HIGHLIGHT CONTENT

จากขนส่งฯ มุ่งหน้าสู่พระบรมมหาราชวัง ​การเดินทางเพื่อเข้ามากราบพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

  • 99,452
  • 27 ต.ค. 2016

จากขนส่งฯ มุ่งหน้าสู่พระบรมมหาราชวัง
การเดินทางเพื่อเข้ามากราบพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 

 

 

เนื่องด้วยสำนักพระราชวัง มีประกาศเผยแพร่ เรื่อง การถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  โดย พระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายหลังจากการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ครบ 15 วัน โดย สำนักพระราชวัง ประกาศเลื่อนการเปิดให้ประชาชนเข้าเฝ้าฯเป็นวันที่ 29 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น. (ยกเว้นช่วงเวลาที่มีพระราชพิธีในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท)

 


ภาพจาก Information Division of OHM

 

การแต่งกาย 

• สุภาพบุรุษ ขอความกรุณาสวมเสื้อมีปกสีดำ กางเกงขายาวสีดำ รองเท้าหุ้มส้นสีดำ และงดสวมกางเกงยีนส์

• สุภาพสตรี ขอความกรุณาสวมชุดสุภาพสีดำ มีแขน ไม่รัดรูป กระโปรงยาวคลุมเข่า หรือ ผ้าถุง รองเท้าหุ้มส้นสีดำ และงดสวมกระโปรงยีนส์

 

 สำหรับพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัดและประสงค์จะเข้ามาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่เพียงแต่รถรับส่งที่ทางภาครัฐและเอกชนจัดให้บริการตามสถานีขนส่งหลักๆแล้ว เราขอรวบรวมข้อมูลการเดินทางด้วยรถสาธารณะมุ่งหน้าสู่พระบรมมหาราชวัง ดังนี้

• การเดินทางด้วยรถไฟจากต่างจังหวัด สายเหนือ-อีสาน-ใต้ 
ลงที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ขึ้นรถเมล์สาย 53 , 507 , 25 หากขึ้นวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างราคาไม่ควรเกิน 70  - 80 บาท

• การเดินทางจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ลงรถที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เดินไปที่เกาะพญาไท 59,503,201 ป้ายด้านหน้าเขียนสนามหลวง หรือถามกระเป๋ารถเมล์ก็ได้  นอกจากนี้ยังมีสาย 39 แต่ต้องสังเกตหรือถามว่าไปสนามหลวงหรือเปล่า เพราะปัจจุบันรถหมดระยะที่อนุสาวรีย์ฯ เยอะเหมือนกัน

• การเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต (สายเหนือ-อีสาน)
ง่ายที่สุดของการเดินทางจากสถานีขนส่งหมอชิต คือเดินไปที่อู่รถเมล์ ซึ่งจะมีป้ายจากสถานีขนส่งบอกอยู่ แล้วไปขึ้นรถเมล์สาย 3 มีให้บริการตลอดทั้งคืน ลงที่สนามหลวง (ตรงข้ามม.ธรรมศาสตร์)  สายเดียวจบ ไม่ต้องต่อรถให้ยุ่งยาก

• การเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารสายตะวันออก (เอกมัย)
รถเมล์สาย 2 สำโรง - ปากคลองตลาด ยิงตรงเลยสายเดียวอาจจะถึงช้าหน่อยแต่ถึงชัวร์แน่นอน

• การเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ใหม่
ขึ้นรถเมล์สาย 201 ลงที่สนามหลวง 

หากสงสัยหรือหลงทางสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ของขสมก. 1348 หรือสอบถามเพื่อนๆรอบข้างหรือพนักงานเก็บค่าโดยสารได้เลยครับ รวมถึงอย่าลืมสอบถามเวลารถหมดและจุดขึ้นรถขากลับด้วยเนื่องจากสนามหลวงมีจุดจอดรถค่อนข้างมากและกว้างใหญ่มาก ขากลับอาจจะหารถเมล์ที่ตัวเองขึ้นมาไม่เจอด้วย

 

 

สถานที่พักค้างแรม 

• ทาง กทม.ได้มีการอนุญาตให้สามารถพักค้างคืนที่สนามหลวงได้ โดยได้มีการตั้งเตนท์ ไฟส่องสว่าง และจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่ถ่ายทอดพระราชพิธีให้ประชาชนชม และมีเจ้าหน้าที่เทศกิจดูแลเรื่องความปลอดภัย สามารถเอาเสื่อเข้าไปปูได้เลย มีข้อแม้ว่าห้ซึ่งแถวนั้นมีเพื่อนพี่น้องผู้ใจดีนำอาหารและเครื่องดื่มมาคอยแบ่งปันด้วย 

• อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชน กรุงเทพมหานคร ไทย-ญีปุ่น ย่านดินแดง สามารถรองรับประชาชนได้ถึง 800 คนต่อคืนมีที่นอน พร้อมเครื่องปรับอากาศ และชุดเครื่องนอนเตรียมให้ 300 ชุด และห้องน้ำอีก 16 ห้อง เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ห้ามประกอบอาหารและห้ามซักผ้า 

• บ้านอิ่มใจ สำนักงานการประปา สาขาแม้นศรี โดยอนุญาตให้พักแบบวันต่อวัน รองรับได้ประมาณ 120 คน เอกสารที่ผู้เข้าพักต้องเตรียมไปด้วยคือ บัตรประจำตัวประชาชน เพื่อลงทะเบียนเข้าพัก

สามารถสอบถามได้ที่ สายด่วนกทม. 1555 สายด่วน 1111 ทำเนียบรัฐบาล และ สายด่วน 1567 ศูนย์ดำรงธรรม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง