HIGHLIGHT CONTENT

สถานเริงรมย์ในพระนคร เรื่องราวในประวัติศาสตร์ ที่ถูกหยิบจับประกอบขึ้นมาเป็น แมนสรวง

  • 681
  • 28 ส.ค. 2023

 

 

สถานเริงรมย์ในพระนคร เรื่องราวในประวัติศาสตร์

ที่ถูกหยิบจับประกอบขึ้นมาเป็น แมนสรวง

 

แมนสรวง ดูเป็นสถานที่เหนือจริง ดั่งที่ภาพยนตร์บอกว่ามันคือสถานที่ที่ถูกสมมติขึ้น เป็นแหล่งซ่อนเร้นในพระนคร สถานเริงรมย์ที่ทุกคนสามารถเป็นใครก็ได้ดั่งใจหวัง จัดการแสดงและเสพสมความสุขกันอย่างทั่วถึง แม้ว่ามันจะถูกประกอบขึ้นจากจินตนาการ แต่ถ้าลองค้นดูที่มาที่ไปแล้ว นี่คือการหยิบจับดึงเอาประวัติศาสตร์มาผสมรวมได้อย่างลงตัว

 

ในสมัยรัชกาลที่ 1 พระบรมมหาราชวัง ถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ที่เป็นที่อยู่อาศัยเดิมของชาวจีน ชาวจีนเหล่านั้นจึงได้ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ใกล้บริเวณคลองสำเพ็ง ทำให้ย่านเหล่านั้นถูกเรียกว่า สำเพ็ง พวกเขาทำให้ย่านนี้ กลายเป็นย่านการค้าแห่งแรกในสมัยรัตนโกสินทร์ เมื่อมันกลายเป็นย่านการค้า มันจึงมาพร้อมกับย่านแห่งความบันเทิงเริงรมย์

 

ในยุคสมัยนั้นความบันเทิงอันเป็นที่โจษจันของย่านสำเพ็ง คือ งิ้ว ศิลปะการแสดงที่ได้รับความนิยมสูงต่อเนื่องไปจนกระทั่งช่วงปี พ.ศ. 2505 ความนิยมก็เริ่มสร่างซาไป 

 

แต่ย่านสำเพ็งไม่ได้มีแค่งิ้ว...

 

 

อย่างที่บอกว่าย่านนี้เป็นย่านแห่งความบันเทิงเริงรมย์ ประกอบกับในยุคนั้น ชาวจีนที่อพยพมาส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ที่อาจจะยังไม่ได้พาครอบครัวมาอยู่ด้วย ทำให้มีความต้องการความเริงรมย์ทางเพศ จึงเป็นเหตุให้ สำนักคณิกา หรือสถานบริการทางเพศถือกำเนิดขึ้น

 

กิจการในด้านนี้เฟื่องฟูมาในยุครัตนโกสินทร์ ได้มีการจัดเก็บภาษีตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 (สมัยเดียวกันกับภาพยนตร์ แมนสรวง) จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 4 ก็สามารถเก็บภาษีจากธุรกิจด้านนี้ได้มากกว่าภาษีด้านอื่น ๆ หลายชนิด รวมถึงมีการจดทะเบียนโสเภณีด้วย จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็ได้มีการกวดขันเข้มงวดด้านนี้มากขึ้น เหตุผลหลักก็เพราะโรคติดต่อทางเพศที่เกิดขึ้น หลังจากมีโสเภณีหลากหลายเชื้อชาติมาทำธุรกิจในบริเวณนี้

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น ในย่านนี้ยังมี สถานที่ที่เรียกว่า โรงน้ำชา, โรงบ่อน, โรงหวย และโรงฝิ่น ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการในด้านบันเทิงอย่างครบวงจร โดย แมนสรวง ในภาพยนตร์ ก็เปรียบเสมือนเป็น Entertainment Complex ที่รวบรวมเอาทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน เป็นการหยิบจับเอาประวัติศาสตร์มาผสมผสานจนกลายเป็นเรื่องราวที่น่าหลงใหลและลึกลับชวนให้ค้นหา

 

ห้ามพลาดกับ แมนสรวง วันนี้ในโรงภาพยนตร์

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

Source: https://www.silpa-mag.com/songwad-century/article_80382