HIGHLIGHT CONTENT

Killers Of The Flower Moon เป็นหนังที่ผู้กำกับอยากสร้างมาตั้งแต่เมื่อเกือบห้าสิบปีก่อน

  • 651
  • 19 ต.ค. 2023

Killers Of The Flower Moon

เป็นหนังที่ผู้กำกับอยากสร้างมาตั้งแต่เมื่อเกือบห้าสิบปีก่อน

 

 

สิ้นสุดการรอคอยแล้ว สำหรับหนึ่งในภาพยนตร์ที่น่าสนใจมากที่สุดของปีนี้อย่าง Killers of the Flower Moon หรือ คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน ของตำนานผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี กับการบอกเล่าเรื่องราวการฆาตกรรมลึกลับที่เกิดขึ้นกับชาวโอเซจในเมืองโอคลาโฮมา ช่วงยุค 1920s

โดยผู้กำกับชาวอเมริกันได้ออกมาเปิดเผยกับทาง เดอะ นิวยอร์กเกอร์ ในการให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุดว่า ความคิดที่จะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในหัวของเขามายาวนานกว่าเกือบห้าทศวรรษแล้ว

 

 

สกอร์เซซี บอกว่าเขาเริ่มคิดเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวของชาวพื้นเมืองอเมริกันมาตั้งต้นช่วงต้นของยุค 1970s ซึ่งในตอนนั้นก็ไม่ได้เป็นช่วงเวลลาที่ฮอลลีวูดให้ความสนใจเกี่ยวกับการเล่าเรื่องราวเหล่านี้เท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ตามมาก็คือ สกอร์เซซี ที่เป็นผู้กำกับดาวรุ่งไฟแรงในตอนนั้น ยังคงไม่มีวัยวุฒิมากพอที่จะเข้าใจปัญหาเกี่ยวกับสหรัฐอเมริกาและความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมือง

 

“ผมคิดว่ามันน่าคงจะย้อนไปช่วงเวลาประมาณปี 1974 ที่ผมได้มีโอกาสไปใช้เวลาหนึ่งหรือสองวันกับชาวพื้นเมืองออลาลา ลาโกต้า ในเซาท์ดาโคตา และผมก็ได้ไปมีส่วนร่วมกับโครงการหนึ่งที่ไม่ประสบความสำเร็จ มันเป็นประสบการที่ฟังใจ และผมก็ยังหนุ่มมากจนผมไม่เข้าใจ ผมไม่เข้าใจความเสียหายและความยากจน เพราะผมเติบโตมาในความยากจบแบบที่แตกต่างออกไป ซึ่งก็คือชนชั้นแรงงานชายและหญิงในถนนเอลิซาเบธ และถนนมอตต์ และมัลเบอร์รี่ และเราก็ยังมีบาวเวอร์รี่อีกด้วย ดังนั้นผมจึงเติบโตมากับความยากจนแบบนั้น แต่ผมไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน และผมอธิบายไม่ได้ด้วยซํ้า มันเป็นอะไรที่สิ้นหวังมาก” 

 

 

ซึ่งมันก็ใช้เวลายาวนานพอสมควรสำหรับ สกอร์เซซี กว่าที่เขาจะสามารถเชื่อมโยงความยากจนเหล่านั้นเข้ากับการที่สิ่งที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ทำลงไปกับชาวพื้นเมืองอเมริกันได้

 

“ผมได้พบกับชาวพื้นเมืองอเมริกันอีกครั้งที่ลอสแอนเจลิสในช่วงเวลาเดียวกันนั้น และเราก็ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับอีกโครงการหนึ่ง ซึ่งผมก็เห็นเลยว่ามันเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว ที่เราจะต้องเติบโตขึ้นมาในฐานะของเด็ก ๆ กับสิ่งเหล่านี้ ถึงแม้ว่าจะมีการพยายามทวงคืนความยุติธรรมให้กับภาพยนตร์ฮอลลีวูดอย่าง คู่มหากาฬ หั่นนรก, Drum Beat, Apache และ Devil's Doorway ภาพยนตร์เหล่านี้ที่เอนเอียงไปทางชาวพื้นเมืองอเมริกัน”

“ยังมีนักแสดงอเมริกันผิวขาวอีกหลายคนที่รับบทเป็นชาวพื้นเมืองอเมริกัน แต่เรื่องราวเหล่านี้ก็ถูกทำให้เป็นกลาง ไม่แต่เพียงเฉพาะกับคนที่มีสิทธิ์เป็นของตัวเองเท่านั้น แต่ก็ยังเคารพในวัฒนธรรม ผมคิดว่าโดยเฉพาะกับใน คู่มหากาฬ หั่นนรก”

 

ก่อนหน้านี้ผู้กำกับวัย 80 ปี ยังได้พูดต่ออีกด้วยว่า ในตอนแรกเขาที่คิดว่ารัฐบาลจะปฏิบัติกับทุกคนในประเทศอย่างเท่าเทียมกัน จนกระทั่งเขาได้ไปเยี่ยมเยือนชาวพื้นเมืองอเมริกันหลายชนเผ่า เขาก็ได้เห็นผู้คนมากมายที่ถูกปฏิเสธคุณค่าทั้งทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ทำให้เขามองทุกอย่างแตกต่างออกไปทันที

Killers of the Flower Moon หรือ คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แล้ววันนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Collider

คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน

  • 19 October 2023
  • Adventure / อาชญากรรม / ชีวิต /
  • 206 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง