HIGHLIGHT CONTENT

ใครเคยพีคกับ Searching เตรียมระทึกครั้งใหม่ เมื่อแม่คือความอำมหิตใน Run

  • 1,208
  • 04 พ.ย. 2020

 

 

จุดพีกของ “Searching” ความสำเร็จ และการไปต่อใน “RUN มัมอำมหิต”

ผู้กำกับที่เปิดความแปลกใหม่ให้วงการหนัง

เริ่มต้นจากไอเดียสั้น 8 นาที สู่หนังพล็อตเจ๋งอย่างต่อเนื่อง

 

 

            เมื่อ 2 ปีที่แล้วทั่วโลกโซเชียลต่างพูดถึงหนังที่มีพล็อตไอเดียสดใหม่ น่าสนใจ ชวนติดตาม ผ่านวิธีการเล่าเรื่องที่เหนือชั้น ถึงขั้นถูกยกให้เป็นหนึ่งในหนังที่ต้องดูแห่งปีกันเลยทีเดียว สำหรับ “Searching” ผลงานการกำกับเต็มตัวครั้งแรกของ “อานีช ชาแกนตี้” โดย “Searching” ถ่ายทอดเรื่องราวของลูกสาววัยรุ่นที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ผู้เป็นพ่อ (รับบทโดย จอห์น โช) จึงเริ่มต้นสืบหาผ่านโน้ตบุ๊ก และไปต่อยังข้อมูลทางโซเชียลต่าง ๆ เพื่อค้นเบาะแสตามตัวเธอให้เจอ แต่ยิ่งค้นกลับยิ่งเจอความลับบางอย่างที่ซ่อนไว้

ไฮไลต์ของหนังนอกจากพล็อตเจ๋งแล้ว การเล่าเรื่องนั้นเจ๋งยิ่งกว่า เขาเปิดประสบการณ์ใหม่ของคนดูหนัง ด้วยการเล่าผ่านหน้าจอ ไปพร้อมกับการคุยผ่านเฟซไทม์ หรือค้นข้อมูลผ่านโซเชียลต่าง ๆ ราวกับว่าคนดูกำลังอยู่หน้าจอไปตามติดเรื่องราวแบบก้าวต่อก้าวเลยจริง ๆ ได้ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งกระตุ้นให้รู้สึกตามไปกับตัวละคร พร้อมบิลด์ความระทึกขึ้นแบบไม่หยุดพัก ส่งผลให้ “Searching” นั้นหยิบเอาความแปลกใหม่ใส่ไปในวงการหนังได้อย่างลงตัว 

ทาง “อนีช ชาแกนตี้” เองก็เคยให้สัมภาษณ์ถึงจุดเริ่มต้นการทำหนังไอเดียแหวกแนวนี้ไว้ว่า “ผมเคยถ่ายหนังด้วย ‘กูเกิลกลาส’ (Google Glass) อย่างเดียวจนมันกลายเป็นไวรัล ต่อมาในปี 2014 หนังสยองขวัญเรื่อง Unfriended ที่เล่าเรื่องผ่านคอมพิวเตอร์อย่างเดียวกลับดังเป็นพลุแตก ทางค่ายหนังต้องการความสดใหม่แบบนี้ พวกเขาติดต่อผมมาจนผมเริ่มทำ Searching เดิมทีมันเป็นหนังสั้นยาว 8 นาที ผมไม่คิดหรอกว่า ค่ายจะชอบมันจนถึงขนาดจะดันมันเป็นหนังใหญ่ ตอนแรกผมเกือบสละเรือแล้ว ผมรู้สึกว่าการที่หนังเล่าผ่านจอเท่านั้นเป็นแค่กิมมิกเกินไป แต่พอผมตระหนักได้ว่านี่จะเป็นผลงานแจ้งเกิดของผมในฮอลลีวูด และเป็นโอกาสให้ผมได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์คู่ใจ ‘เซฟ โอฮาเนียน’ ผมเลยคว้าโอกาสนี้เอาไว้”

 

ความสำเร็จของ “Searching” นั้นเป็นที่ชื่นชมของคนทั่วโลก เขาสามารถพาหนังเรื่องนี้เปิดตัวสู่เทศกาลหนังซันแดนซ์ได้อย่างภาคภูมิ และกลับมาพร้อมรางวัลขวัญใจผู้ชมได้อย่างสมศักดิ์ศรี ไม่เพียงแค่นั้นยังกวาดคะแนนจากนักวิจารณ์บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes สูงถึง 92% รวมทั้งแฟน ๆ ชาวไทยก็เช่นกัน ต่างพร้อมใจกันเทคะแนนบวก ส่งต่อรีวิวจนเกิดเป็นกระแสสนั่นโซเชียล ซึ่งนี่เป็นข้อความบางส่วนจากคอหนังที่เชียร์ให้ไปเสพผลงานของผู้กำกับคนนี้

 

“แค่พล็อตสืบสวนสอบสวนก็เจ๋งแล้ว การนำเสนอก็ร่วมสมัย ดูสนุกจนลุ้นทุกวินาที” – อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก

“ไอเดียเล่าเรื่องสดใหม่มาก ใช้รายละเอียดที่ผ่านตาไปแล้วมาท้าทายความช่างสังเกตของคนดู” – หนังโปรดของข้าพเจ้า

“สนุกกกกกจริง ใครชอบหนังแนวทริลเลอร์แบบที่ต้องคิดตามตลอดเวลานี่มาดูเลย” – นักเลงโรงหนัง

“เราทุกคนมีอีกตัวตนหนึ่งในโลกออนไลน์ เป็นหนังเล่าผ่านจอที่เจ๋งและสนุกมาก” – Kanin The Movie 

            การกลับมาอีกครั้งของ “อานีช ชาแกนตี้” การต่อยอดความสำเร็จอย่างสูงจาก “Searching” นำมาสู่ผลงานทริลเลอร์พล็อตเฉียบเกินคาดใน “RUN มัมอำมหิต” ที่เขาตั้งใจให้มันแตกต่างออกจากไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง “Searching เต็มไปด้วยลูกล่อลูกชน ทำให้คนดูหัวหมุนด้วยเทคนิคภาพยนตร์ โปรเจกต์ต่อไปผมอยากพิสูจน์ว่า ผมสามารถทำหนังเขย่าขวัญที่เล่าเรื่องด้วยสไตล์ดั้งเดิมได้เหมือนกัน RUN จึงเป็นหนังสยองขวัญสไตล์ดั้งเดิมที่มีเนื้อหาร่วมสมัย” ผู้กำกับ กล่าว

 

“RUN มัมอำมหิต” เรื่องราวชวนติดตามของ “แม่” ที่ดูแลลูกสาวพิการชนิดที่ไม่ให้คลาดสายตา เธอพาตัวเองและลูกออกห่างจากโลกภายนอก แต่ยิ่งลูกสาวเติบโตขึ้น ความรักของแม่เริ่มล้ำเส้น จากความอบอุ่นกำลังกลายเป็นความน่ากลัว ขณะเดียวกันกับที่ลูกสาวเริ่มค้นพบความลับอันดำมืดของแม่ตัวเอง ทำให้เธอเริ่มตาสว่างว่า คนที่เธอเรียกแม่มาทั้งชีวิต อาจมีเจตนาบางอย่างซ่อนอยู่


ถ้าคุณอยากรู้ว่าตัวเองกลั้นหายใจได้นานขนาดไหน ลองให้หนังเรื่องนี้เป็นข้อพิสูจน์ “RUN มัมอำมหิต” เปิดตัวด้วยคะแนนเต็ม 100 % บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes นำแสดงโดยควีนแห่งหนังทริลเลอร์ “ซาราห์ พอลสัน” (Glass, Ratched, American Horror Story) และ “เคียรา อัลเล็น” นักแสดงหน้าใหม่ซึ่งเป็นผู้พิการจริง คอนเฟิร์มฝีมือการแสดงที่จะทำให้ผู้ชมปรบมือ! 26 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

 

มัมอำมหิต

  • 26 November 2020
  • Adventure / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ /
  • 91 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง