HIGHLIGHT CONTENT

ชาวจีนในสมัยรัชกาลที่ 3 ชนชาติที่มีบทบาทสำคัญจากประวัติศาสตร์สู่สถานเริงรมย์ แมนสรวง

  • 1,371
  • 25 ส.ค. 2023

 

 

ชาวจีนในสมัยรัชกาลที่ 3 ชนชาติที่มีบทบาทสำคัญ

จากประวัติศาสตร์สู่สถานเริงรมย์ แมนสรวง

 

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า 'เสือผืนหมอนใบ' ที่ถูกนำมาใช้เพื่ออธิบายชาวจีนที่อพยพมาจากแผ่นดินใหญ่ เพื่อมาตั้งถิ่นฐานใหม่บนประเทศไทย ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องแมนสรวงก็ได้เล่าเรื่องราวของพวกเขาที่ใช้ชีวิตอยู่ในพระนครช่วงสมัยรัชกาลที่ 3

 

 

ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ถือได้ว่าเป็นยุคสมัยที่การค้าขายกับต่างประเทศนั้นเจริญเฟื่องฟู มีหลายชาติเข้ามาติดต่อซื้อขายกับสยามในขณะนั้น ที่ชนชาติที่มีความสำคัญมากที่สุดก็คือ ชาวจีน ที่ไม่เพียงแค่ค้าขายกันเท่านั้น แต่พวกเขายังโล้สำเภาหนีร้อนมาพึ่งเย็น จนสามารถใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน

 

การเป็นผู้แปลกถิ่น และเป็นชนกลุ่มน้อยในสมัยนั้น บวกกับวิถีชีวิตในจีนที่มีแผ่นดินกว้างใหญ่ ประชากรมหาศาล ทำให้พวกเขาต้องเกาะกลุ่มช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ความสัมพันธ์ในลักษณะกลุ่มก้อนนี้ถูกส่งต่อมาถึงประเทศไทย ชาวจีนในประเทศไทยก็ได้มีการสร้างสมาคมที่คอยช่วยเหลือผู้อพยพชาวจีน ทั้งดูแลความเป็นอยู่ หาอาหารให้อิ่มท้อง และหางานให้ได้ทำ สมาคมกลุ่มนี้นำโดยผู้ที่เรียกว่า ตั้วเหี่ย

 

 

ตั้วเหี่ย เป็นคำที่เพี้ยนมาจาก ตั่วเฮีย ที่แปลว่า พี่ใหญ่ แต่ท่ามกลางกลุ่มคนที่ปรารถนาดี มีความแน่นแฟ้นต่อกัน ก็มีกลุ่มที่ก่อความรุนแรง สร้างความเสียหายให้กับสังคม จนนำไปสู่เหตุจลาจลตั้วเหี่ย ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา แม้ว่าจะเกิดการปราบปรามไปแล้ว แต่กลุ่มเหล่านี้ก็ยังไม่สาบสูญไป เพราะในภายหลังมันได้กลายเป็น อั้งยี่ ที่ถูกปราบปรามอย่างหนักสมัยรัชกาลที่ 5 และกลายเป็นข้อหาร้ายแรงมาจนถึงปัจจุบัน

 

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มี ฮ้ง ลูกชายเจ้าของแมนสรวง เขาคอยดูแลกิจการภายในแมนสรวง ซึ่งรับบทโดย ต๋อง-ธนายุทธ ซึ่ง ฮ้ง และพ่อของฮ้ง จะมีบทบาทสำคัญอย่างไร แล้วชาวจีนในเรื่องนี้จะเข้ามามีส่วนในการสืบสวนของเขม และว่านรูปแบบไหน หาคำตอบได้ใน แมนสรวง ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ข้อมูลจาก: https://www.thairath.co.th/news/politic/114140
https://www.silpa-mag.com/history/article_100743
https://www.silpa-mag.com/history/article_74866