HIGHLIGHT CONTENT

สรุปทุกภาค Resident Evil ผีชีวะ จากต้นจนจบ หนีซอมบี้ไปไกลแค่ไหน?

  • 237,692
  • 04 ม.ค. 2017

สรุปทุกภาค Resident Evil ผีชีวะ  
จากต้นจนจบ หนีซอมบี้ไปไกลแค่ไหน?

 

 


Resident Evil เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมชื่อดังที่อ้างอิงเหตุการณ์ ตัวละครจากในเกม แต่ตัวพล๊อตเรื่องไปไกลกว่าเกมเลยทีเดียว โดยมีตัวละครหลักของเรื่องคือ อลิซ  รับบทโดย มิลลา โยโววิช โดยตัวหนังถูกสร้างมาแล้ว 5 ภาค ออกฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2545 กำกับโดย พอล ดับเบิลยู. เอส. แอนเดอร์สัน ในปีนี้ ภาพยนตร์ชุดนี้เตรียมกลับมาอีกครั้งใน Resident Evil: The Final Chapter มีกำหนดฉาย 26 มกราคม ซึ่งก่อนจะไปมันส์หนีซอมบี้สาดกระสุนเปลวเพลิงแบบจัดเต็ม เราพามาย้อนเรื่องราวแบบคร่าวๆ ของ 5 ภาคที่ผ่านมาก่อน เพราะจริงๆแล้ว เนื้อเรื่องของผีชีวะแทบจะไม่มีความซับซ้อนอะไรเลย มีเพียงฉากแอ็คชั่นมันส์ๆ หนีการไล่ล่า หนีซอมบี้ และมีเนื้อเรื่องหลักที่พอทำความเข้าใจง่ายๆได้ด้วย 

 


ผีชีวะ (Resident Evil) ออกฉาย พ.ศ. 2545 กำกับโดย พอล ดับเบิลยู. เอส. แอนเดอร์สัน 
อลิซ เป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรที่มีชื่อว่า อัมเบรลล่า ครอป เธอเป็นหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยมีหน้าที่เฝ้าทางเข้ารวงผึ้ง จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อระบบรักษาความปลอดภัยทำงานทำให้แก๊สลบความทรงจำถูกปล่อยออกมาในขณะที่รวงผึ้งถูกปิด ทำให้เธอต้องลงไปกู้ระบบแต่เหตุการณ์กลับพลิกเธอโดนจับไปทดลองและพบว่าตัวเองติดเชื้อกลายเป็น เนเมซิส หรืออาวุธชีวภาพทดลอง 

 


ผีชีวะ 2 ฝ่าวิกฤตไวรัสสยองโลก (Resident Evil: Apocalypse) ออกฉาย พ.ศ. 2547 กำกับโดย อเล็กซานเดอร์ วิตต์ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อแร็คคูนซิตี้เกิดการแพร่เชื้อทำให้ซอมบี้อาละวาด ในขณะเดียวกัน อลิซ ที่ถูกจับอยู่ในห้องทดลองเริ่มหาทางออกจากเมือง พลังที่หลับใหลอยู่ในร่างของเธอเริ่มตื่นขึ้นและทำให้รู้ว่าตัวเองกำลังถูกทำเป็นร่างทดลองอยู่ ภาคนี้จะเป็นการหนีซะส่วนใหญ่ เพื่อให้รีบออกจากแร็คคูนซิตี้ที่กำลังจะโดนทำลายล้าง พร้อมกับโชว์การปะทะ การใช้อาวุธทำให้เราได้เห็นความสามารถของอลิซและทีม ตอนสุดท้ายอลิซถูกนำตัวไปทดลองต่อแต่ก็หนีออกมาได้  

 

ผีชีวะ 3 สงครามสูญพันธุ์ไวรัส (Resident Evil: Extinction) ออกฉาย พ.ศ. 2550 กำกับโดย รัสเซลล์ มัลคาไฮ เชื้อซอมบี้เริ่มระบาดไปทั่วทุกหนแห่ง อลิซที่เริ่มรู้ตัวว่าตัวเองเป็นอันตรายได้แยกตัวออกจากทีมเพื่อไม่ให้คนในทีมโดนลูกหลงจากการติดตามของ อัมเบรลล่า ครอป รวมถึงเกรงกลัวในพลังอันเกินขีดความสามารถของเธอได้ แต่จนแล้วจนรอดพวกเขาก็กลับมารวมทีมช่วยเหลือกัน ได้มีการรวมคนที่รอดเดินทางไปยังตอนเหนือของแคนาดาเพราะคิดว่าน่าจะเป็นที่ปลอดภัย ส่วนอลิซต้องการจบปัญหานี้ด้วยการไปทำลายฐานทดลองของ อัมเบรลล่า ครอป ก่อนจะจบภาคนี้ด้วยการค้นพบว่า มีร่างโคลนของเธอเต็มไปหมดเลย พร้อมกับปลุกร่างโคลนเหล่านั้นรวมกันไปถล่มฐาน อัมเบรลล่า ครอป  ในภาคต่อไป 

 

ผีชีวะ 4 สงครามแตกพันธุ์ไวรัส (Resident Evil: Afterlife) ออกฉาย พ.ศ. 2553 กำกับโดย พอล ดับเบิลยู. เอส. แอนเดอร์สัน ภาคนี้อลิซกับร่างโคลนของตัวเองเดินทางไปถึงญี่ปุ่นเพื่อทำลายฐานทดลองและร่างโคลนที่อยู่ในนั้น แต่เหตุการณ์ก็ไม่ได้ราบรื่น เธอใกล้จะปราบ เวสเกอร์  ประธานของ อัมเบรลล่า ครอป แต่กลับถูก ฉีดวัคซีนสลายพลังเข้าไปที่คอ ทำให้ อลิซ สูญเสียความสามารถและกลายเป็นคนธรรมดา  แต่ถึงกระนั้นความเก่งก็ยังไม่ได้ลดลง เธอยังไปปลดปล่อยเพื่อนๆ ฝ่าฝูงซอมบี้และการไล่ล่าไปได้ (ไม่รู้ว่าคนธรรมดาเก่งได้ขนาดนั้นเลยหรอ? ) ตอนท้ายของเรื่องอลิซพบโครงการทดลองมนุษย์อีกโครงการหนึ่งที่ให้เรือปล่อยสัญญาณให้ผู้รอดชีวิตเดินทางไปหาโดยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัยก่อนที่จะโดนควบคุมจิตใจ  การเผด็จศึกเกิดขึ้นในภาคนี้เมื่อ ประธานของ อัมเบรลล่า ครอป ถูกบอมบ์ 

 

ผีชีวะ 5 สงครามไวรัสล้างนรก (Resident Evil: Retribution) ออกฉาย พ.ศ. 2555 กำกับโดย พอล ดับเบิลยู. เอส. แอนเดอร์สัน เปิดภาคนี้มาด้วยความมึนงง เมื่ออลิซโดนจับมาทดลองใน อัมเบรลล่า ครอป อีกแล้ว และเธอก็ต้องหนีออกมาจากฐานทดลองโดยมีพรรคพวกคอยช่วยเหลือ ในภาคนี้มีตัวละครใหม่เป็นเด็กที่เป็นร่างโคลนถูกฝังความทรงจำว่าอลิซเป็นแม่ และอลิซได้ช่วยเหลือเธอออกมา ตอนท้ายๆของเรื่องอลิซได้รู้ความจริงว่าคนที่สั่งให้ทีมเข้าไปช่วยเหลือเธอออกมาก็คือเวสเกอร์ ประธานของ  อัมเบรลล่า ครอป ที่ค้นพบว่า AI ของบริษัทตัวเองฉลาดเกินไปและกำลังจะทำลายล้างโลก  ในตอนจบเวสเกอร์ได้ให้ยาฟื้นฟูความสามารถของอลิซทำให้นางกลับมาแกร่งอีกครั้ง 

 

 

 

อวสานผีชีวะ

  • 26 January 2017
  • Adventure / แอ็คชัน / วิทยาศาสตร์ /
  • 106 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง