10 หนังสร้างจากเรื่องจริง เปรียบเทียบกันชัดๆระหว่างคนแสดง – ตัวจริง!

10 หนังสร้างจากเรื่องจริง
เปรียบเทียบกันชัดๆระหว่างคนแสดง – ตัวจริง!

 

โดย Aye, Ms. You.

  TESLA หนังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนดูเรื่องใหม่ ผ่านความสำเร็จ ความล้มเหลวและชีวิตของ จริงของ นิโคลา เทสล่า นักประดิษฐ์ นักฟิสิกส์ วิศวกรเครื่องกล วิศวกรไฟฟ้า ผู้คิดค้น ไฟฟ้ากระแสสลับ

บทของนิโคลา เทสล่า รับบทโดย อีธาน ฮอว์ก ซึ่งเราต้องคอยติดตามชมว่า อีธาน จะถ่ายทอดความเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ได้สมจริงแค่ไหน??

 

แต่ก่อนที่เราจะไปสัมผัสชีวิตของเทสล่า วันนี้เราขอพาทุกคนย้อนไปดูว่า หนังที่สร้างจากเรื่องราวของบุคคลจริงมีเรื่องอะไรบ้าง??นี่คือ 10 หนังที่สร้างจากเรื่องจริงที่ควรดู พร้อมกับภาพเปรียบเทียบชัดๆระหว่างคนแสดงและตัวจริงตามประวัติศาสตร์ด้วย!

 

 

The Big Short ... เกมฉวยโอกาสรวย

ภาพยนตร์ดราม่า – ตลกสร้างจากหนังสือขายดีในชื่อเดียวกันของไมเคิล ลูอิสว่าด้วยคน 4 คนที่เห็นเค้าลางของวิกฤติเศรษฐกิจก่อนองค์กรอื่น ทั้งธนาคารขนาดใหญ่, สื่อมวลชน และรัฐบาลสหรัฐ พวกเขาจึงเกิดไอเดียในการลงทุนที่นำไปสู่ด้านมืดของระบบธนาคารสมัยใหม่ ที่ทำให้เขาต้องตั้งคำถามกับทุกคนและทุกสิ่ง...หนังเพิ่งคว้ารางวัล Best Picture จาก Producer Guild Awards 2016 ทำให้หนังกลายเป็นผู้เข้าชิงลำดับแรกๆที่ลุ้นคว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในทันที

กำกับโดย อดัม แม็คเคย์ ผู้ผันตัวจากการกำกับหนังตลกมาชิมลางหนังดราม่าเป็นครั้งแรก
นำแสดงโดย คริสเตียน เบล, ไรอัน กอสลิ่ง, สตีฟ คาเรลล์, แบรด พิตต์ และ มาริสา โทเม่

 

 

Spotlight ... คนข่าวคลั่ง

 ภาพยนตร์ดราม่าที่สร้างจากเหตุการณ์จริงว่าด้วยการตามติดทีมนักข่าว “สปอตไลท์” แห่งบอสตันโกลบกับการตีแผ่เบื้องหลังอันโสมมของศาสนจักรที่หลอกเด็กชายไปล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งการเจาะข่าวครั้งนี้นำไปสู่ความจริงที่น่าช็อคโลกอย่างคาดไม่ถึง ... Spotlight คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก AFI และถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 6 สาขา รวมถึงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย

กำกับโดย ทอม แม็คคาร์ธีย์ ผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา “ผู้กำกับยอดเยี่ยม” ในปีนี้
นำแสดงโดย ไมเคิล คีตัน, มาร์ค รัฟฟาโล่, ราเชล แม็คอดัมส์, ลีฟ ชไรเบอร์

 

 

Steve Jobs ... สตีฟ จ็อบส์

ภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวิตจริงของเจ้าพ่อแอปเปิ้ล “สตีฟ จ็อบส์” กับการพาคนดูเปิดโลกเบื้องหลังงานเปิดตัวนวัตกรรมสำคัญของจ๊อบส์ 3 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น Macintosh, Next Computer และ iMac พร้อมกับสำรวจเบื้องหลังชีวิตของจ๊อบส์แบบทุกซอกทุกมุม ปะฉะดะกับอารมณ์ของจ๊อบส์กันแบบสุดโต่ง และสัมผัสกับอีกหนึ่งมุมอันน่าประหลาดของจ๊อบส์ที่น้อยคนนักจะได้รู้ เมื่อพูดถึง “ความเป็นพ่อ” ของเขานั่นเอง ... Steve Jobs เข้าชิงออสการ์ 2 สาขาคือ นำชายยอดเยี่ยม (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) และ สมทบหญิงยอดเยี่ยม (เคท วินสเล็ต)

กำกับโดย แดนนี่ บอยล์ ผู้คว้ารางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Slumdog Millionaire (2008)
นำแสดงโดย ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์, เคท วินสเล็ต, เซ็ธ โรเกน และ เจฟฟ์ แดเนียลส์

 

 

13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi

ภาพยนตร์แอคชั่นทริลเลอร์ว่าด้วยเจ้าหน้าที่ 6 นาย ซึ่งพยายามต่อสู้เพื่อปกป้องรักษาชีวิตของเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตอเมริกัน ในเบนกาซี ประเทศลิเบีย ในปี 2012 ครบรอบ 11 ปี จากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในช่วงเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน 2001

กำกับโดย ไมเคิล เบย์
นำแสดงโดย เจมส์ แบดจ์ เดลจอห์น กราซินสกี้, แม็กซ์ มาร์ตินี, โทบี้ สตีเฟ่นส์, พาโบล ชไรเบอร์,โดมินิก ฟูมูซา, เดวิด เด็นแมน และ เฟรดดี้ สตรอมา

 

 

The Finest Hours

ภาพยนตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของภารกิจการกู้เรือเพนเดิลตันในปี 1952 เมื่อพายุขนาดใหญ่โจมตีชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา จนทำให้เรือบรรทุกน้ำมันที่มีลูกเรือกว่า 30 ชีวิตต้องตกอยู่ในนาทีชีวิต โดยหน่วยป้องกันชายฝั่งของสหรัฐได้ส่งเรือกู้ชีพฝ่าพายุออกไปเพื่อช่วยเหลือพวกเขาให้กลับมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางคืนที่สูงกว่า 60 ฟุต ที่ถาโถมเข้ามา

กำกับโดย เครก กิลเลสปีย์ จากหนังสยองขวัญ Fright Night และหนังดราม่าอย่าง Million Dollar Arm
นำแสดงโดย คริส ไพน์, เคซีย์ แอฟเฟล็ค, อีริค บาน่า และ ฮอลิเดย์ เกรนเจอร์

 

 

The Danish Girl

สร้างจากเรื่องจริงบนหน้าประวัติศาสตร์กับการกลายเป็นหญิงข้ามเพศคนแรกๆของโลก เมื่อ ไอนาร์ เวเกเนอร์ จิตรกรหนุ่มชาวเดนมาร์กเกิดค้นพบว่าตัวเขานั้นมีอีกร่างที่เป็นหญิงสาวผู้อ่อนโยนซ่อนอยู่ภายใน การค้นหาความกล้าในการเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งสำคัญจึงนำมาสู่ความซับซ้อนของความรักที่ยากจะอธิบาย และนี่คือบทพิสูจน์ของความรักที่ไม่มีคำว่า “เพศ” มาแบ่งกั้นได้อย่างตราตรึง

กำกับโดย ทอม ฮูเปอร์ ผู้คว้ารางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก The King’s Speech (2010)
นำแสดงโดย เอ็ดดี้ เรดเมย์น, อลิเซีย วิกันเดอร์ และ แอมเบอร์ เฮิร์ด

 

 

The Revenant

ภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริงว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากการสำรวจป่าอเมริกาที่ไม่ถูกบันทึกลงแผนที่ นักสำรวจแห่งตำนาน ฮิวจ์ กลาส ถูกทำร้ายอย่างโหดเหี้ยมและถูกเพื่อนร่วมทีม จอห์น ฟิตซ์เจอรัลด์ ปล่อยทิ้งไว้ให้ตายเพียงลำพัง เขามีเพียงกำลังใจเป็นอาวุธในการต่อสู้ กลาสต้องทนต่อสภาพที่เหน็บหนาวอย่างรุนแรง เขาต้องหาทางรอดชีวิตและแก้แค้นฟิตซ์เจอรัลด์

กำกับโดย อเลฮังโดร จี. อินาร์ริตู ผู้คว้ารางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Birdman (2014)
นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และ ทอม ฮาร์ดี้

 

 

Joy

ภาพยนตรืที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงว่าด้วย การผจญภัยสุดตื่นเต้นของผู้หญิงคนหนึ่งที่รักษาครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบของเธออย่างสุดความสามารถเมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ยากจะเอาชนะได้ เธอถูกผลักดันด้วยความจำเป็น ความจริงใจ และความฝันชั่วชีวิต “จอย แมงกาโน่” ได้รับชัยชนะในที่สุดในฐานะผู้ค้นพบและผู้นำแห่งอาณาจักรหลายหมื่นล้านเหรียญ ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอได้เพราะครอบครัวของเธอ  

กำกับโดย เดวิด โอ. รัสเซลล์ ผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 5 ครั้ง
นำแสดงโดย เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, แบรดลีย์ คูเปอร์, โรเบิร์ต เดอ นีโร และ เอ็ดกาห์ รามิเรซ

 

 

Concussion

เรื่องราวของการต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความจริงที่ว่ากีฬาระดับโลกอย่างอเมริกันฟุตบอลนั้น ความรุนแรงของการกระแทกแต่ละครั้งสามารถทำให้ผู้เล่นได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงที่สมอง จากอดีตที่เคยมีนักอเมริกันฟุตบอลเสียชีวิตแบบปริศนา ดร.เบนเน็ต โอมาลู เป็นคนแรกที่ค้นพบการทำงานและผลกระทบระหว่างสมอง ร่างกาย และจิตใจซึ่งเขาต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้โลกได้รู้

กำกับโดย ปีเตอร์ แลนเดสแมน จาก Parkland
นำแสดงโดย วิล สมิธ, อเล็ค บอลวิน และ อัลเบิร์ต บรู๊คส์

 

 

Legend

สร้างจากเรื่องจริงของสองพี่น้องฝาแฝดแก๊งสเตอร์แห่งยุค 60 อย่าง เร็กกี้ และ รอน เครย์ สองอาชญากรตัวพ่อแห่งประวัติศาสตร์อังกฤษ ที่หนังจะพาไปพบกับจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดในชีวิตของสองพี่น้อง พร้อมด้วยเรื่องราวการก่ออาชญากรรมที่แสบเกินบรรยายของ (อดีต) แก๊งสเตอร์ที่โด่งดังที่สุดของลอนดอน

กำกับโดย ไบรอัน เฮลเกแลนด์ จาก L.A. Confidential และ Mystic River
นำแสดงโดย ทอม ฮาร์ดี้, เอมิลี่ บราวนิ่ง, ทาร่า ฟิตซ์เจอรัลด์ และ ทารอน อีเกอร์ตัน

 

ขอบคุณรูปภาพจาก History vs Hollywood

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram