HIGHLIGHT CONTENT

8 นักแสดงหญิงผู้คู่ควรและเหมาะสมขอสะท้อนมุมมองที่แตกต่างของผู้หญิงให้โลกได้เห็นใน Ocean’s 8

  • 15,428
  • 13 มิ.ย. 2018

 

8 นักแสดงหญิงผู้คู่ควรและเหมาะสมขอสะท้อนมุมมองที่แตกต่างของผู้หญิงให้โลกได้เห็นใน Ocean’s 8

 

                ไม่ใช่ว่ามันจะมีโอกาสเกิดขึ้นบ่อย ๆ สำหรับหนังที่มีผู้หญิงถึง 8 คนมารับบทนำ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงได้ปลาบปลื้มกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับภาพยนตร์เรื่อง Ocean’s 8  แซนดร้า บูลล็อค, เคท แบลนเช็ตต์, แอน แฮทธาเวย์, มินดี้ แคลิ่ง, ซาร่าห์ พอลสัน, ออควาฟิน่า, ริฮานน่า และ เฮเลน่า บอนแนม คาร์เตอร์ ไม่ได้เป็นแค่นักแสดงหญิงมากความสามารถที่ขอมาแชร์พื้นที่ใต้แสงสปอตไลท์ในภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อแสดงศักยภาพของพวกเธอเท่านั้น แต่นักแสดงทั้ง 8 คนนี้ยังเป็นเหมือนตัวแทนที่คู่ควรและเหมาะสมของผู้หญิงอีกหลาย ๆ คนในแนวทางที่หนังส่วนใหญ่ไม่ทำกันอีกด้วย!

 

 

                ในงานแถลงข่าวภาพยนตร์เรื่อง Ocean’s 8 ที่นิวยอร์กซิตี้ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้กำกับ/เขียนบท แกรี่ รอสส์ บอกว่ามันสำคัญกับเขามาก ๆ สำหรับการมีนักแสดงที่เหมาะสมมาเป็นตัวแทนถ่ายทอดเรื่องราวนี้ให้โลกได้เห็นในปี 2018 และมันก็เป็นโชคดีของเขา ที่ในที่สุดเขาก็ได้พบกับทีมนักแสดงในฝัน

 

                “หนึ่งในหลาย ๆ สิ่งที่เราต้องยินดีมันไม่ใช่แค่ความธรรมดาของพวกเธอ แต่มันคือความแตกต่างของพวกเธอ” รอสส์กล่าว “นี่คือผู้หญิงที่แตกต่างกัน 8 คน จากพื้นฐานที่ต่างกันทั้ง 8 และนั่นมันก็คล้ายคลึงกับสิ่งที่โลกเราเป็นมาก ๆ  มันไม่ใช่แค่ว่าฮอลลีวู้ดจะสรรสร้างให้โลกออกมาเป็นยังไง ความแตกต่างพวกนั้นมันคือจุดมุ่งหมาย แล้วก็สำคัญกับเราด้วยว่ามันจะดูคล้ายคลึงกับโลกนี้ยังไง คนกลุ่มนี้ต้องการที่จะเป็นแบบอย่างที่สำคัญยิ่ง”

 

 

                แฮทธาเวย์ผู้รับบทนักแสดงสาวแดฟเน่ คลูเกอร์ สาธยายถึงความสำคัญของการเป็นตัวแทนที่เห็นภาพ ที่ได้มาอยู่ในหนังเรื่องนี้ว่า “คุณไม่สามารถดูถูกพลังของตัวแทนที่เห็นภาพได้หรอกนะ ตอนอายุ 8 ขวบ เราไม่ได้พยายามที่จะพูดว่า ‘ลุยใช้ชีวิตอย่างไร้สำนึก’ แต่เราพูดว่า ‘ลุยทำในสิ่งที่คุณอยากจะทำ มันมีพื้นที่สำหรับคุณ และมันก็มีพื้นที่ที่จะให้คุณได้ทำมันร่วมกับเพื่อนของคุณ’ ฉันว่าหนังหลาย ๆ เรื่องมันมีประเด็นให้ทุกคนได้คิด และมันก็มีสารเพื่อจะบอกกับผู้ชมที่ไม่ได้รู้เรื่องราวในอดีตด้วย นั่นมันแป็นสิ่งที่ดีมากจริง ๆ”  

 

                ออควาฟิน่าผู้รับบทคอนสแตนซ์ นักต้มตุ๋นมือไว พูดถึงความแตกต่างทางเชื้อชาติของหนังเรื่องนี้ว่า “เมื่อมันเป็นเรื่องของการเป็นตัวแทนและความแตกต่าง มันเลยมีความแตกต่างระหว่างเรื่องของคนผิวสีและผู้หญิง แล้วจากนั้นก็คือการเป็นตัวแทนที่คู่ควรและเหมาะสมอย่างแท้จริงของพวกเธอ สิ่งสำคัญเกี่ยวกับตัวละครต่าง ๆ ในหนังเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนผิวสีในหนังเรื่องนี้ ซึ่งมันไม่ได้เป็นการจำกัดความตัวละครของเรา ฉันเป็นก็เป็นชาวนิวยอร์กคนหนึ่งจากควีนส์ และความเป็นชาวเอเชียมันก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญที่จะทำมัน นั่นคือการเป็นตัวแทน นั่นคือที่ซึ่งเราจะก้าวไป ฉันว่าหนังเรื่องนี้กำลังจะก้าวข้ามไปยังทิศทางที่มันถูกต้อง”   

 

 

                ด้านบูลล็อคผู้รับบทราชินีนักต่อต้านเด็บบี้ โอเชียน เผยว่าการเป็นตัวแทนในอีกมุมที่หนังเรื่องนี้ต้องการจะสื่อถึงคือความเอื้อเฟื้อที่มีอยู่ในมิตรภาพระหว่างผู้หญิงโดยธรรมชาติ แทนที่จะเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดที่คอยคิดร้ายต่อกันเท่านั้น Ocean’s 8 จะโชว์ให้เห็นว่าพวกผู้หญิงก็ดูแลซึ่งกันและกันได้ พวกผู้หญิงก็ดีต่อผู้หญิงอีกฝ่ายได้เหมือนกัน พวกผู้หญิงกำลังถอยหลังกลับมา แล้วก็ปล่อยให้พรสวรรค์มันก้าวไปข้างหน้าในการโจรกรรม แสดงให้เห็นถึงความสามารถ แล้วก็พูดไปว่า ‘ก้าวออกไปและส่องสว่างเถอะ ฉันจะคอยหนุนหลังให้เธอเอง’ และนั่นก็ไม่ใช่การต่อสู้ แน่นอนว่าคุณสามารถสู้ได้ แต่เราจะสู้เพื่อสิ่งที่ดีกว่า ซึ่งมันคือเงินจำนวนมหาศาล ฉันไม่ได้สนใจเรื่องของการโจรกรรมมากเท่าที่ฉันสนใจว่าพวกเธอจะปฏิบัติต่อกันยังไง และพวกเธอจะให้กำลังใจซึ่งกันและกันยังไงหรอกนะ สำหรับฉันนั่นมันคือโลกใบหนึ่ง มันไม่ใช่โลกที่แสดงให้เห็นผ่านสื่อมากมาย แต่มันคือของจริง สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นคือที่แห่งนั้นมันจะเต็มไปด้วยความรักและการสนับสนุน ตอนนี้เราอยากจะโชว์ให้คุณได้เห็นมันแล้ว”

 

                นักเขียนโอลิเวีย มิลช์ สรุปปิดท้ายว่า “ฉันรู้สึกกลัวทุกวันว่าความแตกต่างที่มันเป็นจะน่าทึ่งขนาดไหน ฉันได้เห็นผู้หญิงที่ต่างกัน 8 คนนี้ทุกสิ่งอย่าง เรากำลังจะได้เห็นการเป็นตัวแทนนั้น ฉันว่านั่นคือสิ่งที่สำคัญมาก นั่นคือสิ่งที่เราต้องดูไม่ใช่แค่แม่แบบดั้งเดิม พวกตัวละครหญิงที่แบนราบ และถูกลดความสำคัญลง คุณกำลังจะได้เห็นว่าความชัดเจน ความซับซ้อน และความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยมันเป็นยังไง และนั่นมันก็คือสิ่งที่สำคัญจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสาว ๆ ไม่ว่าผู้หญิงคนไหน หรือมนุษย์คนไหนจะใช้ชีวิตยังไง และไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของสเป็กทรั่ม รู้ไว้เลยว่าพวกผู้หญิงทั้งสนุก ฉลาด ซับซ้อน อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย และบางครั้งก็อาจจะขัดแย้งกันบ้าง มันเป็นเรื่องบ้า ๆ แต่ต้องเริ่มที่จะมองตัวละครเหล่านี้ในแบบนั้น”

 

 

Ocean's 8 - โอเชียน 8 พร้อมเข้าฉาย 14 มิถุนายน ในโรงภาพยนตร์

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/Oceans8MovieThailand

 

โอเชียน 8

  • 14 June 2018
  • Adventure / แอ็คชัน / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ /
  • 110 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง