HIGHLIGHT CONTENT

อยากอยู่บ้านไหน?? หมวกคัดสรรเจาะลึกบ้าน โรงเรียนเวทมนต์ อิลเวอร์เมอร์นี ฮอกวอตส์ฝั่งอเมริกา

  • 183,897
  • 14 พ.ย. 2016

บ้านไหนดี?! แอบส่องโรงเรียนพ่อมดแม่มดอิลเวอร์เมอร์นี
ฮอกวอตส์ฝั่งอเมริกา

 

เรียบเรียงโดย Aye, Ms. You

 

ถ้าฝั่งอังกฤษมีฮอกวอตส์ แล้วฝั่งอเมริกาล่ะมีโรงเรียนอะไร? แน่นอนว่าใน Fantastic Beasts  จะเป็นการเยือนอเมริกาของนิวต์ สคามันเดอร์ นักสัตว์วิเศษวิทยาที่มีดีกรีเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนฮอกวอตส์ และเป็นลูกรักของดัมเบิลดอร์ โดยจะเป็นการพาเราไปสัมผัสโลกเวทมนตร์ของทางฝั่งอเมริกา ซึ่งที่นั่นก็มีโรงเรียนสอนพ่อมดแม่มดอยู่เช่นกันและที่นั่นก็ได้รับอิทธิพลมาจากฮอกวอตส์ด้วย และชื่อของโรงเรียนก็คือ อิลเวอร์เมอร์นี นั่นเอง

 

 

ความเป็นมา

โรงเรียนพ่อมดแม่มดอิลเวอร์เมอร์นีเป็นโรงเรียนเวทมนตร์แห่งอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 17 โดยตั้งอยู่ที่ยอดสูงสุดของภูเขาเกรย์ล็อค ก่อตั้งขึ้นโดย ไอโซลต์ ไซเออร์ แม่มดเลือดบริสุทธิ์ที่มีถิ่นกำเนิดจากไอร์แลนด์, เจมส์ สจ๊วต โนแมจอดีตช่างหิน และเด็กชายแชดวิก และเว็บสเตอร์ บูธ ผู้มีพลังเวทมนตร์ โดยทั้ง 4 คนนั้นล้วนเป็นบุคคลแปลกหน้าที่ต่างมาพบกันโดยบังเอิญและได้สานสัมพันธ์กันจนกลายเป็น “ครอบครัว” ขึ้นมา และร่วมกันสร้าง “อิลเวอร์เมอร์นี” โรงเรียนพ่อมดแม่มดแห่งอเมริกาที่มีจุดเริ่มต้นมาจากกระท่อมเล็ก ๆ ของพวกเขา

ต้นแบบของโรงเรียนอิลเวอร์เมอร์นีนั้นได้รับอิทธิพลมาจากฮอกวอตส์ โดยมีบ้านสี่บ้านเช่นกัน แต่ชื่อบ้านนั้นถูกตั้งตามชื่อของสัตว์วิเศษที่พวกเขาชอบในแถบอเมริกา เพราะพวกเขามองว่าการตั้งชื่อตามพวกเขานั้นดูจะไม่เท่เท่าไร แต่เป้าหมายที่อยู่เบื้องหลังการสร้างโรงเรียนอิลเวอร์เมอร์นีนั้น ก็เพื่อให้เด็ก ๆ ตระกูลบูธทั้งสองคนได้เข้าเรียนโรงเรียนพ่อมดแม่มดตามอย่างที่ฝันไว้ โดยเมื่อพวกเขาอายุครบ 11 ปี โรงเรียนก็จะเปิดอย่างเป็นทางการ และหลังจากนั้นเป็นต้นมาชื่อเสียงของ อิลเวอร์เมอร์นี ก็แพร่กระจายไป ทว่าความชั่วร้ายก็มาเยือน เมื่อข่าวของโรงเรียนอิลเวอร์เมอร์นีไปถึงหูของ กอร์มเลธ กอนต์ แม่มดเลือดบริสุทธิ์ที่กำลังตามล่า ไอโซลต์ ไซเออร์ ผู้เป็นหลานทวดของเธออยู่นั่นเอง

 

 

การคัดสรรเข้าบ้านของอิลเวอร์เมอร์นี

หลังจากเหตุการณ์ปะทะของไอไซลต์ ไซเออร์, เจมส์ สจ๊วต และเด็กชายตระกูลบูธ กับกอร์มเลธ กอนต์นั้น โรงเรียนอิลเวอร์เมอร์นีก็ขยายฐานกว้างขึ้นและมีครอบครัวพ่อมดแม่มดทั่วอเมริกาต่างส่งลูกมาเข้าเรียนที่นี่ และทำให้โรงเรียนอิลเวอร์เมอร์นีกลายเป็นโรงเรียนที่ขึ้นชื่อเรื่องประชาธิปไตยและความเสมอภาคโรงเรียนหนึ่งในโลกทีเดียว

สำหรับการคัดสรรเข้าบ้านทั้งสี่ของ อิลเวอร์เมอร์นี นั้นต่างจากฮอกวอตส์ที่มีหมวกคัดสรรคอยเลือกให้ว่านักเรียนใหม่นั้นเหมาะกับบ้านอะไรมากที่สุด เพราะที่อิลเวอร์เมอร์นีการคัดสรรนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อนักเรียนใหม่ถูกเรียกมาให้ยืนบนปมสัญลักษณ์กอร์เดียนที่ฝังอยู่ตรงกลางพื้นหิน และรอให้ไม้แกะสลักที่เป็นตัวแทนของบ้านทั้งสี่นั้นตอบสนอง และคัดเลือกนักเรียนไป โดยสัญลักษณ์งูยักษ์มีเขาจะตอบสนองด้วยการส่องแสงของคริสตัลที่อยู่บนหัวงู, สัญลักษณ์แวมปัสจะคำรามออกมา, สัญลักษณ์ธันเดอร์เบิร์ดจะตีปีกเห็นชอบ และสัญลักษณ์ของพัควัดจีจะยกลูกศรขึ้นสู่อากาศนั่นเอง แต่ถ้าหากนักเรียนได้รับการคัดเลือกจากไม้แกะสลักมากกว่าหนึ่งบ้าน นักเรียนก็มีสิทธิ์เลือกเข้าบ้านที่ตัวเองต้องการได้นั่นเอง (อย่างเช่นกรณีของเซราพิน่า พิกเคอรี่ ประธานสภาเวทมนตร์แห่งอเมริกาหรือ MACUSA นั่นเอง ซึงบ้านทั้งสี่ต่างตอบรับเธอ และเธอเลือกบ้านงูยักษ์มีเขาไป)

 

 

บ้านทั้งสีแบบเดียวกับฮอกวอตส์

งูยักษ์มีเขา

บ้านที่ตั้งชื่อตามสัตว์วิเศษที่ ไอโซลต์ ไซเออร์ แม่มดเลือดบริสุทธิ์ทายาทของซัลลาซาร์ สลิธิรินชอบ โดยเธอมีความผูกพันประหลาดระหว่างงูยักษ์มีเขาที่เธอพบสมัยที่เพิ่งย้ายมายังแถบอเมริกาเหนือนี้ ซึ่งเธอก็ยังคงแวะเวียนไปหามันเรื่อยมา

แวมปัส

บ้านที่ตั้งชื่อตามสัตว์วิเศษที่ เว็บสเตอร์ บูธ เด็กชายตระกูลบูธชื่นชอบ โดยอาศัยลักษณะนิสัยของเขาที่ช่างถกเถียงแต่จงรักภักดีอย่างแน่วแน่ ซึ่งมีความเหมือนกับแวมปัสที่มีรูปร่างคล้ายเสือดำ รวดเร็ว แข็งแรง และแทบฆ่าไม่ตายนั่นเอง

ธันเดอร์เบิร์ด

บ้านที่ตั้งชื่อตามสัตว์วิเศษที่ แชดวิก บูธ เด็กชายตระกูลบูธอีกหนึ่งคนชื่นชอบ โดยแชดวิกนั้นเป็นเด็กชายที่ฉลาดแต่มักจะเจ้าอารมณ์อยู่บ่อยครั้ง ทำให้สัตว์วิเศษอย่างธันเดอร์เบิร์ดที่สามารถสร้างพายุได้นั้นตรงกับลักษณะนิสัยของเขา

พัควัดจี

บ้านที่ตั้งชื่อตามสัตว์วิเศษที่ เจมส์ สจ๊วต โนแมจเพียงคนเดียวของครอบครัวเลือก เนื่องจากเขาไม่มีความรู้ทางด้านสัตว์วิเศษมากเท่ากับคนอื่น แต่สาเหตุที่เขาเลือกเจ้าพัควัดจีก็เพราะว่ามันเป็นสัตว์วิเศษที่ ไอโซลต์ ภรรยาของเขาชอบเล่าให้ฟังและมันทำให้เขาหัวเราะทุกครั้งนั่นเอง

 

 

ที่มา Pottermore

ข่าวที่เกี่ยวข้อง