HIGHLIGHT CONTENT

กลับสู่โอเอซิส!! Ready Player One หนังวัดสกิลเกมส์ วัฒนธรรมป๊อปกอบกู้โลก

  • 11,346
  • 29 มี.ค. 2018

 

รีวิว Ready Player One ยำตัวละครปลุกใจชาวเนิร์ด คืนชีพวัยเด็กด้วยโลกเสมือนจริง!

 

 

 

                Ready Player One คือภาพยนตร์ที่ยำเอา Pop Culture (วัฒนธรรมร่วมสมัย หรือสิ่งที่ผู้คนชื่นชอบในช่วงเวลาหนึ่ง) สุดโด่งดังในช่วงยุค 80 และ 90 มาปรุงแต่งใหม่ด้วยรสชาติเทคนิคพิเศษในยุคปัจจุบัน บวกรวมกับเรื่องราวที่ตั้งคำถามสะท้อนปัญหาการใช้ชีวิตของมนุษย์ในโลกเสมือนจริง เสียดสีโลกยุคปัจจุบันได้อย่างแนบเนียน ปลุกชีพจินตนาการวัยเด็กให้ออกมาโลดแล่นคละเคล้าไปกับฉากแอ็คชั่นสุดมันส์ และความเนิร์ดเกินขีดจำกัดที่รับประกันความฟินเหนือจุดสุดยอด

 

 

                ในปี 2045 โลกประสบปัญหานานับประการจนชีวิตในโลกจริงไม่สวยงามและน่าอยู่อีกต่อไป ทางออกของมนุษย์ในยุคนั้นคือการก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ชื่อว่า The Oasis โลกที่คุณจะเป็นใครก็ได้ เป็นอะไรก็ได้ ผจญภัยในรูปแบบใดก็ได้ แต่สงครามในโลกเสมือนจริงกลับไม่จบอยู่แค่ในนั้น เมื่อวันหนึ่ง เจมส์ ฮัลลิเดย์ หนึ่งในผู้สร้างโอเอซิสถึงแก่กรรม เขาได้ทิ้งมรดกเป็นปริศนา 3 อย่างเอาไว้ในเกม ท้าทายให้เหล่าเกมเมอร์ทุกคนออกค้นหา ใครที่สามารถไขปริศนาและครอบครองกุญแจทั้ง 3 ดอกได้ จะได้ครองโอเอซิส ความมั่งคงที่เหมือนได้ควบคุมอนาคตของโลกทั้งใบ

 

 

                แก่นหลักของการผจญภัยใน Ready Player One คือการไขปริศนาเพื่อค้นหากุญแจทั้ง 3 ดอก ซึ่งจุดเด่นของปริศนาพวกนี้ก็คือการหยิบเอา Pop Culture มาผสมกลมกลืน ชนิดที่ใครเกิดหรือรู้จักวัฒนธรรมช่วงยุค 80 และ 90 ทั้งเกม การ์ตูน เพลง และภาพยนตร์ จะต้องมีร้องอ๋อแน่นอน แถมด้วยการผจญภัยที่จัดเต็มงานสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่ทั้งเนียนตา และอลังการสมราคาการสร้างสรรค์ของพ่อมดแห่งฮอลลีวูด สตีเวน สปีลเบิร์ก ทุกช็อต ทุกการถ่ายทำเรียกได้ว่าเนี้ยบ! ยิ่งได้ชมในระบบ IMAX3D ยิ่งทำให้เราเพลิดเพลินกับความมันส์ตลอดทั้งเรื่อง และฉากการปรากฎตัวของหุ่นกันดั้มคือที่สุดในใจ

 

 

 

                เรื่องอารมณ์ขันของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่จัดวางและใส่มาได้ถูกที่ถูกทาง ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป สิ่งที่ Ready Player One ซ่อนเอาไว้ได้อย่างแนบเนียนก็คือการเสียดสีสังคมเสื่อมโทรมในยุคปัจจุบัน ความโหดร้ายไม่เคยปราณีกับผู้ถูกกดขี่ การแสวงหาอำนาจของผู้กุมทรัพยากรหลัก นำไปสู่การค้นหาพื้นที่เพื่อมาปลอบประโลมจิตใจและหลีกหนีจากความเป็นจริงที่ไม่มีใครต้องการ หากดูหน้าหนังแล้ว Ready Player One เป็นหนังโลกอนาคตที่แสนไกล แต่ประเด็นที่ซ่อนไว้แสนจะร่วมสมัย มันคือการก้าวเข้ามามีอิทธิพลและกำหนดชีวิตหลายต่อหลายอย่างของโลกออนไลน์

 

 

                นอกจากนั้นแล้ว ปู่สปีลเบิร์ก ยังซ่อนประเด็นเรื่องตัวตน ที่แบ่งเป็นทั้งตัวตนในเกมที่อาจจะเป็นคนสำคัญ แต่นอกเกมนั้นเป็นเพียงแค่คนธรรมดาที่ไม่มีอะไรพิเศษ อีกหนึ่งคือการก้าวผ่านสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ทั้งการแก้ไขปัญหาด้วยมันสมอง และมิตรภาพ เมื่อมีประเด็นนี้เสริมเข้ามา ทำให้ Ready Player One ไม่ได้เป็นเพียงหนังเอาใจเด็กในยุค 80 และ 90 ในอดีตซึ่งโตเป็นผู้ใหญ่ในวันนี้เท่านั้น แต่ยังสามารถแทรกซึมเป็นเรื่องราวให้เด็กยุคใหม่สามารถเข้าถึงเสน่ห์ความสนุกสนานในอดีตที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันได้ด้วย พร้อมกับตั้งคำถามว่าเกมในปัจจุบันคือสิ่งผ่อนคลายความเครียดและสร้างมิตรภาพ หรือเป็นธุรกิจที่หวังจะกอบโกยผลประโยชน์ด้วยการยื่นข้อเสนอให้ผู้เล่นก้าวสู่จุดสูงสุดเพียงแค่จ่ายเงิน

 

 

                สุดท้ายนี้ Ready Player One คือการปลุกชีพจินตนาการวัยเด็กที่หลายคนอาจละเลยไปตามกาลเวลา หลงลืมความฝันและความสนุกสนานที่ผ่านไป ปล่อยชีวิตให้ไหลไปตามกระแสสังคมที่ทวีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร้ปราณี หาก The Oasis คือช่องทางหลีกหนีความเป็นจริงในภาพยนตร์ Ready Player One ก็คือช่องทางหลีกหนีความเป็นจริงของโลกปัจจุบันที่จะทำให้เรามีความสุขตลอด 2 ชั่วโมง 20 นาที

 

 

                

 

สงครามเกมคนอัจฉริยะ

  • 28 January 2021
  • Adventure / แอ็คชัน / ผจญภัย / วิทยาศาสตร์ /
  • 140 นาที
15+