HIGHLIGHT CONTENT

เครื่องแต่งกายซ่อนประวัติศาสตร์ ความหมายคุกรุ่นที่เร้นกายอยู่ใน แมนสรวง

  • 573
  • 24 ส.ค. 2023

 

 

เครื่องแต่งกายซ่อนประวัติศาสตร์

ความหมายคุกรุ่นที่เร้นกายอยู่ใน แมนสรวง

 

แม้ แมนสรวง จะเป็นสถานที่ที่ถูกสมมติขึ้นมา เป็นสถานเริงรมย์อันแสนโอ่อ่าและลึกลับ แต่เรื่องราวในภาพยนตร์นั้นได้เกิดขึ้นในช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 3 ช่วงเวลาที่ว่ากันว่าเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ประเทศไทย ซึ่งในช่วงรัชสมัยนี้ก็เป็นช่วงที่ต่างชาติได้เข้ามาทำการค้าขายกับประเทศไทยอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็นจีน, มลายู, ฝรั่ง (โปรตุเกส/อังกฤษ) และอินเดีย ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกนำมาใส่เอาไว้ในตัวหนังด้วย

 

เริ่มตั้งแต่ฉากที่ เขม (รับบทโดย อาโป - ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์) เดินอยู่ในตลาด เราจะได้เห็นตัวละครที่แต่งกายแสดงถึงชนชาติทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ตะวันตก, จีน และอินเดีย

 

ย้ายเข้ามาที่ในแมนสรวง หนึ่งในการแสดงที่ปรากฎในตัวอย่างภาพยนตร์ นางระบำหญิงกลุ่มนี้ก็ได้แต่งกายที่มีลักษณะเครื่องแต่งกายของแถบอินโดนีเซีย นอกจากนั้นแล้วยังมีการแต่งกายคล้ายกับการแสดงงิ้วจีน และปรากฎหน้ากากงิ้วจีนอันใหญ่โตด้วย

 

ข้ามออกมานอก แมนสรวง จะมีฉากที่ทำให้เราเห็นการเจรจากันระหว่างขุนนางฝั่งไทย กับทั้งฝั่งจีน และตะวันตก ซึ่งในช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 3 ชาวจีนที่อพยพมาอาศัยอยู่ในพระนคร ก็เริ่มมีการรวมกลุ่มรวมก้อน อันจะนำไปสู่การซ่องสุมที่เรียกว่าอั้งยี่ในภายหลัง 

 

ส่วนกับฝั่งตะวันตกนั้น ก็ได้มีการเจรจาร่วมกันอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีทั้งสนธิสัญญาเบอร์นี จากอังกฤษ และสหรัฐอเมริกาก็ต้องการเข้ามาค้าขายกับประเทศไทยในยุคสมัยนั้นด้วยเช่นกัน

 

หากจะบอกว่ายุคนั้นเป็นยุคที่เศรษฐกิจการค้าขายของประเทศรุ่งเรืองที่สุดยุคหนึ่งก็คงไม่ผิดนัก แต่ภายใต้ความรุ่งเรืองก็ได้ซ่อนเกมอำนาจเอาไว้อย่างแยบยล แมนสรวง จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไร ต้องไปหาคำตอบกัน วันนี้ในโรงภาพยนตร์

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่