มีบริบทเกี่ยวข้องกับทุนนิยม, ความอยุติธรรม, การกำเนิดของเอฟบีไอ และปัญหาใหญ่แฝงตัวอยู่ในสังคมอเมริกันตลอดมา ซึ่งก็คือ ความสัมพันธ์กับชาวพื้นเมืองอเมริกาและคนพื้นเมืองเชื้อชาติอื่น ๆ อีกทั้งมันจะเป็นภาพยนตร์คาวบอยตะวันตกเรื่องแรกของเขา

โดยภาพยนตร์ของ สกอร์เซซี ได้รับอิทธิพลเป็นอย่างสูงมาจากภาพยนตร์คาวบอยตะวันตกคลาสสิก ด้วยความเคารพเป็นอย่างสูงต่อตำนานผู้กำกับชาวอเมริกันอย่าง จอห์น ฟอร์ด โดยเฉพาะกับภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมอย่าง The Searchers (1956) และ Killers of the Flower Moon จะเป็นโอกาสครั้งสำคัญของผู้กำกับคนนี้ ที่จะได้แสดงความรักต่อแนวภาพยนตร์นี้อย่างตรงไปตรงมาเสียที

 

 

ในการให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว Empire หนึ่งในนักแสดงอย่าง ลิลลี่ แกลดสโตน ได้เปิดเผยว่า เธอรู้สึกว่าภาพยนตร์ของ สกอร์เซซี มีความเป็นคาวบอยตะวันตกน้อย และให้ความรู้สึกเป็นโศกนาฏกรรมมากกว่า อีกทั้ง แกลดสโตน เองก็ถูกชื่นชมอย่างมากในความยอดเยี่ยมในการแสดงของเธอ ถึงแม้ว่าจะต้องมาจับคู่กับนักแสดงชื่อดังอย่าง ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ และ โรเบิร์ต เดอ นีโร โดยเธอรับบทเปน มอลลี่ เบิร์กฮาร์ท หญิงชาวโอเซจที่ความสัมพันธ์กับ เออร์เนส สามีของเธอที่รับบทโดย ดิแคพรีโอ จะเป็นหนึ่งหัวใจหลกของเรื่องราวทั้งหมด เธอยังอธิบายเพิ่มเติมกับสื่อที่เรียกภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเป็นภาพยนตร์แนวคาวบอยตะวันจดอีกด้วยว่า

 

“ด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับชาวพื้นเมืองและภูมิภาคฝั่งตะวันตก เราถูกลดทอนความเป็นมนุษย์ไปจนเหมือนกับว่าเราเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของพื้นที่ แทนที่จะเป็นมนุษย์จริง ๆ ที่กำลังบอกเล่าเรื่องราวให้ฟัง”

 

แกลดสโตน ผู้ซึ่งเติบโตมาในเขตอนุรักษ์แบล็กฟีททางตะวันตกเฉียงเหนือของมอนทานา และยังสืบเชื้อสายมาจากชาวพื้นเมือง ได้ออกมาพูดถึงความคิดภายในภาพยนตร์เรื่องนี้และความสัมพันธ์ของมันกับชุมชนชาวพื้นเมืองอเมริกัน โดยเธอได้ให้ความคิดเห็นว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะเป็นเพียงแค่การทดลองที่ว่างเปล่าของ สกอร์เซซี แต่เขากลับช่วยให้พื้นที่กับกลุ่มคนชายขอบที่ถูกเหมารวมมาโดยตลอดในประวัติศาสตร์

 

 

สกอร์เซซี ยังนำเอาชาวโอเซจเข้ามามีบทบาทในการสร้างภาพยนตร์ โดยสิ่งที่น่าจดจำมากที่สุดก็คงเป็นการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเขียนบทภาพยนตร์ใหม่ ที่เปลี่ยนความสนใจจากการสืบสวนของเอฟบีไอ ซึ่งเป็นส่วนที่หนังสือให้ความสำคัญมากที่สุด มาเป็นการความสำคัญกับมุมมองของชาวพื้นเมืองแทน โดยหัวหน้าของชาวโอเซจอย่าง จิม เกรย์ ผู้เป็นที่ปรึกษาหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้ออกมาชื่นชมการนำเสนอวัฒนธรรมของภาพยนตร์โดย สกอร์เซซี เป็นอย่างสูง

 

“ไม่มีฮีโร่คนขาว ไม่มีอะไรที่ต้องประดิษฐ์ขึ้นมา”

“ความรุนแรงเป็นเรื่องจริง และดนตรีในภาษาโอเซจก็ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสวยงามโดยเหล่านักแสดง โดยเฉพาะจากนักแสดงที่ไม่ได้เป็นชาวโอเซจ”

 

 

Killers of the Flower Moon ยังหันเหออกไปจากวัตถุดิบต้นฉบับและแนวภาพยนตร์คาวบอยตะวันตก ด้วยการให้ความสำคัญกับความสำคัญที่เป็นพิษระหว่าง เออร์เนส และ มอลลี่ เบิร์กฮาร์ท โดยจากข้อมูลจาก อีริก รอธ  มือเขียนบทร่วม แรงบันดาลใจของ สกอร์เซซี ในการเขียนบทภาพยนตร์ใหม่เกิดจากความต้องการที่อยากจะให้ภาพยนตร์โอบรับเรื่องราวของมนุษย์มากกว่าการสืบสวน และคาดว่าอีกส่วนหนึ่ง เขาก็คงอยากที่จะเปิดเผยเบื้องหลังความละโมบของระบบทุนนิยมและนำเสนอเรื่องราวการทรยศหักหลังผ่านทางความรัก แทนที่ภาพจำแบบเดิม ๆ ของภาพยนตร์แนวนี้

ตลอดอาชีพผู้กำกับภาพยนตร์ของเขา ภาพยนตร์หลายเรื่องของ สกอร์เซซี นำเสนอประเด็นที่หนักหน่วงออกมาด้วยหลากหลายมุมมอง ยกตัวอย่างเช่น Taxi Driver (1976) หรือ แท็กซี่มหากาฬ ที่เป็นเรื่องราวของคนขับแท็กซี่เป็นโรคนอนไม่หลับและเต็มไปด้วยความโกรธเกรี้ยว แต่ก็ยังบอกเล่าเรื่องราวของสังคมระดับมหภาคที่พังทลายลงไปหลังจากสิ้นสุดสงครามเวียดนาม ส่วน The Wolf of Wall Street (2013) หรือ คนจะรวย ช่วยไม่ได้ ก็ได้ถากถางระบบทุนนิยมและพูดถึงการเชิดชูเหล่าอาชญากรของสังคม ภายใต้เรื่องราวของนายหน้าซื้อขายหุ้น และความสัมพันธ์ระหว่าง เออร์เนส และ มอลลี่ ในภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขานี้ ก็อาจจะถูกมองว่าเป็นตัวแทนของจักรวรรดินิยมอเมริกันก็ได้

 

 

ในท้ายที่สุดแล้ว การจัดประเภทว่า Killers of the Flower Moon เป็นภาพยนตร์คาวบอยตะวันตกอาจจะไม่ได้เป็นเรื่องที่ถูกต้องเท่าไหร่นัก เพราะว่ามันได้เปิดเรื่องราวความรักและความโลภของระบบทุนนิยมที่กลืนกินความเป็นมนุษย์ออกมาได้อย่างน่าสนใจ ในแบบที่ภาพยนตร์คาวบอยตะวันตกไม่เคยทำมาก่อน รวมไปถึงการที่มันถูกชื่นชมโดยชาวพื้นเมืองอเมริกัน ทำให้ Killers of the Flower Moon โดดเด่นขึ้นมาในฐานะของภาพยนตร์ที่มีแนวทางเป็นของตัวเอง

Killers of the Flower Moon มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 19 ตุลาคม ที่จะถึงนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Collider

คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน

  • 19 October 2023
  • Adventure / อาชญากรรม / ชีวิต /
  • 206 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง