HIGHLIGHT CONTENT

จากกระแสคนE3 สู่ความสำเร็จของสัปเหร่อ การโอบรับวัฒนธรรมอีสานของคนทั่วประเทศ

  • 2,082
  • 17 ต.ค. 2023

 

 

จากกระแสคนE3 สู่ความสำเร็จของสัปเหร่อ

การโอบรับวัฒนธรรมอีสานของคนทั่วประเทศ

 

ถ้าใครสอดส่องโซเชียลมีเดีย ก็คงจะได้เห็นคำสแลงว่า คนE3, ข้นE หรือคำอื่น ๆ ที่สื่อไปในแนวขำขันเชิงล้อเลียน แน่นอนว่ามันมีทั้งคนที่ไม่ได้ใส่ใจ ขณะที่บางคนก็มองว่ามันคือคำเหยียด แต่แรงกระเพื่อมครั้งใหม่ได้เกิดขึ้น เมื่อ สัปเหร่อ ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากจักรวาลไทบ้าน เดอะซีรีส์ได้สร้างความสำเร็จเป็นปรากฏการณ์

 

ข้อมูลจาก Thailand Box Office and Entertainment ได้ระบุว่า รายได้รวมทั่วประเทศของ สัปเหร่อ ตอนนี้อยู่ที่ 225 ล้านบาท  (15 ต.ค.) นี่เป็นความสำเร็จที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะหลังจากยุคโควิดผ่านพ้นไป เราแทบไม่เห็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้ในระดับนี้อีกเลย หรือนี่จะเป็นสัญญาณสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า วัฒนธรรมอีสานกำลังเข้าถึงคนส่วนใหญ่ของประเทศได้แล้ว

 

 

เมื่อมาทบทวนดูดี ๆ จริง ๆ แล้ววัฒนธรรมอีสานอยู่ในวงการบันเทิงมายาวนานมาก หลายคนคงจะเห็นความเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาผ่านหน้าจอโทรทัศน์อยู่เสมอ สิ่งที่เราสัมผัสได้เลยก็คือ ชาวอีสานเต็มไปด้วยความรื่นเริงสนุกสนาน มีการร้องรำทำเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ ไทบ้าน เดอะซีรีส์ ทำให้เราได้เห็นว่าพวกเขาไม่ได้มีแค่ด้านตลกเท่านั้น

 

อีกสิ่งหนึ่งที่เราคิดว่าทุกคนสามารถเข้าถึงวัฒนธรรมอีสานได้ง่าย ก็เพราะพวกเขาอยู่รอบตัวเราจริง ๆ เนื่องด้วยประชากรจากภาคอีสาน ถือเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของประเทศ แต่สภาพภูมิประเทศแห่งนั้นกลับไม่เอื้อต่อการทำเกษตรกรรมได้ตลอดปี พวกเขาหลายคนจึงตัดสินใจเดินทางย้ายถิ่นฐานในยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ พร้อมกับพาวัฒนธรรมของตัวเองติดไปด้วย สังเกตง่าย ๆ ก็คือ ไม่ว่าเราจะเดินไปไหนเราก็เห็นร้านอาหารอีสานอยู่ไม่ขาด

 

 

สิ่งที่ชาวอีสานต้องเผชิญก็คือ ภาพการเหมารวม ที่นำไปสู่การเหยียด การตัดสินและภาพจำถูกแสดงออกมาได้ชัดเจนมากขึ้นเมื่อโซเชียลมีเดียมีอิทธิพล ซึ่งการมาถึงของ จักรวาลไทบ้าน เดอะซีรีส์ กำลังค่อย ๆ กระเทาะเปลือกเหล่านั้นให้หลุดวิ่น แสดงให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติ รากเหง้าวัฒนธรรม ผสานกับตัวตนเนื้อแท้ จนกลายเป็นอีกหนึ่งเพชรน้ำงามของวงการภาพยนตร์ไทยในปัจจุบัน

 

ใครที่ยังไม่ได้สัมผัสความยอดเยี่ยมนี้ ห้ามพลาด สัปเหร่อ วันนี้ในโรงภาพยนตร์ 

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่