HIGHLIGHT CONTENT

ย้อนตำนานกระสือยายสาย ผีสุดโด่งดังทำสยองกันทั้งบาง!! ก่อนพบกระสือสาวคนใหม่

  • 21,806
  • 20 มี.ค. 2023

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2537 มีละครโทรทัศน์สุดโด่งดังที่สร้างความสะพรึงไปทั่วทั้งประเทศ นั่นคือละคร เรื่องกระสือ ออกฉายทางช่อง 7 โดยบริษัท ดาราฟิล์ม ซึ่งกระสือเวอร์ชั่นนี้กลายเป็นภาพจำของตำนานกระสือติดตาผู้ใหญ่ยุค 90s และเวลาพูดถึงกระสือทุกคนก็มักจะนึกถึงละครเวอร์ชั่นนี้ที่มีตัวกระสือที่มีชื่อว่า "ยายสาย" (รับบทโดยน้ำเงิน บุญหนัก)

เรื่องราวของกระสือยายสายเริ่มต้นขึ้นเมื่อยายสายไปพบกับยายแก่คนหนึ่งพาไปขุดสมบัติ ด้วยความโลภยายสายถูกหลอกไปที่กระท่อม โดยยายแก่ได้บอกว่าจะพาไปขุดสมบัติอีก ถ้ายังมีแรงขุดต่อ แต่ให้ดื่มน้ำดื่มท่าให้หายเหนื่อยก่อน  โดยหารู้ไม่ว่าในน้ำดื่มนั้นมีน้ำลายที่ยายแก่ซึ่งเป็นกระสือถ่มทิ้งไว้

ยายแก่ได้พยายามหลอกล่อหลายทางแต่ยายสายไม่ยอมดื่มน้ำสักที จนยายแก่นำสมบัติมาล่อบอกว่าถ้าอยากได้สมบัติพวกนี้ให้รับเป็นทายาทของยายแก่ซะ เมื่อยายแก่ตายยายสายจะได้รับมรดกทั้งหมดแต่ให้ดื่มน้ำก่อน เมื่อยายสายดื่มน้ำแล้ว ยายแก่ก็ได้บอกว่า "เท่านี้เองแกได้เป็นทายาทกระสือแล้ว"

ในขณะที่คืนนั้นเองหลังจากที่ยายสายได้รับเชื้อน้ำลายกระสือ ระหว่างที่ยายสายนอนอยู่ หัวและไส้ค่อยๆเลื่อนหลุดออกจากร่าง ยายสายแลบลิ้นด้วยความหิวโหยจะออกไปหาของสดและของสกปรกกินเป็นอาหาร...ทางเดียวที่ยายสายจะหลุดพ้นจากคำสาปนี้ได้คือต้องส่งต่อทายาทกระสือให้กับรุ่นต่อไป 

ในปี 2019 เรื่องราวของกระสือได้ถูกนำมาเล่าขานใหม่อีกครั้ง ในชื่อ แสงกระสือ    นำตำนานของกระสือมาเล่าในรูปแบบใหม่ เรื่องราวของเด็กสาวแรกรุ่นในหมู่บ้านอันห่างไกล ค้นพบว่าแท้จริงแล้วเธอไม่ใช่มนุษย์เหมือนคนอื่น แต่สืบเชื้อสายมาจากเผ่าพันธุ์เก่าแก่ในตำนานที่ถ่ายทอดกันผ่านทางน้ำลาย มีเพียงเด็กหนุ่มคนเดียวในหมู่บ้านที่รู้ความจริง และพยายามปกป้องเธอจากการไล่ล่าของชาวบ้านที่หวาดกลัวผีกระสือ ความใกล้ชิดของทั้งสองเริ่มก่อตัวขึ้นเป็นความรัก ขณะที่อสูรกายอีกสายพันธุ์หนึ่งก็ต้องการหัวใจของเธอเพื่อความเป็นอมตะ หนทางที่เธอจะอยู่รอดคือหนีออกจากหมู่บ้าน หรือการเผชิญหน้ากับศัตรูที่ตามล่า  นำมาสู่ภาคต่อ ในแสงกระสือ 2 เรื่องราวความรักต่างสายพันธุ์ระหว่าง “คน” และ “กระสือ” กำลังจะเริ่มต้นอีกครั้ง หลังโศกนาฏกรรม “กระสือสายบ้านโคกอีนวล” ผ่านไป 22 ปี “น้อย” (แสดงโดย น้อย-กฤษดา แคลปป์) เลี้ยงดู “สาว” (นิ้ง-ชัญญา แม็คคลอรีย์) ลูกสาวที่ได้รับเชื้อกระสือ ทำให้ น้อยและ “บาทหลวงออกัสติน” (โจ คัมมินส์) ร่วมคิดค้นตัวยาที่สกัดจาก “ว่านกระสือ” เพื่อใช้ในการรักษา สาวได้พบกับ “คล้าว” หรือ “คลาว” โดยบังเอิญ (เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม) บุตรบุญธรรมของบาทหลวงออกัสติน ที่มีความผิดปกติทางร่างกายแต่กำเนิด ความรักของสาวและคล้าวค่อย ๆ ผลิบานพอ ๆ กับเชื้อร้ายในตัวของสาวที่เริ่มออกอาการมากขึ้นทุกวัน นักลงทุนชาวต่างชาติที่ต้องการตัว “กระสือสาว” “พันธุ์” (ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม) อดีตทหารรับจ้างจึงถูกจ้างมาเพื่อ “ไล่ล่า” สาวจะรอดพ้นเงื้อมมือของพันธุ์ได้หรือไม่ ร่วมเอาใจช่วยเขาและเธอได้ใน “แสงกระสือ2” 30 มีนาคม 2566

 

แสงกระสือ 2

  • 30 March 2023
  • Adventure / ชีวิต / สยองขวัญ / โรแมนติก / ไทย /
  • 123 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง