จากจุดเริ่มต้น-จุดสิ้นสุด สรุปการเดินทางSpider-Man สิทธิ์นี้ทำไมถึงอยู่กับ SONY


ในช่วงปี 1990 MARVEL ประสบปัญหาทางธุรกิจและได้ขายสิทธิ์ตัวละครให้บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง Universal Pictures, Lionsgate Entertainment, Sony Pictures และ 20th Century Fox โดยทาง Fox ได้สิทธิ์ของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ X-Men, Deadpool และ 4พลังคนกายสิทธิ์อย่าง Fantastic 4 ไป (ขณะนี้ได้กลับเข้าสู่ดิสนีย์ มาร์เวลแล้ว ) และ ทาง Sony Pictures ได้ Spiderman, Venom ตัวละครในจักรวาลไอ้แมงมุม ไป

โดยมีข้อกำหนดว่า สิทธิ์การสร้างตัวละคร Spider-Man ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นใดก็ตาม จะเป็นของ Sony จนกว่าจะไม่มีการสร้างแล้ว หรือไม่ได้สร้างหนังที่เกี่ยวกับจักรวาลไอ้แมงมุมเกินกำหนดกว่า 5 ปี ไม่เช่นนั้นต้องส่งคืนตัวละครให้ Marvel นั่นทำให้เราได้เห็นสไปเดอร์-แมน ฉบับ โทบี้ แมคไกวร์ และ แอนดรูว์ การ์ฟิลด์  

หลังจาก Marvel Studio ขยายหนังออกเป็นจักรวาลมาร์เวล และอยากได้ตัวละคร Spider-Man เข้าร่วมจักรวาลนี้ด้วย  ข้อตกลงใหม่จึงเกิดขึ้น โดยสิทธิ์ตัวละครยังคงเป็นของ SONY เหมือนเดิมทุกประการ รวมถึงสิทธิ์ในการขายหนังทั่วโลก รายได้ยังเป็นของ SONY แต่จะดำเนินงานสร้างภายใต้ Marvel เพื่อแลกกับการได้ Spider-Man กลับเข้าร่วมจักรวาลหนัง โดยที่ Marvel ไม่ต้องเสียค่าสิทธิ์ตัวละครให้กับ Sony ทำให้เราเห็น Spider-Man ปรากฎในหนังหลายเรื่อง ทั้ง Captain America: Civil War, The Avengers: Infinity War และ Endgame โดยสัญญาความร่วมมือนี้จะสิ้นสุดในปี 2019 ใน  Spider-Man: Far From Home

 

ล่าสุด Deadline รายงานข่าว เผยว่า Kevin Feige ประธาน Marvel Studios จะไม่มีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Spider-Man ใด ๆ อีกต่อไปเนื่องจากในการเจรจารอบแรก Disney และ Sony Pictures ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในเงื่อนไขการใช้ตัวละครร่วมกัน โดยดิสนีย์ซึ่งเป็นผู้ผลิตหนัง ขอปรับเพิ่มส่วนแบ่งกำไรเป็น 50/50 แต่Sony ปฏิเสธข้อนี้ ซึ่งอาจจะมีการเจรจาต่อไป..หรือไม่อาจจะหยุดจบที่ตรงนี้เลย ต้องคอยติดตามกันอีกครั้ง นั่นหมายความว่าหนัง Spider-Man ในอนาคตจะไม่มีการเชื่อมโยงเข้าหา MCU อีกต่อไป

แนวโน้มในอนาคต ดูเหมือนว่า SONY กำลังจะสร้างจักรวาลหนังไอ้แมงมุมของตัวเอง โดยทางสื่อ Variety ได้รายงานว่าทาง Sony ได้มีลิขสิทธิ์ในตัวละครจาก Marvel เกือบ 1000 ตัว ที่พวกเขาสามารถนำเอามาสร้างหนังได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมกับทางค่าย Marvel เลย และ Venom  เป็นก้าวแรกในแผนการของ Sony ที่กำลังสร้างจักรวาลหนัง Marvel ในรูปแบบของตัวเอง ที่จะมาพร้อมกับเหล่าตัวละครหน้าใหม่ที่คุณจะยังไม่เคยเห็นบนจอภาพยนตร์มาก่อน

ถึงแม้ว่าเหล่าตัวละครที่ทาง Sony ถือครองอยู่นั้นจะไม่มีการประกาศออกมาโดยตรงแก่สาธารณะว่ามีตัวอะไรบ้าง แต่มันก็มีจำนวนมากแน่นอน และในตอนนี้ Sony ก็กำลังเริ่มโปรเจ็คเกี่ยวกับพวกมันจำนวนหนึ่ง ที่จะกลายเป็นความหวังแก่ Sony ในอนาคต เช่น โปรเจ็ค Kraven the Hunter ตัวร้ายหนึ่งจาก Spider-Man,  Morbius the Living Vampire ที่จะนำแสดงโดย Jared Leto และสุดท้าย Silver and Black

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram