HIGHLIGHT CONTENT

รีวิว แมนสรวง นาฏกรรมแสนวิจิตร ซ่อนการเมืองเข้ม ชักใยเบี้ยไพร่ใต้เงาอำนาจ

  • 858
  • 25 ส.ค. 2023

 

 

รีวิว แมนสรวง นาฏกรรมแสนวิจิตร

ซ่อนการเมืองเข้ม ชักใยเบี้ยไพร่ใต้เงาอำนาจ

 

เราเชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยที่เห็นนักแสดงนำ และตัวอย่างภาพยนตร์ก็พาจะชวนให้คิดไปว่า แมนสรวง จะเป็นภาพยนตร์ที่ทำมาเพื่อขายคู่จิ้นหรือไม่ แต่เชื่อเถอะว่านั่นเป็นเพียงฉากหน้าของ แมนสรวง ที่เบื้องหลังได้ซ่อนทั้งความเข้มข้นของเนื้อเรื่องและความงดงามขององค์ประกอบศิลป์เอาไว้หลังม่าน

 

 

เริ่มจากการแสดงของ อาโป-ณัฐวิญญ์ ในบท เขม เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบในการรำเป็นชีวิตจิตใจ เราจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครนี้ ตั้งแต่การเป็นเด็กหนุ่มที่มีรอยยิ้มแสนใสซื่อ แต่ซ่อนความเจ็บปวดไว้ภายใน จนกระทั่งพัฒนาไปเป็นใบหน้าของคนที่เข้าใจความโหดร้ายของโลกและเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน การแสดงรำของอาโปเองก็สามารถทำได้ยอดเยี่ยม เขาทำให้เราเชื่อได้สนิทใจว่านี่คือ นายรำตัวพระที่งดงามราวกับอิเหนา

 

เรื่องราวที่เล่าผ่าน ไพร่ ชนชั้นธรรมดาสามัญ ที่เป็นเพียงแค่เบี้ยในเกมอำนาจของขุนนางชั้นสูง มันชวนให้เราสามารถเข้าถึงความคิดและความรู้สึกเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเรื่องราวจะเกิดขึ้นในยุคปลายสมัยรัชกาลที่ 3 อันแสนห่างไกลก็ตาม ในภาพยนตร์มีสำนวนหนึ่งที่เราชื่นชอบ คือ 'ช้างสารชนกันหญ้าแพรกก็แหลกลาญ' ช่างเป็นการเปรียบเปรยที่อธิบายความรู้สึกของคนตัวเล็กตัวน้อยผู้ถูกชักใยใต้เกมของผู้มีอำนาจได้หมดจดหมดสิ้น

 

 

การสอดแทรกสัญญะของความเป็นเควียร์ในเรื่องเองก็ทำออกมาได้แนบเนียน ไม่ประดักประเดิด หรือยัดเยียด แต่กลับหลอมรวมเป็นเรื่องราวเดียวกับเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อ ทำให้ แมนสรวง กลายเป็นสถานที่ที่มีมิติน่าค้นหายิ่งกว่าเดิม กระจายภาพของแมนสรวงให้เห็นชัด แม้ว่าที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่เหนือฝันอุดมไปด้วยความเหนือจริง แต่กลับมีรากฐานแน่นหนักอยู่ที่ประวัติศาสตร์และการเมืองในยุคสมัยนั้นอย่างเข้มแข็ง

 

 

สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การออกแบบงานศิลป์ ในเรื่อง ราวกับเราได้เห็นงานศิลปะแสนวิจิตรที่ผ่านการคิด สร้างสรรค์ และจัดวางมาเป็นอย่างดี ทุกอย่างดูงดงาม อ่อนช้อย และมีชั้นเชิงในการนำเสนอ ไม่ทำให้เราเกิดความรู้สึกกระอักกระอ่วนว่าเหตุใดถึงได้นำเสนอได้ทื่อเพียงนี้ คงต้องยกความดีความชอบให้กับ คุณนักรบ มูลมานัส และทีมงาน ที่สามารถจัดทิศทางของ Art Direction ในภาพยนตร์ออกมาได้เป็นอย่างดี

 

หากจะมีสิ่งไหนที่ชวนให้ติ ก็คงเป็นการดำเนินเรื่องที่มีความขลุกขลัก บางจังหวะผ่อนเบาจนชวนให้เกิดความคิดว่าทำไมหนังเรื่องนี้ถึงยาวนัก ขณะที่บางจังหวะก็เร่งเร้าระทึกชวนติดตาม เปรียบเป็นผ้าทอก็คงจะเป็นการทอที่ไม่เรียบเนียนนัก หรือจะเป็นการแสดงของบรรดานักแสดงทั้งหลายที่ดูจะเล่นกันคนละระดับ บางคนเล่นใหญ่จนเกือบล้น ในขณะที่บางคนเล่นในระดับธรรมดา เมื่อมาเจอกันมันเลยเห็นความต่างค่อนข้างชัดเจน อีกทั้งการให้ความสำคัญของตัวละครบางตัว ที่ตอนต้นเรื่องถูกปูมาเหมือนจะมีอิทธิพลสำคัญกับเนื้อเรื่อง แต่ช่วงท้ายกลับถูกทิ้งหายไปเสียอย่างนั้น

 

 

อย่างไรก็ตาม แมนสรวง ถือเป็นภาพยนตร์ไทยที่กล้าหาญ และโดดเด่น ท่ามกลางกระแสความศรัทธาในหนังไทยที่เสื่อมถอย พวกเขาได้พาภาพยนตร์ไทยไปอีกด้าน ผสมผสานเส้นเรื่องหลาก genre เข้าไว้ด้วยกัน แม้จะมีบาดแผลอยู่บ้าง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่เป็นงานที่ยอดเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งในรอบหลายปีของวงการภาพยนตร์ไทย

 

แมนสรวง ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่