HIGHLIGHT CONTENT

จักรวาลเดียว 3 ไทม์ไลน์!! เรียงทุกภาคของ X-Men หนังมนุษย์กลายพันธุ์ครบ 20 ปี

  • 46,595
  • 15 ก.ค. 2020

 

 

                เริ่มต้นปี 2000 ด้วยภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจาก Marvel Comics กับการนำเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์จากหน้าหนังสือการ์ตูนให้ออกมาโลดแล่นในฉบับคนแสดง สร้างชื่อให้กับนักแสดงมากมายจนกลายเป็นภาพจำของแฟน ๆ ภาพยนตร์ทั่วโลก และด้วยความสำเร็จนั้น ทำให้เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์มีภาพยนตร์ต่อเนื่องมายาวนาน  เรามาเรียงร้อยกันหน่อยว่าจักรวาลมนุษย์กลายพันธุ์นี้ ถูกแบ่งเรื่องราวออกมาได้เป็นอย่างไรบ้าง??

 

ไทม์ไลน์ดั้งเดิมของ X-Men

3,500 ปีก่อนคริสตศักราช (X-Men: Apocalypse)

                จุดเริ่มต้นของจักรวาลดั้งเดิมนี้ เกิดขึ้นในฉากท้ายเครดิตของภาค First Class กลางทะเลทรายนั้นเราได้เห็นมนุษย์กลายพันธุ์คนแรกของโลก เอ็น’เซบานู หรือ Apocalypse พร้อมกับจตุรอาชาทั้ง 4 ของเขา

ปี 1845 (X-Men Origins: Wolverine)

                ในภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวภูมิหลังของวูล์ฟเวอรีน ตัวละครที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ X-Men ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ เรื่องราวเล่าย้อนกลับไปในปี 1845 ช่วงเวลาที่เจมส์ ฮาวเล็ตต์ เด็กน้อยผู้มีกรงเล็บกระดูกต้องเป็นพยานในคดีฆาตกรรมชายผู้เลี้ยงดูเขามา นั่นทำให้เขาต้องหนีออกมาพร้อมกับพี่ชายของเขาที่จะกลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่ชื่อ เซเบอร์ทูธ ในอนาคต

ปี 1861 - 1865 (X-Men Origins: Wolverine)

                หลังจากหนีออกมา 2 พี่น้องได้เข้าร่วมสงครามกลางเมืองของประเทศอเมริกา

ปี 1917 - 1918 (X-Men Origins: Wolverine)

                โลแกน และ วิคเตอร์ ครีด ยังคงเข้าร่วมสงครามต่อไป โดยในครั้งนี้พวกเขากระโจนเข้าสู่สมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ 1

 

ปี 1944 (X-Men: First Class)

                นี่คือปีที่ชาร์ล เซเวียร์ และเรเวน ในวัยเด็กได้พบเจอกันเป็นครั้งแรกที่เมืองวินเชสเตอร์ ก่อนที่เขาจะเชิญให้เธอมาอาศัยอยู่ร่วมกัน ในขณะเดียวกันที่ประเทศเยอรมัน หนูน้อยอีริค แลนเชอร์ ก็ได้พัฒนาความสามารถของตัวเองในการควบคุมพลังงานแม่เหล็กจนสามารถทำร้ายหนึ่งในทหารนาซี เควิน เบคอนลงได้

ปี 1944 (X-Men Origins: Wolverine)

                ในปีเดียวกัน โลแกนและวิคเตอร์ ได้เข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 2 และพวกเขาได้อยู่ในเหตุการณ์วันที่ D-Day การยกพลขึ้นฝั่งที่นอร์มังดีด้วย

ปี 1945 (The Wolverine)

                โลแกนปรากฎตัวในค่ายทหารของญี่ปุ่น เขาอยู่ท่ามกลางเป้าหมายการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่นางาซากิ ในช่วงเวลานั้นเอาเขาได้ช่วยเหลือทหารที่ชื่อว่า ยาชิดะ ไปพร้อม ๆ กับเอาตัวรอด นั่นทำให้ยาชิดะมองเขาเป็นเหมือนฮีโร่ และผู้ช่วยชีวิตในเวลาเดียวกัน

ปี 1962 (X-Men: First Class)

                ชาร์ล และ อีริค ได้พบกันในระหว่างที่ทั้งคู่ตามไล่ล่า เควิน เบคอน หลังจากนั้นพวกเขาก็ได้ร่วมมือกันสร้างทีมมนุษย์กลายพันธุ์ที่ทำงานให้กับ CIA ก่อนที่จะเข้าปฏิบัติภารกิจเพื่อหยุดยั้งวิกฤตการณ์มิสไซล์คิวบาน นั่นทำให้เหตุการณ์บานปลายจนอีริคใช้พลังปัดกระสุนไปโดนกระดูกสันหลังของชาร์ล ทำให้ชาร์ลเป็นอัมพาตช่วงล่างนับตั้งแต่นั้น และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งระหว่างทั้ง 2 คน

 

ปี 1973 (X-Men Origins: Wolverine)

                อีกครั้งที่โลแกน และวิคเตอร์ เข้าร่วมในสงครามครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ โดยคราวนี้เป็นสงครามเวียดนาม ในขณะที่วิคเตอร์กำลังพยายามที่จะข่มขืนหญิงเวียดนาม และฆ่าทหารที่พยายามจะหยุดเขา โลแกนก็ได้เข้ามาช่วยเหลือ ก่อนที่ทั้งคู่จะโดนสั่งประหารด้วยการยิงปืน แต่สุดท้ายกลับถูกดึงตัวเข้าสู่ Team X ของวิลเลียม สไตรเกอร์ แทน

ปี 1979 (X-Men Origins: Wolverine)

                โลแกนตกอยู่ภายใต้การควบคุมของสไตรเกอร์ ที่บอกว่าวิคเตอร์ได้หลบหนีออกไปแล้ว หลังจากที่วิคเตอร์แกล้งทำให้สังหารแฟนสาวของโลแกน สไตรเกอร์ก็โน้มน้าวให้โลแกนยอมรับโลหะอดามันเทียมเข้าไปห่อหุ้มกระดูกของเขา ก่อนที่ในตอนจบของภาพยนตร์จะเป็นการที่วูล์ฟเวอรีนโดนกระสุนอะดามันเทียมเจาะเข้ากลางกระโหลกจนทำให้เขาความจำเสื่อม

ปี 1986 (X-Men: The Last Stand)

                ในฉากย้อนความทรงจำ เราจะได้เห็นว่านี่คือปีที่ชาร์ล และอีริค พยายามจะพาตัวเด็กหญิงจีน เกรย์ให้ไปยังโรงเรียนมนุษย์กลายพันธุ์ของพวกเขา

ปี 2000 (X-Men)

                โลแกนที่สูญเสียความทรงจำได้เดินทางไปยังโรงเรียนสำหรับมิวแทนต์ที่ดูแลโดยโปรเฟสเซอร์เอ็กซ์ ที่นั่นเขาได้พบกับโร้ค มนุษย์กลายพันธุ์ที่ตกเป็นเป้าหมายของแม็กนีโต้ ผู้ที่พยายามจะใช้ความสามารถของตนเปลี่ยนโลกให้เหล่ามิวแทนต์เป็นผู้ปกครอง แต่แผนการดังกล่าวถูกพังลงจนสิ้นซาก และแม็กนีโต้ก็ถูกจับกุมเข้าสู่ห้องขังพลาสติก

 

ปี 2003 (X2: X-Men United)

                เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่นานหลังจากภาพยนตร์เรื่อง X-Men ทั้งทีมมนุษย์กลายพันธุ์ของ Professor X และกลุ่มภารดรภาพของมนุษย์กลายพันธุ์ที่นำโดยแม็กนีโต้ ต้องมาร่วมมือกันอย่างเสียไม่ได้ในการปกป้องเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ทั้งมวล จากการที่สไตรเกอร์พยายามจะสร้างหุ่นยนต์มาสังหารมนุษย์กลายพันธุ์ทั้งหมด เหตุการณ์จบลงที่จีน เกรย์เสียสละตัวเองเพื่อช่วยเหลือให้ยาน X-jet หนีรอดจากฐานทะเลสาบ Alkali ของสไตรเกอร์ไปได้

ปี 2005 (X-Men: The Last Stand)

                นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบยารักษาที่จะสามารถลบยีนมนุษย์กลายพันธุ์ให้หายไปได้ มิสทีคได้เอาตัวเข้าบังกระสุนที่มียารักษานี้ให้กับแม็คนีโต้ ทำเธอกลับกลายเป็นมนุษย์ธรรมดา และถูกแม็กนีโต้ขับไล่ออกจากกลุ่มภารดรภาพของเขาไป ขณะเดียวกันนั้นเอง จีน เกรย์ก็คืนชีพกลับมาอีกครั้งในรูปลักษณ์ของฟีนิกซ์ เธอได้ฆ่าไซคลอปส์ จัดการโลแกจนอยู่หมัด ก่อนจะหนีออกไป เธอได้เผชิญหน้ากับอีริค และชาร์ล ที่พยายามจะแยกตัวตนเธอออกจากฟีนิกซ์ และนั่นทำให้ชาร์ลต้องพบกับจุดจบ

                ส่วนแม็กนีโต้และกลุ่มภารดรภาพของเขาก็ได้บุกไปยังห้องแล็ปวอร์ธิงตัน เพื่อทำลายล้างวิธีการรักษาด้วยความรุนแรง ก่อนจะถูกหยุดด้วยทีม X-Men ที่พยายามจะใช้ยารักษากับตัวอีริค เหตุการณ์บานปลายจนทำให้โลแกนฆ่าจีนลง และโร้คตัดสินใจรับยารักษา แล้วชาร์ลก็ได้ถูกเปิดเผยว่ายังมีชีวิตอยู่

ปี 2013 (The Wolverine)

โลแกนยังคงเสียใจกับการจากไปของจีน เกรย์ ในช่วงที่เขาพยายามทำใจอยู่นั้น เขาก็ถูกเชิญจากมหาเศรษฐีจากญี่ปุ่น ยาชิดะ ชายคนเดียวกับที่เขาช่วยเหลือเอาไว้จากระเบิดปรมณูในปี 1945 โดยยาชิดะเสนอทางเลือกให้โลแกนมอบพลังการรักษาร่างกายให้กับเขา เพื่อที่โลแกนจะได้สามารถแก่ตายได้ แน่นอนว่าโลแกนปฏิเสธ

ปี 2015 (The Wolverine)

                ในฉากพิเศษท้ายเครดิตของภาพยนตร์เรื่องนี้ อีริค ที่กลับมามีพลังเต็มเปี่ยม และชาร์ล ที่ยังไม่ตายได้เดินทางไปหาโลแกนที่สนามบิน เพื่อบอกเขาถึงภัยคุกคามจากหุ่นยักษ์เซนติแนล

 

ปี 2023 (X-Men: Days of Future Past)

                นี่คือช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด ทั้งมิวแทนต์ และมนุษย์ตกอยู่ที่นั่งลำบาก หุ่นยักษ์เซนติแนลกลายเป็นหุ่นสังหารที่มีความสามารถปรับเปลี่ยนเอาชนะมนุษย์กลายพันธุ์ได้ทุกตัว นั่นทำให้ทั้งอีริค ชาร์ล และคิตตี้ ไพร์ดใช้พลังส่งตัวโลแกนกลับไปในอดีตปี 1973 เพื่อช่วยเหลือไม่ให้มิสทีคถูกสังหารโดยด็อกเตอร์ Trask และจากเหตุการณ์นั้นเองก็ทำให้ไทม์ไลน์ของมนุษย์กลายพันธุ์เปลี่ยนไปตลอดกาล

 

ไทม์ไลน์ใหม่ของ X-MEN

ปี 1973 (X-Men: Days of Future Past)

                จุดเริ่มต้นของจักรวาลใหม่นี้เป็นเหมือนเดิมทั้งหมดจนถึงปี 1973 ในช่วงเวลาตอนท้ายของภาพยนตร์ X-Men: Day of Future Past แน่นอนว่าทั้งวูล์ฟเวอรีน และชาร์ล เซเวียร์ สามารถหยุดไม่ให้มิสทีคสังหาร Trask ได้ แต่แม็กนีโต้กลับบ้าคลั่งแทน เขาตั้งใจจะสังหารประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน โลแกนพยายามจะเข้าไปห้ามทำให้เขาถูกดีดลงไปในแม่น้ำ Potomac ก่อนจะถูกนำตัวขึ้นมาโดยมิสทีค

ปี 1983 (X-Men: Apocalypse)

                อโพคาลิปส์ตื่นจากการหลับใหลอีกครั้ง และเขาออกตามหาจตุรอาชาเพื่อกลับมาครองโลกอีกครั้ง โดยคราวนี้เขาได้ตัวแม็กนีโต้, ไซล็อค, แองเจิ้ล และสตรอม มาร่วมทีม ในขณะที่ฝั่งโรงเรียนมนุษย์กลายพันธุ์ก็ได้มนุษย์กลายพันธุ์หน้าใหม่มาเสริมทัพ ทั้ง สก็อตต์ ซัมเมอร์, จีน เกรย์ และจูบิลี และเมื่อพวกเขารู้ว่าอโพคาลิปส์กำลังจะทำลายล้างโลก ชาร์ล, มิสทีค บีสต์ และเด็ก ๆ รวมทั้งควิกซิลเวอร์ และไนท์ครอว์เลอร์ ก็ได้ออกเดินทางไปหยุดเขา ในระหว่างปฏิบัติการนั้นเอง สก็อตต์ และจีน เกรย์ก็ได้ช่วยเหลือวูล์ฟเวอรีน ที่ถูกเรียกว่า Weapon X จากการคุมขังด้วย

                ในการต่อสู้กับอโพคาลิปส์นี้เอง ทำให้จีน เกรย์ปลุกพลังใหม่ขึ้นมาภายในตัวเอง แถมในตอนจบของภาพยนตร์เรายังได้เห็นมิสทีคทำหน้าที่เป็นเหมือนผู้ฝึกสอนของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์หน้าใหม่ เหตุการณ์นี้จะนำไปสู่สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน X-Men: Dark Phoenix

ปี 2016 (Deadpool)

                อดีตหน่วยรบพิเศษ เวด วิลสัน ได้ถูกนำตัวไปทดลองเพื่อรักษาโรคมะเร็งในตัว แต่ไม่เพียงแค่รักษาแต่เขาได้รับพลังกลับมาด้วย

ปี 2023 (X-Men: Days of Future Past)

                ในตอนจบของภาพยนตร์เรื่อง Days of Future Past เราได้เห็นโลแกนย้อนกลับไปในช่วงปี 2023 ในช่วงเวลาที่ไม่มีเซนติแนลหลงเหลืออยู่แล้ว และโรงเรียนมนุษย์กลายพันธุ์ของชาร์ล เซเวียร์ก็ยังคงอยู่ รวมไปถึงจีน เกรย์ และสก็อตต์ก็ยังไม่ตาย พร้อมทั้งดูเหมือนว่าท้ายที่สุดแล้ว ทุกคนจะใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติสุข

 

 

ไทม์ไลน์อื่น ๆ ของ X-Men

ปี 2029 (Logan)

                ภาพยนตร์ส่งท้ายของวูล์ฟเวอรีน ที่จะเป็นการปิดจบเรื่องราวทั้งหมดของตัวละครนี้ ดูเหมือนว่าจะไม่มีการระบุชัดเจนว่าอยู่ตรงส่วนไหนของจักรวาลต่าง ๆ ใน X-Men โดยมีความเป็นไปได้ว่า Logan ถูกตั้งอยู่ในจักรวาลที่ 3 โดยมีเรื่องราวจากจักรวาลหลัก และจักรวาลใหม่ถูกอ้างอิงถึงเท่านั้น

                หลักฐานคือ โลแกน และ ชาร์ล ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับเหตุการณ์รูปปั้นเทพีเสรีภาพ ที่เกิดขึ้นใน X-Men ภาคแรก ในขณะที่ Logan ก็ได้พูดคุยกับ Dr.Rice ถึงการฆ่าพ่อของเขา ดร.คอร์นีเลียส ที่เหมือนจะเกิดขึ้นใน X-Men Origins: Wolverine ซึ่งทั้งสองเรื่องเกิดขึ้นในจักรวาลดั้งเดิมของ X-Men

                ในขณะที่จักรวาลใหม่ของ X-Men นั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีการอ้างอิงถึงเช่นกัน โดยใน X-Men: Apocalypse เราได้เห็นบริษัท Essex นำเลือดของโลแกนไป คาดเดาได้ว่าจะนำไปทดลองเพื่อสร้างอาวุธมีชีวิตตัวใหม่ที่ชื่อว่า X-23 อย่างไรก็ตามนักแสดงฮิวจ์ แจ็คแมนก็ได้เปิดเผยว่า Logan นี้เป็นเหมือนจักรวาลที่แตกแขนงออกมา ไม่ได้เกี่ยวข้องชัดเจนโดยตรงกับภาพยนตร์เรื่องก่อน ๆ

 

 X-Men: Dark Phoenix 

ช่วงเวลาระหว่าง X-Men: Dark Phoenix และ อนาคตที่วูล์ฟเวอรีนได้เปลี่ยนไปใน X-Men: Days of Future Past นั้นมีระยะเวลาห่างกันกว่า 30 ปี มันสามารถมีเรื่องราวเกิดขึ้นได้มากมายเหลือเกินในช่วงเวลาที่ว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นโลกที่เต็มไปด้วยพลังระดับคอสมิก หรือกระทั่งมนุษย์กลายพันธุ์ที่เป็นอมตะ ยกตัวอย่างเช่น ในตอนจบของภาพยนตร์ Dark Phoenix เราได้เห็นจีน เกรย์แตกสลายกลายเป็นพลังฟีนิกซ์ โดยเหล่า X-Men เข้าใจว่าเธอตายไปแล้ว ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วเธออาจจะไม่ได้ตาย แต่วิวัฒนาการไปอีกขั้นหนึ่ง ในตอนจบเรา หลังจากฉากที่ชาร์ล และอีริคตัดสินใจเล่นหมากรุกที่ไม่มีวันจบของพวกเขากันอีกครั้ง กล้องได้เคลื่อนขึ้นไปบนท้องฟ้า เราได้เห็นพลังงานรูปร่างเหมือนนก หรือ ฟีนิกซ์ฟอร์ซ บินผ่านไป แสดงให้เห็นว่าจีน เกรย์ยังคงทำตามที่เธอพูดเอาไว้ก็คือคอยดูแลปกป้องครอบครัวของเธอ นั่นจึงหมายความได้ว่า เธออาจจะกลับมาเมื่อไรก็ได้ ไม่ว่าจะเพื่อช่วยเหล่า X-Men หรือกลับมาอยู่กับไซคลอปส์ที่เธอรักเช่นเคย

Source: Den of Geek

X-เม็น ดาร์ก ฟีนิกซ์

  • 06 June 2019
  • Adventure / แอ็คชัน / ผจญภัย / วิทยาศาสตร์ /
  • 114 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง