HIGHLIGHT CONTENT

เจสัน - แทค สองหนุ่มหล่อต่างขั้ว รับบทนำใน ฟ.ฮีแลร์

  • 7,310
  • 22 มิ.ย. 2015

เจสัน - แทค สองหนุ่มหล่อต่างขั้ว รับบทนำใน ฟ.ฮีแลร์

 

 

ฟ.ฮีแลร์ ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ บราเดอร์ฮีแลร์ บาทหลวงชาวฝรั่งเศสผู้แต่งตำรา ดรุณศึกษา ให้คนไทยได้เรียนกันมากว่า 105 ปีแล้ว ผ่านมุมมองของ พงศธร ครูหนุ่ม ผู้ต้องการจะอัพเกรดตนเองจึงลงเรียนปริญญาโทและเลือกทำวิทยานิพนธ์เรื่อง ฟ.ฮีแลร์ เป็นงานจบ  โดยได้สองนักแสดงหนุ่ม เจสัน ยัง มารับบท ฟ.ฮีแลร์ และ แทค ภรัญญู โรจนวุฒิธรรม ในบท ครูพงศธร ฝีมือการกำกับภาพยนตร์ของผู้กำกับฯ หญิงแถวหน้า แหม่ม มาม่าบลูส์ สุรัสวดี เชื้อชาติ ที่ได้เล่าถึงการคัดเลือกนักแสดงนำทั้งสองว่า

“... คือตอนที่คิดถึงบท บราเดอร์ฮีแลร์ เราคิดกันเยอะมากว่าจะเป็นใครดี ประเด็นสำคัญมากๆ คือเป็นฝรั่งที่พูดไทยชัดมาก พูดไทยหมายถึงอักขระชัดมาก ควบกล้ำ ร.เรือ อะไรแบบนี้ ซึ่งถ้าเราจะหาฝรั่งจริงๆมาเล่นแล้วพูดไทยชัดมาก พี่ว่าค่อนข้างยากมาก ก็พยายามหาอยู่ แล้วก็พยายามหาคนไทยที่เป็นลูกครึ่งที่ประมาณหน้าตาแบบ สมมติว่าเป็นใครที่เป็นลูกครึ่งแล้วเป็นดาราไทย แล้วพูดไทยชัด ก็นึกไม่ออกเหมือนกัน ตอนนั้นก็มีหลายคน แล้วจำได้ว่านั่งคุยประชุมกันอยู่ในห้องประชุมที่ออฟฟิศ แล้วน้องคนหนึ่งพูดขึ้นมาว่า พี่รู้หรือยังว่าเจสัน ยัง สึกแล้วนะครับ อะไรแบบนี้ แล้วเราก็ไม่ได้ใส่ใจ แล้วพอสักพักก็หันมา แบบทำไมไม่เป็นเจสัน ยังล่ะ ชื่อนี้ถึงเข้ามาในโต๊ะตรงนั้น

 

 

ซึ่งน้องคนนั้นก็พูดโดยไม่ได้ตั้งใจว่าเราจะใช้เจสัน ยัง แต่เจสันเป็นคนหนึ่งที่น่าสนใจมากเพราะหนึ่งคือเป็นหน้าตาฝรั่งแน่ สองพูดไทยชัด สามตอนที่เจสัน ยัง บวชเป็นพระก็เกือบสองปีเต็มซึ่งท่านก็ต้องได้อะไรเยอะ ตอนนั้นมองในมุมที่เป็นพระท่านได้อะไรเยอะ แล้วพี่ก็ไม่ได้คิดว่าพุทธกับคริสต์ต่างกันในแง่ของความคิดในเรื่องของการมีเมตตาอะไรแบบนี้ก็เลยโทรไปหาเขา ก็เลยได้นั่งคุยกัน ก็ได้เล่าชีวิตของบราเดอร์ให้เขาฟัง เขาเป็นคนที่ไม่มีความตื่นเต้นกับสิ่งที่เรามอบหมายให้ สงบนิ่งแล้วก็ฟังอย่างนิ่งๆ มีสติกว่าเราซะอีก เราซะอีกตื่นเต้นที่ได้เจอเขา แล้วก็ตื่นเต้นที่เหมือนกับมีความรู้สึกว่า เขาอยากทำ พี่ตื่นเต้นมาก ตื่นเต้นแบบว่าแทบจะรำเลยหล่ะ แต่ในขณะที่ตัวเขานิ่ง สงบ แล้วเราก็รู้สึกว่าทำไมเขาสงบดีจัง พี่ก็คิดว่าบราเดอร์ฮีแลร์ก็คงจะเป็นบุคลิกที่สงบแบบนี้แหละ ก็เลยเลือกเจสัน 

 

 

สำหรับบทแทคนี้ ยังไม่มองว่าเป็นครู คือเราอยากให้ตัวละครที่เป็นยุคปัจจุบันนี้มีความเป็นมนุษย์ก็คือ คุณไม่ได้เป็นคนดีทั้งหมดหรอก แล้วคุณก็ไม่ได้เป็นคนชั่วทั้งหมด แต่คนอาจจะมองแทคว่าเป็นแบดบอยมองว่าเป็นแบบมีรอยสักเป็นวัยรุ่นสนุกสนานอะไรแบบนี้ดูไม่จริงจัง เราไม่เคยเห็นแทคในมุมที่เป็นดราม่า ในมุมที่เป็นความจริงจัง ก็อยากได้คนที่มีความเป็นมนุษย์จริงๆ ยังไม่มองภาพครู ก็ลองคุยกับแทค ปรากฏแทคเขามีแง่มุมของความจริงจัง ความซีเรียสในแง่มุมของด้านความคิดเขา ซึ่งคนทั่วไปไม่รู้ พอติดต่อกันเรียบร้อยก็ให้แทคอ่านบท เขาชอบ แล้วความแตกต่างระหว่างครูสองคน ครูฟ.ฮีแลร์ กับครูพงศธรในเรื่อง พอแตกต่างกันมาก ตัวละครได้เรียนรู้กัน มันสะท้อนกัน ถ้าเกิดตัวละครพงศธรไม่เป็นคนที่มีความเป็นมนุษย์สูง ถ้าเกิดว่าดีเลย เราคิดว่าหนังคงไม่มีอะไร คงไม่เห็นภาพสะท้อนกัน ไม่เห็นการเรียนรู้ของพงศธร เพราะฉะนั้นการเลือกแทคมามันจะเซอร์ไพรส์คนดูแน่ ๆ...”

 

 

 

ฟ.ฮีแลร์

  • 09 July 2015
  • Adventure / ชีวิต /
  • 103 นาที
15+