HIGHLIGHT CONTENT

เรียงไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์โลกใน Transformers ก่อนถูกพลิกใหม่ครั้งใหญ่ใน Rise of the Beast

  • 135,110
  • 01 มิ.ย. 2023

เรียงไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์โลกใน Transformers

ก่อนถูกพลิกใหม่ครั้งใหญ่ใน Rise of the Beast

 

 

เรื่องราวการต่อสู้กันระหว่างจักรกลทำลายล้าง ทรานฟอร์เมอร์ส ของผู้กำกับ ไมเคิล เบย์ ดำเนินมาอย่างยาวนาน โดยไม่มีใครรู้ว่าเหล่าผู้สร้าง (Creators) มาเยือนโลกเพราะเหตุใด แต่นั่นก็คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดตำนานครั้งยิ่งใหญ่ที่ผูกโยงเรื่องราวในภาพยนตร์และประวัติศาสตร์โลกเข้าไว้ด้วยกันอย่างน่าสนใจ นี่จึงไม่ใช่เรื่องราวที่ควรจะปล่อยผ่าน งานนี้เรารวบรวมประวัติศาสตร์โลกที่มีเหล่าออโต้บอทส์ และดีเซ็ปติคอนที่ปรากฎมาตั้งแต่ภาคแรก จนถึงภาคล่าสุดที่กำลังจะเข้าฉายอย่าง Transformers: Rise of the Beasts หรือ ทรานส์ฟอร์เมอร์ส : กำเนิดจักรกลอสูร ที่กำลังจะเข้าฉายมาให้แล้ว!

 

การสูญพันธุ์ของเหล่าไดโนเสาร์

 

มีหลากหลายทฤษฎีที่กล่าวถึงการสูญพันธุ์ของอดีตเจ้าผู้ครองโลกอย่างเหล่าบรรดาไดโนเสาร์ ไม่ว่าจะเป็นเพราะโรคระบาด, ภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ หรืออุกกาบาตขนาดยักษ์พุ่งเข้าชนโลก แต่ในเนื้อเรื่องของจักรวาลทรานฟอร์เมอร์สนั้น พวกมันสูญพันธุ์ด้วยการมาเยือนของผู้สร้าง ที่ได้ปล่อยเมล็ดพันธุ์ชีวจักรกลเปลี่ยนสิ่งมีชีวิตทั้งหมดให้กลายเป็นโลหะจนนำไปสู่การสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นในฉากเปิดของภาพยนตร์ Transformers: Age of Extinction (2014) หรือ ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส มหาวิบัติยุคสูญพันธุ์

 

การก่อสร้างมหาพีระมิดกีซาแห่งอียิปต์

 

หนึ่งในอารยธรรมโบราณที่เก่าแก่และมีมนต์ขลังมากที่สุดแห่งหนึ่งก็คืออารยธรรมอียิปต์ ซึ่งพีระมิดเป็นสิ่งก่อสร้างขนาดยักษ์ซึ่งทำหน้าที่เป็นสถานที่ฝังศพของกษัตริย์อียิปต์ ที่รวบรวมเอาสารพัดสิ่งที่กษัตริย์จำเป็นต้องใช้เมื่อเดินทางไปยังโลกหลังความตายเอาไว้ แต่ก็มีคำถามที่หาคำอธิบายได้ยากว่า มนุษย์สร้างสิ่งก่อสร้างขนาดมหึมาอย่างมหาพีระมิดแห่งกีซาได้อย่างไร

แต่สำหรับจักรวาลหุ่นเหล็กแล้ว มหาพีระมิดแห่งกีซา คือสถานที่เก็บจักรกลดับดวงอาทิตย์ของหนึ่งในไพรม์ที่เก่งกาจที่สุดคนหนึ่งคือ ฟอลเลน ที่เป็นตัวร้ายหลักในภาพยนตร์ Transformers: Revenge of the Fallen (2009) หรือ ทรานส์ฟอร์เมอร์ส อภิมหาสงครามแค้น ซึ่งก็เป็นการไขปริศนาข้างต้นที่มนุษย์สงสัยกันมาตลอดเกี่ยวกับการก่อสร้างมหาพีระมิด ว่ามันถูกสร้างขึ้นโดยจักรกลต่างดาวนั่นเอง

 

ความลับภายใต้นครเพตรา

 

ด้วยความทะเยอทะยานในการดับดวงอาทิตย์เพื่อให้กลายเป็นพลังงานเอเนอจอนของ ฟอลเลน ทำให้มนุษย์โลกตกอยู่ในอันตราย นั่นทำให้เหล่าไพรม์อีกหกคนที่เหลือจึงต้องมายับยั้งแผนการนี้ แต่เหล่าไพรม์ก็ไม่อาจที่จะเอาชนะความแข็งแกร่งของ ฟอลเลน ได้ ทำได้เพียงช่วงชิงเมททริกซ์แห่งผู้นำมาจากเขา แล้วสละชีวิตของตนหลอมรวมเป็นสุสานแห่งไพรม์ และสุสานนั้นก็ได้ถูกซ่อนเอาไว้ในมหานครแห่งเพตรา มหานครหินที่ถูกแกะสลักมาจากภูเขาทั้งลูก ซึ่งในปัจจุบันนี้ตั้งอยู่ในประเทศจอร์แดน

 

กษัตริย์อาเธอร์และอัศวินโต๊ะกลม

 

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวตำนานของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งแผ่นดินอังกฤษและเหล่าอัศวินที่ปรึกษาสุดเก่งกาจของเขามาแล้ว แต่ในภาพยนตร์ Transformers: The Last Knight (2017) หรือ ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 5: อัศวินรุ่นสุดท้าย นี้จะบอกเล่าตำนานเพิ่มเติมว่าจริง ๆ แล้ว เหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์ส เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปกป้องมนุษย์โลกมาตั้งแต่ยุคนี้ และตำนานของคิงอาเธอร์และดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ จะกลายมาเป็นกุญแจสำคัญในการไขปริศนาเบื้องหลังการปกป้องไม่ให้โลกล่มสลายจากฝีมือของเมกาทรอนและยูนิครอน

 

เบื้องหลังของสงครามโลกครั้งที่สอง

 

สงครามโลกครั้งที่สองคือมหาสงครามครั้งใหญ่ที่เปลี่ยนโฉมหน้าของโลกไปตลอดกาล ด้วยการการต่อสู้ระหว่างฝ่ายอักษะและฝ่ายสัมพันธมิตรที่ทำให้เกือบทุกสถานที่บนโลกกลายเป็นสนามนรบ โดยใน ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 5: อัศวินรุ่นสุดท้าย นี้จะเสริมเรื่องราวว่าการต่อสู้ของออโต้บอทส์และดีเซปติค่อนนั้นมียาวนาน และ บัมเบิ้ลบี คือหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้นาซีพ่ายแพ้ นอกจากนั้นแล้วยังมีทรานฟอร์เมอร์สแทรกอยู่ในเบื้องหลังของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นด้วย

 

การแข่งขันไปเยือนอวกาศของสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต

 

ภาพถ่ายประวัติศาสตร์ของโลกอย่างการไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรกของนีล อาร์มสตรอง ยังคงเป็นที่โด่งดังมากที่สุดภาพหนึ่งของโลก นั่นคือครั้งแรกที่มนุษย์ได้ออกไปเยือนแผ่นดินนอกเหนือไปจากดาวดวงสีฟ้าของเรา แต่นั่นไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับเหล่าชีวจักรกลพวกนี้ เนื่องจากในภาพยนตร์ Transformers: Dark of the Moon (2011) หรือ ทรานฟอร์เมอร์ส 3 หลังจากสงครามระหว่างดีเซปติคอนและออโต้บอทส์ที่ดาวไซเบอร์ตรอนสิ้นสุดลง ยานลำหนึ่งของพวกเขาก็ได้มาตกกระแทกลงยังดินแดนที่เป็นเงามืดของดวงจันทร์ ทั้งสหรัฐอเมริกาและโซเวียตต่างก็ค้นพบซากของยานลำนี้ แต่ก็ได้ปกปิดข้อมูลดังกล่าวไม่ให้แก่ชาวโลกรับรู้มายาวนาน

 

ประวัติศาสตร์บทใหม่ของทรานฟอร์เมอร์ส

 

แต่ประวัติศาสตร์เหล่านี้ก็ต้องผลิกผันอีกครั้ง เมื่อภาพยนตร์ Bumblebee (2018) หรือ บัมเบิ้ลบี เข้าฉาย โดยมันเป็นภาพยนตร์ในจักรวาลหุ่นเหล็กเรื่องแรกที่ไม่ได้กำกับโดย ไมเคิล เบย์ ซึ่งได้เป็นหมุดหมายสำคัญในการซอฟท์รีเซ็ตเรื่องราวในจักรวาลนี้ขึ้นมาใหม่ และยังเป็นการเปลี่ยนแปลงแนวทางจากภาพยนตร์แอคชั่นเต็มสูบ กลายมาเป็นภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างเหล่าชีวจักรกลและมนุษย์มากขึ้น

 

 

ซึ่งก็เป็นที่น่าสนใจว่าผู้สร้างและผู้กำกับคนใหม่ ๆ ที่จะมาสานต่อจักรวาลหุ่นเหล็กนี้ จะยังคงใช้แนวทางของการแฝงเรื่องราวของเหล่าทรานฟอร์เมอร์สเข้าไปในประวัติศาสตร์หรือไม่ แต่จากข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมาแล้วของภาพยนตร์ภาคใหม่ล่าสุดอย่าง ทรานส์ฟอร์เมอร์ส : กำเนิดจักรกลอสูร เราก็ได้รู้กันแล้วว่าตัวเอกของเรื่องประกอบอาชีพเป็นนักวิจัยวัตถุโบราณที่มีเชื้อสายละตินอเมริกา ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็อาจจะเป็นการบอกใบ้ให้กับเราว่า ในครั้งนี้เหล่าทรานฟอร์เมอร์สอาจจะจำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีที่ถูกซ่อนเอาไว้ในประเทศแถบละตินอเมริกาในการปกป้องโลกจากยูนิครอน

Transformers: Rise of the Beasts หรือ ทรานส์ฟอร์เมอร์ส : กำเนิดจักรกลอสูร มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 7 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส : กำเนิดจักรกลอสูร

  • 07 June 2023
  • Adventure / แอ็คชัน / ผจญภัย / วิทยาศาสตร์ /
  • 126 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง