HIGHLIGHT CONTENT

คิดถึงญี่ปุ่น!! โลเคชั่นสุดโรแมนติก ของ ITO จาก ฮอกไกโด โตเกียว ถึง โอกินาวะ

  • 1,608
  • 08 ม.ค. 2021

เร็นและอาโออิ ที่เกิดในปีเฮย์เซย์ที่1 ทั้งคู่รู้จักกันตอนอายุ 13 ที่ ฮอกไกโด และเป็นรักแรกของกันและกัน แต่ไม่นานก็ต้องถูกแยกจากกัน เร็นยังคงรออาโออิ อยู่ที่ ซัปโปโร ทั้งคู่กลับมาเจอกันอีกครั้งตอนอายุ 21 ที่โตเกียว แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง จังหวะความรักของเร็นและอาโออิก็ต้องเดินสวนทางกันอีกครั้ง จนเวลาล่วงเลยมาในปีเฮย์เซย์สุดท้าย ที่ทั้งคู่อายุ 31 ในวันสิ้นปีโชคชะตาจะทำให้พวกเขาได้กลับมาพบกันอีกครั้งไหม ? บทภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงชื่อ Ito ของนากาจิมะ มิยูกิ กำกับการแสดงโดย เซเซะ ทากาฮิสะ ( 8 Years engagement ) ถือเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ใครที่ได้ดูต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่คือภาพยนตร์รักที่คนคิดถึงประเทศญี่ปุ่นจะต้องไม่พลาดชม “ITO ตลอดมา • ตลอดไป • คือเธอ” ซึ่งหนังได้ถ่ายทำใน “3 เมืองโรแมนติก” ของ “ญี่ปุ่น”

ฉากโตเกียว

เพื่อให้ได้ภาพที่สะท้อนความเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ทีมงานภาพยนตร์จึงถ่ายทำเรื่องนี้กันตั้งแต่ฤดูร้อนไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง ปี 2019 รวมไปถึงในฤดูหนาว โดยมี “มาซากิ สุดะ” รับบท “เร็น” และ “นานะ โคมัตสึ” รับบท “อาโออิ” ซึ่งทาง “โปรดิวเซอร์ฮิราโนะ” ได้พูดถึงการคัดตัวนักแสดงสำหรับเรื่องนี้ว่า “อยากได้คนที่มีบุคลิกตรงตามตัวละคร อย่างสุดะนี่ก็เป็นนักแสดงหมายเลข 1 ที่โด่งดังและมีศักยภาพสูง โดยเฉพาะเรื่องการแสดง และเขาก็เป็นคนที่จริงใจ ถือว่าเหมาะกับบทนี้มาก ส่วนโคมัตสึผมเคยร่วมงานกับเธอมาหลายครั้ง เธอมีบางอย่างที่นักแสดงหญิงญี่ปุ่นไม่มี เป็นนักแสดงหญิงที่มีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วก็มีความใสซื่อและบริสุทธิ์แบบที่ไม่ต้องปรุงแต่งใดๆ เลย” กลางเดือนกรกฎาคม เราถ่ายทำฉากงานแต่งงานที่ทำให้ “เร็น” และ “อาโออิ” ได้พบกันอีกครั้งตอนทั้งคู่อายุ 20 เราไปถ่ายกันที่ “สวนสาธารณะชิบะ” ที่สามารถมองเห็น “โตเกียวทาวเวอร์” ในฉากที่เร็นไล่ตามอาโออิที่หนีออกมาจากงานเลี้ยง

 

ฉากโอกินาวา เมืองฤดูร้อนที่ “อาโออิ” ใช้เป็นที่พักใจ มุมที่ใช้ถ่ายทำเป็นจุดที่ได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่สวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

 

 

ฉากฮอกไกโด: ฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง

สถานที่หลักที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้คือ “ฮอกไกโด” ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ “มิยูกิ นากาจิมา” (นักร้อง-นักแต่งเพลง “Ito” ที่เป็นแรงบันดาลใจหนังเรื่องนี้) แต่ด้วยความที่ทีมผู้กำกับ “เซเซะ” เคยถ่ายแต่แถวบริเวณภูมิภาคคันโต พวกเขาจึงต้องลองไปเก็บภาพที่ฮอกไกโดมาก่อนรอบหนึ่งในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ในฉากที่ “เร็น” และ “อาโออิ” ต้องร่ำลากันที่ “สนามบินฮาโกดาเตะ” เวลาประมาณสองทุ่มหลังจากหมดเที่ยวบินขาเข้าและขาออก ทีมงานได้ขอเช่าอาคารสนามบินเพื่อใช้ในการถ่ายทำเป็นกรณีพิเศษ โดยใช้นักแสดงสมทบประมาณ 100 คน เพื่อได้บรรยากาศที่ดูสมจริงของสนามบินในเวลาปกติ มุมโทรศัพท์สำหรับผู้ที่มาส่งผู้โดยสารที่สามารถคุยและเห็นหน้ากันผ่านทางกระจกใสของสนามบินฮาโกดาเตะ ตอนหาจุดที่จะใช้ถ่าย ผู้กำกับเซเซะก็เป็นคนเลือกด้วยตัวเอง ซึ่งตรงนี้จะอยู่ในฉากที่เร็นทำท่าชี้ให้อาโออิที่กำลังจะเดินเข้าประตูขึ้นเครื่อง รับโทรศัพท์ที่อยู่ฝั่งตรงกันข้าม แล้วอาโออิพูดกับเร็นว่า “ลาก่อนนะเร็น” จากนั้นก็วางสายและเดินจากไปโดยที่ไม่หันกลับมามอง เป็นฉากที่โคมัตสึถึงกับเสียน้ำตาตั้งแต่รอบซ้อมกันเลยทีเดียว

 

ฉากฮอกไกโด: ฤดูหนาว

เริ่มถ่ายทำในฤดูหนาวของฮอกไกโดตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ในฉากเปิดเรื่องที่เป็นภาพ “เร็น” ทำงานในโรงงานผลิตชีส “NEEDS” ซึ่งการถ่ายทำครั้งนี้ที่นี่เป็นการถ่ายทำครั้งที่ 3 เพราะก่อนหน้านี้เราเคยมาถ่ายไปแล้วในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง ในตอนนั้นเราได้วิวหิมะก็จริง แต่เนื่องจากเป็นช่วงฤดูหนาวเบาๆ หิมะเลยค่อนข้างน้อย ทีมงานเลยไปขนหิมะจากที่อื่นมาเซตฉากให้หิมะมันดูหนาและเยอะขึ้น

 

ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ

  • 30 December 2020
  • Adventure / ชีวิต / โรแมนติก /
  • 130 นาที
15+