HIGHLIGHT CONTENT

เรียงไทม์ไลน์ Fast & Furious...ก่อนลุยแหกสู่ความมันส์ใน FAST9

  • 249,536
  • 19 ก.ค. 2021

 

 

 

กว่า 20 ปีผ่านมาแล้วที่พวกเราทุกคนได้ร่วมซิ่งรถสุดมันส์ สูบฉีดอะดรีนาลีนกันให้ถึงขั้นกับพวกเขา Fast & Furious จากหนังแข่งรถที่เน้นโชว์รถสวย กับฉากแข่งรถสุดมันส์ ถูกพัฒนาไปไกลตั้งแต่มีตัวละคร ฮ็อบส์ (รับบทโดย ดเวนย์ จอห์นสัน หรือ เดอะ ร็อค) เข้ามามีบทบาทสำคัญ จากนั้นหนังซิ่งรถที่เราคุ้นเคยก็ไม่เหมือนเดิมไปตลอดกาล

 

ใครที่เป็นแฟน Fast & Furious อยู่แล้วคงจำได้ว่าเนื้องเรื่องของแฟรนไชส์นี้พัฒนามาไกลแค่ไหน และแต่ละภาคมันเรียงร้อยเป็นจักรวาลหนังแข่งรถได้อย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะจากรายได้ก็ดี หรือการผูกเนื้อเรื่องก็ดี แฟรนไชส์นี้ก็ยิ่งใหญ่สูสีกับแฟรนไชส์ซุปเปอร์ฮีโร่ได้แบบไม่น่าเกลียด แต่สำหรับแค่ที่เป็นแฟนใหม่ของครอบครัวนี้ หรือยังงงๆกับเนื้อเรื่องที่กระโดดไปมาของ Fast & Furious วันนี้เราเรียงลำดับมาให้แล้ว  ว่าถ้าอยากดูภาค 8 ให้เข้าใจแบบถึงแก่นควรเรียงดูยังไงบ้าง!

 

1. 'The Fast And The Furious' - (2001)

 

 

เริ่มด้วยภาคแรกนี้เลย เรื่องมันเริ่มจากการที่ ไบรอัน ตำรวจนอกเครื่องแบบ ที่ตามสืบความไม่ชอบมาพากลของ ดอม ว่าเขาและแก๊งค์แข่งรถข้างถนนจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุปล้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือไม่ เรื่องมันยาวต่อไปเมื่อไบรอันตกหลุมรัก มีอา น้องสาวของดอมเข้าให้ แล้วสุดท้ายทั้งไบรอันและดอมก็กลายเป็นเหมือนพี่น้องร่วมสาบานกัน

 

 

2. '2 Fast 2 Furious' - (2003)

 

 

ภาคต่อมานี้เจาะไปที่ตัวของไบรอัน และเปิดตัวละครใหม่สุดจี๊ดอย่าง โรมัน เพียร์ซ ที่พวกเขาถูกเรียกตัวจาก FBI ให้ไปจัดการวงจรค้ายาในไมอามี่ เพื่อแลกกับอิสระของตัวเอง ก่อนจะได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับการแข่งขันรถสุดมันส์ครั้งใหญ่ จนสุดท้ายซิ่งรถกันลงเรือไปเลยในตอนจบ

 

 

3. 'Los Bandoleros' - (2009)

 

 

อ๊ะๆ...ใครที่คิดว่า Tokyo Drift จะต้องมาต่อกันนี่คิดใหม่ได้เลย เพราะภาคต่อมาคือหนังสั้นจากการกำดับของพระเอกในภาคแรก หรือก็คือ วิน ดีเซล นั่นเอง เป็นเรื่องราวเล็กๆที่พูดถึงเนื้อหาเบื้องหลังก่อนที่เขาจะไปซิ่งรถปล้นรถขนน้ำมันในภาคต่อไป

 

 

4. 'Fast & Furious' - (2009)

 

 

ในภาคที่ 4 นี้ ไบรอัน กลับมารวมทีมกับ ดอม อีกครั้งเพื่อตามล่าแก้แค้นอีกหนึ่งพ่อค้ายาสุดโหด Arturo Braga ที่เป็นคนสังหารแฟนสาวของดอมหรือก็คือ เล็ตตี้ นั่นเอง ถึงแม้ว่าดอมจะจัดการพ่อค้ายาคนนี้ลงได้ แต่ด้วยการกระทำในครั้งนี้ทำให้ดอมต้องติดคุก

 

 

5. 'Fast 5' - (2011)

 

 

ดอมแหกคุกออกมาได้สำเร็จ ร้อนไปถึงรถถังเดินได้อย่าง เจ้าหน้าที่ฮ็อบส์ ต้องออกมาจัดการปราบแก๊งค์ซิ่งรถริมทางอย่างพวกเขาให้จงได้ พวกเขาต้องเอาตัวรอดจากทั้งเจ้าหน้าที่ทางการที่ไล่ล่า และหนีไปพร้อมกับเงินเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ทุกอย่างกำลังจะเป็นไปได้ด้วยดี จนกระทั่งหนังเปิดเผยว่าจริงๆแล้ว เล็ตตี้ยังไม่ตาย!

 

 

6. 'Fast & Furious 6' - (2013)

 

 

ภายใต้การสั่งการของ ฮ็อบส์ พวกเขาต้องไปจัดการกับชอว์ (แน่นอนว่าภาคนี้เป็นชอว์คนน้อง) แถมยังต้องรับมือกับ เล็ตตี้ ที่กลับมาบู๊ระห่ำโดยที่ไม่เหลือความจำอะไรเลย พวกเขาจัดการกับชอว์จนอาการโคม่า ในขณะที่ฮานต้องโศกเศร้าเมื่อเขาต้องเสียแฟนสาวไป และเล็ตตี้ก็กำลังที่จะกลับมาจดจำทุกอย่างได้

 

 

7. 'The Fast And The Furious: Tokyo Drift' - (2006)

 

 

ฮาน ที่เสีย จีเซล ได้กลับไปยังโตเกียว ที่ที่เขาสอนให้ ซีน บอสเวลล์ได้เข้าสู่วงการแข่งรถ ทั้งคู่ต้องเข้าไปพัวพันกับแก๊งค์ยากูซ่า และในภาคนี้ ฮานก็ได้ถูกฆ่าโดย...ชอว์คนพี่!

 

 

8. 'Furious 7' - (2015)

 

 

ภาคที่ 7 นี้เป็นเรื่องราวของการกลับมาล้างแค้นอย่างแท้จริง เริ่มต้นจากการที่ชอว์ (คนน้อง) ถูกจัดการจนอาการสาหัสปางตาย ทำให้เดคการ์ด ชอว์ (คนพี่) ต้องการกลับมาล้างแค้นทีมของดอมไม่ให้เหลือซาก ดอมถูกถล่มยับเยิน จนได้รับข้อเสนอจากมิสเตอร์โนบอดี้ให้ร่วมมือชิงเอาอุปกรณ์สารพัดประโยชน์อย่างตาทิพย์มาให้ได้ เพราะ “ถ้าหาตาทิพย์ได้ การตามหาเดคการ์ด ชอว์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก”

 

 

9. 'The Fate Of The Furious' - (2017)

 

 

ภาพยนตร์เรื่องแรกหลังจากการจากไปของพอล วอล์คเกอร์ ในภาคนี้แรกเริ่มทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี ดอมได้ไปฮันนีมูนกับเล็ตตี้สองต่อสองอย่างสวีทหวาน แต่กลับต้องเข้ามาพัวพันกับอาชญากรรมครั้งสำคัญเมื่อไปเจอเข้ากับ ไซเฟอร์ ผู้บงการเบื้องหลังองค์กรอาชญากรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ข้ามชาติที่รับบทโดย ชารีซ เทอร์โรน งานที่ทำให้ดอมต้องหันหลังให้กับครอบครัว

 

 

9. FAST 9

 

 

 ดอม โทเร็ตโต ซึ่งรับบทโดย วิน ดีเซล ปลีกตัวออกไปใช้ชีวิตอย่างเงียบ ๆ พร้อมกับเล็ตตี้และไบรอันลูกชายตัวน้อย แต่พวกเขารู้ว่าแม้จะอยู่ในดินแดนสงบสุข ก็ยังมีอันตรายอยู่ คราวนี้ ดอมต้องเผชิญหน้ากับตราบาปในอดีตของเขา หากเขาต้องการจะปกป้องชีวิตของคนที่เขารักมากที่สุด ทีมนักซิ่งของเขากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อหยุดการทำลายล้างโลกโดยนักฆ่าและนักซิ่งฝีมือฉกาจซึ่งเขาคือเจคอบ น้องชายของดอม (จอห์น ซีนา จาก The Suicide Squad)

 

จัสติน ลิน ผู้กำกับจากภาค 3, 4, 5 และ 6 ที่นำแฟรนไชส์ไปสู่การเป็นภาพยนตร์ระดับบล็อกบัสเตอร์ กลับมากำกับ Fast & Furious 9 ในภาคนี้ แอ็คชั่นจะขยายไปทั่วโลก จากลอนดอนสู่โตเกียว จากอเมริกากลางสู่เอดินเบอระ จากหลุมหลบภัยลับในอาเซอร์ไบจาน สู่ถนนในทบิลิซี เพื่อนเก่ากลับมามีชีวิตอีกครั้ง ศัตรูเก่าก็กลับมา ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยและความหมายที่แท้จริงของครอบครัวจะถูกทดสอบอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน