HIGHLIGHT CONTENT

The Wolf of Wall Street หนึ่งในหนังที่เกือบจะเป็นผลงานของ ริดลีย์ สก็อตต์ ก่อนมาถึง Napoleon

  • 796
  • 29 ส.ค. 2023

The Wolf of Wall Street หนึ่งในหนังที่เกือบจะเป็นผลงานของ

ริดลีย์ สก็อตต์ ก่อนมาถึง Napoleon

 

 

ในขณะที่มหากาพย์ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เขา ริดลีย์ สก็อตต์ อย่าง Napoleon หรือ จักรพรรดินโปเลียน กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในอีกไม่กี่เดือนหลังจากนี้ แน่นอนว่าแฟนภาพยนตร์ก็คงจะรอคอยการกลับมาทำงานอิงประวัติศาสตร์ของผู้กำกับชาวอังกฤษอีกครั้ง หลังจากผ่านการทำงานกับภาพยนตร์อย่าง Exodus: Gods and Kings (2014) หรือ เอ็กโซดัส : ก็อดส์ แอนด์ คิงส์ และ Kingdom of Heaven (2005) หรือ มหาศึกกู้แผ่นดิน

สำหรับ จักรพรรดินโปเลียน ผู้กำกับวัย 85 ปี จะหวนกลับมาร่วมงานกับ วาคีน ฟินิกซ์ นักแสดงที่เคยทำงานร่วมกันมาแล้วในภาพยนตร์ Gladiator (2000) หรือ นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช แต่หากย้อนกลับไปในช่วงเวลาระหว่าง นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช และ จักรพรรดินโปเลียน มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งของ ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ ที่ที่จะประสบกับปัญหาระหว่างการพัฒนา จนเลือกเอาตัว ริดลีย์ สก็อตต์ มาเป็นผู้กำกับแทน มาร์ติน สกอร์เซซี ก่อนที่ สกอร์เซซี จะกลับมาทำหน้าที่ดังกล่าวอีกครั้ง

 

 

โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวก็คือ The Wolf of Wall Street (2013) หรือ คนจะรวย ช่วยไม่ได้ ที่เป็นเรื่องราวของ จอร์แดน เบลฟอร์ด ชายที่ใช้กลไลการขายหุ้นที่เอาเปรียบลูกค้าเพื่อความรำ่รวยของตนเอง และความพยายามจะหลบหนีการตรวจสอบของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกาของเขา ซึ่งสุดท้ายแล้วชะตากรรมของเขาก็คือการถูกคุมขังในเรือนจำเป็นเวลา 22 เดือน ก่อนที่จะผันตัวมาเป็นนักพูดที่สอนเกี่ยวกับเทคนิคการขาย อีกทั้งยังเขียนหนังสือเกี่ยวกับชีวิตของตนเองที่มีชื่อเดียวกันกับภาพยนตร์

ก่อนที่ทางวอร์เนอร์บราเธอส์จะเตรียมการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยได้ เทเรนซ์ วินเทอร์ มาทำหน้าที่เขียนบท พร้อมกับได้ มาร์ติน สกอร์เซซี มาทำหน้าที่กำกับ และได้ตัว ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ มารับบทเป็น เบลฟอร์ด แต่ต่อมาก็เกิดปัญหาในกระบวนการสร้างขึ้นมา ทำให้ตำแหน่งผู้กำกับตกไปอยู่ในมือของ ริดลีย์ สก็อตต์ อยู่ช่วงหนึ่ง

โดยเจ้าของสิทธิ์ในหนังสืออย่าง เบลฟอร์ด ที่แม้จะได้รับเงินค่าลิขสิทธิ์จำนวนมากจากทางวอร์เนอร์บราเธอส์ ก็เกิดความไม่พอใจเมื่อต้องพบกับปัญหากระบวนการสร้างที่ไม่ต่อเนื่อง แม้แต่ผู้กำกับอย่าง สกอร์เซซี ก็รู้สึกว่าเขาเสียเวลากว่าห้าเดือนไปแบบเปล่าประโยชน์กับภาพยนตร์ที่ไม่ได้รับอนุมัติการสร้างอย่างเป็นทางการเสียด้วยซํ้า

 

 

และทุกอย่างก็แย่ลงไปกว่าเดิม เมื่อเกิดการประท้วงของสมาคมนักเขียนบทภาพยนตร์อเมริกา ทำให้การพัฒนา คนจะรวย ช่วยไม่ได้ ต้องหยุดลงไปอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้น สกอร์เซซี และ ดิแคพรีโอ จึงหันไปร่วมงานกันในภาพยนตร์อย่าง Shutter Island (2010) หรือ เกาะนรกซ่อนทมิฬ แทน

หลังจากนั้นบริษัทที่เป็นผู้สร้างอย่างวอร์เนอร์บราเธอส์ ก็เกิดความขัดแย้งกันกับบริษัทผู้จัดจำหน่ายอย่างพาราเมาต์ รวมกับแรงกดดันจาก เบลฟอร์ด เอง ที่กลัวว่าเขาจะไม่ได้เห็นภาพยนตร์ของตัวเองออกมาเป็นรูปเป็นร่าง จนกระทั่งได้ ริดลีย์ สก็อตต์ เข้ามารับช่วงต่อ หลังจากที่ สกอร์เซซี หันไปกำกับ Hugo (2011) หรือ ปริศนามนุษย์กลของฮิวโก้

 

 

ซึ่งการเข้ามาทำของผู้กำกับชาวอังกฤษ ก็ทำให้ ดิแคพรีโอ สนใจกลับมาสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้อีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม ดิแคพรีโอ ก็ต้องไปทำหน้าที่เป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์ J. Edgar (2011) หรือ เจ เอ็ดการ์ จอมอหังการ์ เอฟบีไอ ให้กับผู้กำกับ คลินต์ อีสต์วู้ด และ สก็อตต์ ก็ต้องไปกำกับภาพยนตร์ภาคของในจักรวาลเอเลี่ยนอย่าง Prometheus (2012) หรือ โพรมีธีอุส ทำให้การพัฒนาเรื่องราวของ เบลฟอร์ด ต้องหยุดลงไปอีกครั้ง

จนกระทั่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับทุนสร้างจากค่ายอิสระอย่าง เรด แกรนิต พิกเจอร์ส และเริ่มถ่ายทำในนิวยอร์กในช่วงท้ายของปี 2012 และเข้าฉายในช่วงท้ายของปี 2013 พร้อมกับกวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า $400 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างราว $100 ล้านเหรียญ พร้อมกับเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกกว่าห้าสาขา

และ ริดลีย์ สก็อตต์ จะกลับมาอีกครั้งกับภาพยนตร์มหากาพย์อย่าง จักรพรรดินโปเลียน จากแอปเปิลสตูดิโอ ที่ใช้ทุนสร้างสูงกว่า $130 ล้านเหรียญ ที่จะเข้าฉายในช่วงปลายปีที่จะถึงนี้ และภาคต่อของ นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช ที่จะได้นักแสดงหนุ่ม พอล เมสคัล โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมีกำหนดการฉายในช่วงครึ่งหลังของปี 2025

Napoleon มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Collider และ Wikipedia

จักรพรรดินโปเลียน

  • 22 November 2023
  • Adventure / แอ็คชัน / ชีวิต /
  • 158 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง