HIGHLIGHT CONTENT

ทำไม CODA ถึงชนะรางวัลออสการ์ เปิดเหตุผลที่หนังเรื่องนี้คู่ควรกับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

  • 1,580
  • 28 มี.ค. 2022

 

 

 ทำไม CODA ถึงชนะรางวัลออสการ์

เปิดเหตุผลที่หนังเรื่องนี้คู่ควรกับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

 

นับเป็นอีกหนึ่งปีที่รางวัลออสการ์มีการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด บางสาขาแทบจะต้องลุ้นรางวัลกันจนวินาทีสุดท้ายเลยทีเดียว โดยเฉพาะในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ดูเหมือนจะเป็นการปะทะกันระหว่าง The Power of the Dog ของผู้กำกับ เจน แคมเปียน ที่คว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง กับอีกเรื่องคือ CODA ที่กระแสมาแรงไม่แพ้กัน จากการตระเวนกวาดรางวัลต่าง ๆ จากหลากหลายเวที และคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมไปได้บนเวทีออสการ์ แล้วผลก็ออกมาว่า ภาพยนตร์ที่สามารถเฉือนชนะ และคว้ารางวัลใหญ่ที่สุดของเวที รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2022 มาครองได้ก็คือ CODA

 

 

James Hunt ผู้เขียนบทความจากเว็บไซต์ Screen Rant ได้วิเคราะห์เหตุผลที่ทำให้ CODA คว้ารางวัลนี้มาครองได้อย่างน่าสนใจ โดยเขาสรุปเหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ชนะใจกรรมการมาได้ เริ่มตั้งแต่ การที่หนังเรื่องนี้นำแสดงโดยนักแสดงผู้พิการทางการได้ยินและการพูดหลายคน นี่คือก้าวใหญ่สำหรับการเป็นตัวแทนของกลุ่มคนกลุ่มนี้เลยทีเดียว ซึ่งในภาพยนตร์ได้มีการใช้ภาษามือของอเมริกัน ไม่ได้เพียงแค่สื่อสารบทพูดออกมาเท่านั้น แต่มันยังสามารถสื่อสารอารมณ์และการแสดงออกมาอย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย

 

นี่เป็นเหมือนภาพสะท้อนของ พลังแห่งการสื่อสาร และการเรียนรู้ที่จะเข้าถึงใครสักคน ซึ่งในปีที่ผ่าน ๆ มา ออสการ์มักจะถูกวิจารณ์อยู่เสมอว่ามีความบกพร่องเรื่องความหลากหลาย และการมาถึงของ CODA ก็เป็นเหมือนหนึ่งในเหตุผลที่เข้ามาอุดช่องว่างนี้ได้อย่างสวยงาม แต่นี่ก็ยังใม่ใช่เหตุผลทั้งหมด...

 

 

CODA อาจจะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่มักจะเข้าตาออสการ์เท่าไรนัก เพราะถ้าพูดกันตามตรงแล้ว นี่เป็นภาพยนตร์แนวก้าวข้ามวัย นี่ด้วยสิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น มันมีความมหัศจรรย์ มีความอบอุ่นอยู่ภายในอย่างเต็มเปี่ยม การแสดงของนักแสดงแต่ละคนก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะ Troy Kotsur ในบทคุณพ่อ ที่คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาได้ ตัวบทเองก็สามารถรักษาสมดุลได้ดี พร้อม ๆ กับถ่ายทอดมุมมองที่น่าสนใจของการเป็นเด็กที่ไม่มีการพิการแต่ต้องเติบโตมาในครอบครัวผู้พิการทางการได้ยินและการพูด

 

โดยเฉพาะในฉากท้ายเรื่อง ที่เป็นการร้องเพลงไปพร้อม ๆ กับการใช้ภาษามือในการสื่อสาร มันสามารถดึงอารมณ์และความรู้สึกของผู้ชมที่ถูกเพาะบ่มมาได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง ใครที่ไม่มีน้ำตาซึมก็ต้องยอมรับว่าเป็นคนที่ใจแข็งมากเลยทีเดียว เรียกได้ว่านี่เป็นภาพยนตร์ฟีลกู๊ดที่สามารถสร้างฉากจดจำ อันแสนตราตรึงเอาไว้ให้กับแฟนหนังได้ตราบนานเท่านานเลยทีเดียว

 

ใครที่อยากจะพิสูจน์ความยอดเยี่ยมของภาพยนตร์เรื่องนี้

ตอนนี้ CODA ก็ได้กลับมาฉายอีกครั้งแล้ว ไปชมกันได้วันนี้ในโรงภาพยนตร์

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

หัวใจไม่ไร้เสียง

  • 17 February 2022
  • Adventure / ชีวิต / เพลง /
  • 111 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง