HIGHLIGHT CONTENT

จุดกำเนิดแรกสุดของกัปตันอเมริกา ไล่ตั้งแต่คอมิก-Endgame!!

  • 69,824
  • 26 เม.ย. 2016

เขียนโดย Aye, Ms. You.
ที่มา Marvel.com

 

 

1941 – กำเนิดฮีโร่ผู้รักชาติยิ่งชีพ “กัปตันอเมริกา”

นิวยอร์ค ปี 1940, “กัปตันอเมริกา” ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดย แจ็ค เคอร์บี้ และ โจ ไซม่อน สองศิลปินชาวยิว-อเมริกันผู้ตั้งคำถามกับ “ความป่าเถื่อน” ที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวของพรรคนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 การฆ่าล่างเผ่าพันธุ์ในครั้งนั้น ทำให้พวกเขาทั้งสองคนคิดที่จะสร้างตัวละครในการ์ตูนที่แสดงถึงเจตนารมย์อันแรงกล้าของพวกเขาที่เชื่อมั่นในประเทศสหรัฐอเมริกา และที่สำคัญกว่านั้นคือตัวละครที่เป็นตัวแทนของ “อิสรภาพ” ที่พวกเขาเชื่อมั่นนั่นเอง และแล้วภาพของ “อิสรภาพ” ก็ถูกระบายชีวิตก่อกำเนิดเป็น “กัปตันอเมริกา” ซูเปอร์ฮีโร่วีรบุรุษผู้รักชาติยิ่งชีพขึ้น

“กัปตันอเมริกา” กลายเป็นสัญลักษณ์ของ “ศีลธรรมอันดีงาม” ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนหลากรุ่นมากนักต่อนัก กระตุ้นให้คนเหล่านั้นทำในสิ่งที่ดีขึ้นและเชื่อมั่นในสิ่งที่พวกเขาทำมากขึ้น ผ่านเหตุการณ์สำคัญๆหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การขึ้นเป็นผู้นำของกลุ่มซูเปอร์ฮีโร่ Avengers, การต่อสู้เพื่อความเชื่อของตัวเขาเอง หรือแม้แต่การต่อสู้เพื่อความถูกต้องแม้จะต้องห้ำหั่นกับเพื่อนรักใน Civil War ก็ตาม ... “กัปตันอเมริกา” แสดงให้เห็นว่าเขาคือตัวละครด้านสว่างของจักรวาล Marvel และเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในโลกของ Marvel ที่แฟนๆหลงรักจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

 

 

1960 – กัปตันอเมริกาคืนชีพอีกครั้ง

จากแต่ก่อนที่ Timely Comics สำนักพิมพ์ผลิตหนังสือการ์ตูนของเหล่าฮีโร่ต้องเผชิญภาวะธุรกิจซบเซาเป็นอย่างมาก แต่แล้วเมื่อสแตน ลีและทีมงานสามารถสร้างตัวละครเปิดศักราชใหม่อย่าง Fantastic Four ขึ้นทำให้หนังสือการ์ตูนกลับมาคึกคักและเข้าสู่ “ยุคทอง” ของหนังสือการ์ตูนอีกครั้ง พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น Marvel Comics ซึ่ง “กัปตันอเมริกา” ก็เป็นหนึ่งในตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ โดยมาร่วมแจมกับสมาชิกการ์ตูนตัวอื่นๆใน Avengers นั่นเอง (Avengers#4 ฉบับ มีนาคม 1964)

 

 

2011 - เมื่อ “คริส อีแวนส์” คือกัปตันอเมริกา!

แน่นอนว่าภาพของกัปตันอเมริกาที่เด่นชัดที่สุดคงหลีกไม่พ้นภาพของ “คริส อีแวนส์” ในร่างของสตีฟ โรเจอร์สหรือกัปตันอเมริกาในฉบับภาพยนตร์นั่นเอง โดยเขาปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ Captain America: The First Avengers (2011) ที่สร้างชื่อเสียงและภาพจำให้กับเขานับแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหนังโปรเจกต์ยักษ์แห่งจักรวาลมาร์เวลที่จะนำเอาตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหมดใน Marvel Comics มาขึ้นจอเงินนั่นเอง ซึ่งจากวิดีโอของ ABC นั้น คริส อีแวนส์ ยอมรับว่า บทบาทนี้เขาตื่นเต้นมากๆที่จะได้เป็นคนทำให้มันมีชีวิตขึ้นมา เขาได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของมาร์เวล ร่วมปราฎตัวในหนังหลายเรื่อง รวมถึงเป็นผู้ปลุกขวัญและกำลังใจให้กับเหล่าอเวนเจอร์สเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ถือว่า คริส อีแวนส์  ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว 

 

 

2018 - คริส อีแวนส์ อำลาบทบาทของกัปตันอเมริกา 

คริส อีแวนส์  ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว (@ChrisEvans) แล้วว่า บทบาทของเขาในฐานะ Captain America ก็ได้สิ้นสุดลงแล้ว โดยเขาได้เผยว่า ถ่ายทำ Avengers 4 จบลงอย่างเป็นทางการ มันเป็นวันที่ค่อนข้างเต็มไปด้วยอารมณ์การได้แสดงบทบาทนี้ต่อเนื่องกันมากว่า 8 ปี ถือเป็นเกียรติสำหรับตัวผมมาก แด่ทุกคนหน้ากล้อง, ทุกคนที่ทำงานเบื้องหลังและผู้ชมทุกคน ขอบคุณหรับความทรงจำเหล่านี้ ผมขอขอบคุณอย่างสุดซึ้งไปตลอดกาล

กัปตัน อเมริกา ศึกฮีโร่ระห่ำโลก

  • 27 April 2016
  • Adventure / แอ็คชัน / วิทยาศาสตร์ / ระทึกขวัญ /
  • 148 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง