5 หนังไซไฟอลังการจากฝีมือ โรแลนด์ เอมเมอริค ผกก.จอมถล่มแลนด์มาร์คแห่งฮอลลีวู้ด!

5 หนังไซไฟอลังการจากฝีมือ โรแลนด์ เอมเมอริค
ผกก.จอมถล่มแลนด์มาร์คแห่งฮอลลีวู้ด!

 

โดย Aye, Ms. You

 


Independence Day

 

อีกหนึ่งจ้าวแห่งการทำลายล้างของฮอลลีวู้ด ต้องยกให้กับ “โรแลนด์ เอมเมอริค” ผู้กำกับชาวเยอรมันวัย 60 ปีคนนี้! นอกจากหนังแนวไซไฟสุดอลังการจะเป็นลายเซ็นประจำตัวเขาแล้ว โรแลนด์ยังมีอีกหนึ่งลายเซ็นอันโดดเด่นที่ไม่ว่าใครก็ต้องจำได้ นั่นก็คือ “ฉากถล่มแลนด์มาร์กสุดตระการตา” ที่จัดการทำลายเมืองให้ราบเป็นหน้ากลองด้วยความสะใจ ซึ่งเราเชื่อว่าคอหนังต่างยังคงติดภาพจนถึงทุกวันนี้แน่นอน และนี่คือ 5 หนังไซไฟอลังการที่การันตีความเป็น “โรแลนด์ เอมเมอริค” ได้อย่างชัดเจน!  

 

Independence Day (1996)

ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว Independence Day สร้างปรากฏการณ์ครองแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศยาวนานถึง 3 เดือนเต็ม และยังเป็นหนังที่ทำให้คนออกมาดูในโรงได้มากที่สุด แม้จะเป็นช่วงโอลิมปิกที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพก็ตาม ด้วยพล็อตที่เหนือชั้นและฉากแอคชั่นถล่มตระการตาที่เราไม่เคยเห็นก่อน ทำให้หนังกลายเป็นที่นิยมได้อย่างง่ายดาย ตัวหนังนั้นจัดเต็มถล่มแลนด์มาร์คสำคัญของอเมริกาได้อย่างน่าดูชม ทำเอาทั้งเราและชาวอเมริกันต่างติดตาจนถึงทุกวัน ซึ่งฉากที่ว่าก็คือ ฉากยานเอเลี่ยนทำลายตึกเอ็มไพร์สเตท, ทำลายตึกไครส์เลอร์ และบุกทำลายทำเนียบขาวของสหรัฐได้อย่างราบคาบนั่นเอง

 

 

 

Godzilla (1998)

หลังจากถล่มนิวยอร์คซิตี้ บนเกาะแมนฮัตตันใน Independence Day ไปแล้ว โรแลน เอมเมอริค ยังคงเกาะติดสถานที่เดิมพร้อมจัดเต็ม “อสูรกาย” ตัวใหม่ที่พร้อมทำลายล้างเมืองอีกครั้งกับ Godzilla ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ในปี 1998 และในหนังนั้นนอกจากเราจะได้เห็นเจ้าก็อตซิลล่าวิ่งพล่านทำลายมหานครนิวยอร์คกันอย่างสะใจและสะเทือนขวัญแล้ว ยังมีฉากเด็ดๆอย่างการหนีก็อตซิลล่าบนสะพานบรู๊คลิน และฉากวิ่งหนีภายในสนามกีฬาเมดิสัน สแควร์ การ์เดน ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของนิวยอร์คเลยทีเดียว

 

 

 

The Day After Tomorrow (2004)

ดูเหมือน โรแลนด์ เอมเมอริค จะมีความหลังกับเกาะแมนฮัตตันอย่างมาก เพราะใน The Day After Tomorrow ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยมหันตภัยทางธรรมชาติก็ยังคงเลือกที่นี่เป็นศูนย์กลางของความหายนะอยู่ดี เราจะได้เห็นฉากสึนามิยักษ์พุ่งทำลายนิวยอร์คซิตี้อีกครั้ง จนทำให้ แซม ฮอลล์ (เจค จินเลนฮาล) และผองเพื่อนต้องหลบเข้าไปในหอสมุดประชาชนนิวยอร์คนั่นเอง และไม่ใช่แค่นั้น เพราะ โรแลนด์ ยังทำให้นิวยอร์คซิตี้จมอยู่ใต้พายุหิมะและความเย็นระดับเยือกแข็ง กลายเป็นอีกหนึ่งลานผจญภัยเอาตัวรอดสุดมันส์ และเรายังได้เห็นเทพีเสรีภาพ อีกหนึ่งแลนด์มาร์คเด่นโดนฝังอยู่ใต้หิมะด้วย

 

 

 

2012 (2009)

โรแลนด์ เอมเมอริค ยังคงสานต่อ “ความหายนะ” ของโลกไม่รู้จบด้วยการขนภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ว่าด้วยวันสิ้นโลกอย่าง 2012 มาขึ้นจอเงิน โดยเนื้อเรื่องนั้นโฟกัสไปที่คำทำนายของชาวมายาที่โลกจะต้องถึงจุดจบในปี 2012 ทำให้ครั้งนี้ไม่ใช่แค่นิวยอร์คซิตี้เหมือนเคยที่โดนถล่มแล้ว หากแต่เป็น “แลนด์มาร์คเด็ด” ทั่วโลกที่โดนธรรมชาติถล่มเละ ตั้งแต่จิตรกรรมบนเพดานโบสถ์ในอิตาลี, มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ในกรุงโรม, เทือกเขาหิมาลายา, ภูเขาไฟระเบิดที่อุทยานแห่งชาติเยลโล่วสโตน ไปจนถึงแผ่นดินแยกที่ลอสเองเจลิสเลยทีเดียว

 

 

 

Independence Day: Resurgence (2016)

และการกลับมาในปี 2016 กับภาคต่อที่หายไปนานกว่า 20 ปีของ Independence Day: Resurgence ผกก.จอมทำลายแลนด์มาร์คอย่าง โรแลนด์ เอมเมอริค ยังคงมุ่งหน้าทำลายแลนด์มาร์คสำคัญๆไม่หยุดหย่อน โดยจากใบปิดและเทรลเลอร์ที่ปล่อยมานั้นทำให้เรารู้ว่า หนังภาคต่อสุดมันส์ป้องกันเอเลี่ยนรุกรานเรื่องนี้จะเข้าถล่มอนุสาวรีย์วอชิงตัน ที่วอชิงตันดีซี, หอนาฬิกาบิ๊กเบน ที่ลอนดอน, หอไอเฟลที่ปารีส, มาริน่า เบย์ แซนด์ที่สิงคโปร์ และเทพีเสรีภาพที่นิวยอร์คซิตี้ ด้วยนั่นเอง

 

  

  

 

และจากผลงานไซไฟฟอร์มยักษ์ทั้ง 4 เรื่องอันโดดเด่นก่อนหน้า Resurgence นั้นก็ล้วนแต่ได้รับการยกย่องทางด้านวิชวล เอฟเฟ็กต์ในการสร้างสรรค์ “ฉากหายนะทำลายล้าง” ที่อลังการและตระการตาน่าดูชม จึงมั่นใจได้เลยว่า โรแลนด์ เอมเมอริค จะทำ Independence Day: Resurgence ออกมาได้อย่างสะใจและกระแทกความมันส์ใส่ตาคนดูได้อย่างเต็มที่ และขึ้นแท่นเป็นหนังไซไฟบล็อกบัสเตอร์อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรพลาดแน่นอน!

 

Independence Day: Resurgence...สงครามใหม่วันบดโลก
เข้าฉายวันที่ 23 มิ.ย. นี้ในระบบ IMAX 3D, 4DX และ ดิจิตอล 3D

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram