HIGHLIGHT CONTENT

“TÁR” กับอนาคตของโรงภาพยนตร์ในมุมมองของ “มาร์ติน สกอร์เซซี”

  • 1,329
  • 06 ม.ค. 2023

“TÁR” กับอนาคตของโรงภาพยนตร์ในมุมมองของ “มาร์ติน สกอร์เซซี”

 

 

ในการให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ IndieWire ผู้กำกับยอดฝีมืออย่าง Martin Scorsese ได้เอ่ยปากชมภาพยนตร์ที่เขียนบทและกำกับโดยชายผู้เคยถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ Todd Field อย่าง Tár ว่าเป็น “ประสบการณ์ภาพยนตร์ที่แท้จริง” 

โดยหนึ่งในผู้กำกับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนหนึ่งของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด ได้พูดถึงภาพยนตร์เรื่องกังกล่าวนี้ในขณะที่มอบราลวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมให้กับ Tár ในงานประกาศรางวัลของสถาบัน New York Film Critics Circle โดยนักแสดงนำของเรื่องอย่าง Cate Blanchett ก็คว้ารางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมกลับบ้านไปด้วย

โดยผู้กำกับวัย 80 ปี ได้กล่าวถึงภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวไว้ว่า

“เป็นเวลานานมาแล้ว, ที่พวกเราหลาย ๆ คนได้รับชมภาพยนตร์ที่กำลังบอกเราว่า มันกำลังพาเราไปอย่างถูกทาง ผมหมายถึง, ด้วยการจับมือของเราไปแม้จะเป็นช่วงเวลาที่น่ากังวล เหมือนกับว่ากำลังปลอบประโลมเราว่าจะมันจะเป็นไปได้ด้วยดีในตอนท้าย

ซึ่งมันมีอะไรที่แอบแฝงอยู่, เมื่อหนึ่งในพวกเราสามารถถูกกล่อมไปกับสิ่งเหล่านี้และท้ายที่สุดก็จะชินชาไปกับมัน นำพาพวกเราผู้ซึ่งเคยมีประสบการณ์กับภาพยนตร์ในอดีต ให้กังวลกับอนาคตของศิลปะแขนงนี้ โดยเฉพาะกับเหล่าคนรุ่นใหม่ แต่ในวันที่มืดหม่นนี้, เหมือนเฆมที่ปกคลุมท้องฟ้าได้เปิดขึ้นเมื่อผมได้ชมภาพยนตร์ของ ทอดด์ [ที่มีชื่อว่า] TÁR

สิ่งที่คุณได้ทำลงไป, ทอดด์, มันคือโครงสร้างของภาพยนตร์ที่คุณสร้างขึ้นมา มันไม่อนุญาตให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น จากทุกแง่มุมของภาพยนตร์และภาพยนตร์ที่คุณได้สร้างขึ้นมา, มันยืนยันสิ่งนี้ ความเปลี่ยนแปลงในสถานที่, ยกตัวอย่างเช่น, ความเปลี่ยนแปลงในสถานที่เพียงอย่างเดียวได้ทำสิ่งที่โรงภาพยนตร์ทำได้ดีที่สุด, ซึ่งก็คือการลดมิติของเวลาและสถานที่ไปสู่สิ่งที่มันเป็น, ซึ่งก็คือความว่างเปล่า

คุณเราไปอยู่ในหัวของเธอ เรารับรู้เฉพาะจากในมุมมองของเธอ คำพูดของเธอ เวลา, ลำดับของเหตุการณ์และพื้นที่, กลายมาเป็นดนตรีที่เธอทุ่มเทชีวิตให้กับมัน และเราไม่รู้เลยว่าภาพยนตร์จะนำเราไปที่ไหน เราแค่ตามติดตัวละครบนถนนอันแปลกประหลาดของเธอไปสู่จุดหมายที่เป็นคนแปลกหน้า แม้กระทั่งสำหรับเธอ

ในตอนนี้, สิ่งที่คุณได้ทำลงไป, ทอดด์, มันสิ่งที่ต้องใช้ความสามารถในระดับสูงจริง ๆ, ทั้งหมดนี้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการจัดองค์ประกอบภาพระดับปรมาจารย์, ที่มันทั้งถูกควบคุม, แม่นยำ, อันตราย, มาจากมุมมองที่ฉับไว และแกะสลักรูปทรงทางเรขาคณิตออกมาเป็นความมหัศจรรย์ของสัดส่วนภาพ 2:3:5 ด้วยความจำกัดของตัวเฟรมเอง และความเร้าใจของฉากลองเทคที่ถูกคำนวนมาแล้วล้วนแล้วแต่สะท้อนโครงสร้างสถาปัตยกรรมอันโหดร้ายของจิตวิญญาณของเธอ — จิตวิญญาณของ TÁR”

โดย Tár เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครสมมุติ Lydia Tár หนึ่งในนักประพันธ์และวาทยกรผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่ของโลก ที่รับบทโดยนักแสดงสองรางวัลออสการ์ Cate Blanchett (Blue Jasmine, The Aviator) ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างท้วมท้นหลังจากฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิช โดยเฉพาะในเรื่องของการแสดงอันยอดเยี่ยมของนักแสดงวัย 53 ปี

Tár มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก IndieWire

ทาร์

  • 09 February 2023
  • Adventure / ชีวิต / เพลง /
  • 158 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง