สรุปเหตุการณ์ในยุค90 ช่วงใกล้เคียงกัปตันมาร์เวล ตัวละครอื่นกำลังทำอะไร?

 

เกิดอะไรบ้างในยุค 90! ไทม์ไลน์เหตุการณ์สำคัญของ MCU ช่วงเดียวกับ Captain Marvel

 

 

                ยุค 90 อาจเป็นยุคที่ใครหลายคนใฝ่ฝันจะย้อนกลับไปอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นความเรียบง่ายของชีวิต หรือกระทั่งเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร แต่ในจักรวาลภาพยนตร์ Marvel นั้นไม่เหมือนกัน เพราะในช่วงยุค 90 ของ MCU นั้นมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย นอกเหนือไปจากเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นใน Captain Marvel แล้ว ยังมีอีกหลายเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ทั้งดี และเลวร้าย เป็นผลสำคัญทั้งหมดสู่เรื่องราวที่เรากำลังจะได้ดูกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

 

ปี 1990 – กล้องฮับเบิ้ลสามารถจับภาพของโลกทั้ง 9 ได้เป็นครั้งแรก

 

                กล้องฮับเบิ้ลถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการจาก NASA ในวันที่ 20 พฤษภาคม ปี 1990 และใน Thor ภาคแรก เมื่อครั้งที่ Thor ได้คุยกับเจน ฟอสเตอร์ เกี่ยวกับอาณาจักรทั้ง 9 เป็นครั้งแรก เขาได้วาดรูปต้นอิกดราซิล หรือต้นไม้แห่งโลก กิ่งก้านที่แผ่สาขาเป็นโลกทั้ง 9 ตามความเชื่อนอร์ส โดยในวารสารวิชาการของเจนนั้น เธอก็ได้โชว์ภาพ ๆ หนึ่งที่เป็นภาพของโลกทั้ง 9 ที่ถูกจับได้ด้วยกล้องฮับเบิ้ล

 

ปี 1991 – โฮวาร์ดและมาเรีย สตาร์ก ถูกสังหารโดยวินเธอร์โซลเยอร์

 

                ตามที่เปิดเผยใน Captain America: Civil War ว่า ทั้งพ่อและแม่ (โฮวาร์ดและมาเรีย) ของโทนี สตาร์กนั้นไม่ได้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 16 ธันวาคม ปี 1991 แต่ถูกสังหารโดยนักฆ่าตัวฉกาจของไฮดร้า Winter Solider ระหว่างเดินทางบริเวณลองไอส์แลนด์, นิวยอร์ก ในขณะที่ทั้งคู่กำลังนำเอาเซรุ่มซูเปอร์โซลเยอร์ไปส่งให้กับเพนตากอน และผลจากเหตุการณ์นั้นก็เป็นชนวนเหตุของความแตกหักที่เกิดขึ้นระหว่าง 2 ฮีโร่ผู้นำของเหล่า Avengers ที่ส่งผลร้ายแรงมาถึง Infinity War อย่างที่เราได้ดูกัน

 

ปี 1992 – กษัตริย์ที’ชาก้า ประหารพระอนุชา เอ็น’โจบู

 

                การตายของเอ็น’โจบู ผู้เป็นทั้งพระอนุชาของกษัตริย์ที’ชาก้า แห่งวาคานด้า กลายเป็นทั้งชนวนเหตุให้อีริค คิลมองเกอร์ถลำลงสู่ความมืดมิด และชนวนเหตุให้ที’ชัลล่าเกิดข้อกังขาในบัลลังก์แห่งวาคานด้า โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเมืองโอ้คแลนด์, แคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 15 มกราคม ปี 1992 เอ็น’โจบู ได้ทำข้อตกลงกับพ่อค้าอาวุธในตลาดมืด ยูลีซิส คลอว์ เพื่อบอกที่เก็บแร่ไวเบรเนี่ยม แลกกับการที่เขาจะได้อาวุธไวเบรเนี่ยมมาแล้วนำไปใช้เพื่อทวงคืนอิสรภาพและความเท่าเทียมให้กับพี่น้องชาวผิวสีที่ถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมในขณะนั้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวกษัตริย์ที’ชาก้าก็ได้ทราบจากซูริ ผู้ที่พระองค์ส่งไปเป็นสายลับทำงานใกล้ชิดกับเอ็น’โจบู ด้วยกฎอันเคร่งครัดที่จะไม่เปิดเผยตัวเองแก่โลกภายนอกของวาคานด้า ทำให้การกระทำของเจ้าชายเอ็น’โจบู นั้นผิดกฎอย่างร้ายแรง นั่นนำไปสู่การประหารที่เจ็บปวดใจและดำมืดที่สุดครั้งหนึ่งของวาคานด้า

 

ปี 1994 – แมตต์ เมอร์ด็อกซ์ ประสบอุบัติเหตุจนเสียการมองเห็นไป

 

                เรื่องนี้ใครที่ไม่ได้ติดตามซีรีส์ Daredevil ที่ฉายทาง Netflix อาจจะไม่ทราบ ซึ่งในวันที่ 19 กรฏาคม ปี 1994 หนูน้อยแมตต์ เมอร์ด็อกซ์วัย 9 ขวบ ได้เข้าช่วยเหลือชายชราคนหนึ่งจากการถูกรถบรรทุกสารเคมีของบริษัทแรนด์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ (บริษัทของแดนนี่ แรนด์ ผู้เป็น Iron Fist) จนเขาถูกสารเคมีดังกล่าวสาดเข้าใส่ดวงตา จนต้องสูญเสียการมองเห็นทั้งหมดไป แต่สิ่งที่เขาได้รับกลับมาแทนก็คือประสาทสัมผัสด้านการได้ยิน, การดมกลิ่น และการสัมผัสอื่น ๆ นั้นถูกพัฒนาให้ดีขึ้นหลายเท่า

                นอกจากนี้แล้วในวันที่ 21 มกราคม ปี 1995 แจ็ค เมอร์ด็อกซ์ พ่อของหนูน้อยแมตต์ก็ถูกสังหาร เพราะปฏิเสธที่จะขึ้นชกแล้วล้มมวยกับ คาร์ล ครีล (เขาคือ Absorbing Man ในซีรีส์ Agent of S.H.I.E.L.D) นั่นทำให้แมตต์ต้องเข้าไปยังสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ที่นั่นเขาได้เจอกับ Stick ที่ฝึกฝนจนเขากลายเป็น Daredevil ฮีโร่ผู้ปกป้องย่านเฮลคิชเช่น

 

ปี 1995 – นาตาชา โรมานอฟ ถูกเรียกตัวเข้าสู่โครงการ Red Room

 

                นาตาชา โรมานอฟ ในช่วงเวลาก่อนที่เธอจะกลายเป็น Black Widow ในวันที่ 24 กรกฎาคมปี 1995 นาตาชาในวัย 11 ปีถูกองค์กร KGB ของประเทศรัสเซียพาตัวเข้าสู่โครงการ Red Room โครงการที่จะฝึกฝนเด็กสาวให้กลายเป็นสายลับและนักฆ่าในอนาคต ด้วยพรสวรรค์และความสามารถของเธอทำให้นาตาชากลายเป็นอันดับหนึ่งของโครงการนี้ และในพิธีจบการศึกษาของเธอ นาตาชาถูกพาเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายคือการทำให้เธอเป็นหมันโดยสมบูรณ์ เพื่อตัดโอกาสให้เธอได้มีลูกที่อาจจะกลายเป็นจุดอ่อนภายหลังในฐานะสายลับและนักฆ่า

 

ปี 1999 – โทนี สตาร์ก ได้รู้จักกับเอ็กซ์ตริมิสเป็นครั้งแรก

 

                คืนวันที่ 31 ธันวาคมปี 1999 คืนที่ทั่วโลกฉาบไปด้วยความกลัวปรากฎการณ์ Y2K แต่โทนี สตาร์ก ผู้เป็นดั่งมหาเศรษฐีก็กำลังปาร์ตี้ส่งท้ายปีอย่างสนุกสนาน จนหลงลืมชายคนหนึ่งที่เข้ามาพูดคุยกับเขาเกี่ยวกับโครงการวิทยาศาสตร์ที่เขาค้นพบ และหวังอยากจะร่วมงานด้วย นั่นกลายเป็นชนวนเหตุให้อัลดริส คิลเลี่ยน กลายเป็นปฏิปักษ์อย่างเด็ดขาดในภายหลัง ซึ่งในระหว่างนั้น เฮนเซน หนึ่งในสาวที่เขาเคยกิ๊กกั๊กก็กำลังค้นคว้าเรื่องการฟื้นคืนสภาพของพืชภาพสารบางอย่าง แต่ยังมีข้อผิดพลาดอยู่

               ก่อนจากกันในเช้าวันถัดมาโทนีจึงได้เขียนสูตรที่จะสามารถแก้ไขได้ไว้ให้ การละเลยที่แสนใส่ใจนี้เองทำให้ภายหลังทั้ง เฮนเซนและอัลดริสก็ได้ร่วมมือกันพัฒนาเอ็กซ์ตริมิสจนกลายเป็นอาวุธมนุษย์สุดร้ายกาจดั่งที่เกิดขึ้นใน Iron Man 3

 

 

                ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งที่จะเกิดขึ้นและนำไปสู่การเติมเต็มช่วงเวลาทั้งหมดในจักรวาลภาพยนตร์ Marvel ซึ่งอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สำคัญก็กำลังจะเกิดขึ้นใน Captain Marvel ทั้งการมาเยือนโลกของแครอล เดนเวอร์ ที่ต้องรับมือกับภัยคุกคามอันแสนแนบเนียนของสครัลล์ การปะทะที่จะนำไปสู่เหตุผลว่าเธอหายไปไหนในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ติดตามชมพร้อมกันใน Captain Marvel

Source: Screen Rant