HIGHLIGHT CONTENT

ยิ่งใหญ่และงดงาม! รีวิวแรกของ “I Wanna Dance With Somebody” ภาพยนตร์ชีวประวัติของหนึ่งในศิลปินหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

  • 767
  • 22 ธ.ค. 2022

ยิ่งใหญ่และงดงาม! รีวิวแรกของ “I Wanna Dance With Somebody” ภาพยนตร์ชีวประวัติของหนึ่งในศิลปินหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

I Wanna Dance With Somebody เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติเกี่ยวกับ Whitney Houston ของผู้กำกับหญิงมากประสบการณ์ Kasi Lemmons ที่แตกต่างออกไปจากภาพยนตร์ชีวประวัติที่ขับเคลื่อนด้วยดนตรีเรื่องอื่น โดยในขณะที่เรื่องอื่น ๆ จะพาผู้ชมไปสำรวจเพลงฮิตที่ละเล็กทีละน้อย แล้วทิ้งให้อยากฟังมากกว่าเดิม แต่ในเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นถึงการพลังของดนตรีที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ในช่วงแรก ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งกับภาพของผู้หญิงที่ถือเป็นซุ่มเสียงแห่งยุคสมัยของเธอ โดยผู้ชมจะได้รับฟังพลังเสียงของเธอ ที่เต็มไปด้วยพลัง, ความมั่นใจม, ความปิติ ไปจนถึงพลังทางจิตวิญญาณที่แฝงในทุกประโยคที่เปล่งออกมา โดยสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ความรู้สึกต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการเฝ้ามองการพุ่งทะยานและมอดดับลงไปของ Whitney Houston แต่คล้ายจะเป็นการเฉลิมฉลองให้กับหญิงสาวผู้ซึ่งต้องอดทนต่อชื่อเสียงที่ไม่ได้จะเป็นมิตรกับเธอเท่าใดนัก

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Lemmons ผู้เคยมีผลงานการแสดงในภาพยนตร์ The Silence of the Lambs (1991) และมือเขียนบท Anthony McCarten ผู้เขียนบทภาพยนตร์รางวัลออสการ์อย่าง Bohemian Rhapsody (2018) จะเชิดชูเรื่องราวของศิลปินหญิงผู้ล่วงลับหรือว่าพูดถึงแต่ประเด็นของปิศาจที่เกาะกินเธอในช่วงเวลาแห่งชื่อเสยีง แน่นอนว่าทั้งสองสิ่งนี้มีอยู่ในภาพยนตร์ แต่ทั้งความรุ่งเรื่องและตกตำ่ล้วนแล้วแต่มีพื้นฐานมาจากความเคารพที่จะอบอุ่นหัวใจแฟน ๆ ของ Whitney

ส่วนผสมที่มีความสำคัญในเรื่องนี้คือการแสดงในบทนำของ Naomi Ackie (Star Wars: Episode IX - The Rise of Skywalker) ที่ทั้งจริงใจ, และเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก แม้ว่าเธอจะไม่ได้ใกล้เคียงเลยที่จะเป็นร่างแทนที่สวมทับ Whitney ได้ แต่เธอก็สามารถจับเอาออร่าของศิลปินผู้โด่งดังได้ ทั้งในตอนที่อยู่เวทีหรือตอนที่ไม่ได้อยู่ใต้แสงไฟสปอตไลท์ นักแสดงชาวอังกฤษสามารถลบล้างระยะห่างระหว่างผู้ชมและศิลปินผู้ต้องเผชิญกับปัญหาได้อย่างชาญฉลาด ทำให้ตัวเองกลายเป็นหญิงสาวจากนิวเจอร์ซีย์ผู้ที่ต้องปรับตัวให้ใช้ชีวิตอยู่กับชื่อเสียงก้องโลงที่เธอเองก็ไม่ได้รู้สึกสบายใจนักที่จะเป็นเจ้าของมัน

การตัดสินใจที่จะใช้เสียงจริงของ Whitney Houston ผ่านการรีมาสเตอร์โดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าตัวของ Naomi Ackie จะมีความสารมรถในการร้องเพลงอยู่บ้างก็ตาม โดยทั้งนักแสดงและทีมโปรดักชั่นเพลงการขึ้นไปโน๊ตสูงของตัวละคร Whitney เป็นไปได้อย่างไร้ที่ติ ทันทีที่เธอมีความมั่นใจ ส่วนของการลิปซิงค์ก็อยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยม

ทั้งหมดนี้ก็เพราะว่าการที่จะทำสารคดีดราม่าที่เกี่ยวกับชีวิตประวัติของ Whitney Houston โดยไม่ใช่เสียงจริงของเธอนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ไม่มีใครที่จะสามารถแสดงออกได้ในแบบเดียวกับเธอ, ทั้งพลังลมจากปอดของเธอ และความสามารถการไต่ระดับขึ้นไปในโน๊ตสูง ๆ 

และสุดท้ายสำหรับใครก็ตามที่รักในตัว Whitney Houston และดนตรีของเธอ เมื่อออกจากโรงภาพยนตร์หลังจาก I Wanna Dance With Somebody จะต้องออกมาพร้อมกับความรักในตัวเธอที่มากขึ้นอย่างแน่นอน

I Wanna Dance With Somebody มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 26 มกราคม 2023

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก The Hollywood Reporter

ชีวิตสุดมหัศจรรย์...วิทนีย์ ฮุสตัน

  • 26 January 2023
  • Adventure / ชีวิต / เพลง /
  • 146 นาที
15+