HIGHLIGHT CONTENT

ผกก.เผย เล่าสิ่งที่เคยกลัวและเลือกตัดทิ้ง อัดความบาปไว้แน่นใน เปรต อาบัติ

  • 21,275
  • 07 มี.ค. 2017

ผกก.เผย เล่าสิ่งที่เคยกลัวและเลือกตัดทิ้ง
อัดความบาปไว้แน่นใน  เปรต อาบัติ 

 

 

ภาพยนตร์เรื่อง “อาบัติ” เป็นเรื่องที่อยู่กับเรามานานมากตั้งแต่วันแรกที่ได้รับโจทย์จนกระทั่งวันนี้ ตีเวลารวมๆ เกือบ 5 ปี จนตัวเรามีเรื่องราวอยู่หลายต่อหลายเวอร์ชั่นที่ต้องการจะเล่า ตลอดระยะทางในการทำเรื่องนี้ เราผ่านการเรียนรู้และเติบโตในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องที่เราตั้งมั่นที่จะพูดในหนังเรื่องนี้มาโดยตลอด นั่นคือเรื่องของ “สติ” และ “กระทำ” สองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ย้ำเตือนเราให้เราตัดสินใจที่จะตัดอะไรและจะเก็บอะไรไว้ในวันที่เกิดปัญหาต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา

เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเปราะบาง แน่นอนว่ากระแสต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามามีผลอย่างยิ่งไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม เราต้องขอยอมรับตรงๆ เลยว่า ในช่วงเวลาเหล่านั้นไม่ว่าใครก็ตามจะห้ามเราในการรับรู้กระแสที่ถูกสั่งห้ามฉาย แต่ตัวเราเองก็เลือกที่จะรับรู้กระแสเหล่านั้นมาโดยตลอด 
อาจจะเป็นเพราะการเล่าหนังในประเด็นนี้เป็นเรื่องอ่อนไหว มันจึงเหมือนหนังเรื่องนี้สอนเราไปด้วย 
การที่เราเขียนบทไปและเล่าประเด็นเหล่านี้ไปนั้น ไม่เท่ากับสิ่งที่ตัวหนังพยายามจะทดสอบกับตัวเราด้วยเช่นกันว่าเราทำได้จริงไหม เหมือนที่ตัวละครในเรื่องพูดกันอยู่ การมีสติ การรู้ผิดรู้ชอบ และที่สำคัญคือการยอมรับในสิ่งที่ตนเองทำผิดและคิดแก้ไข

การได้รับโอกาสในการได้ทำ “เปรต อาบัติ” หรือ “อาบัติ Director’s Cut” นี้ จึงเป็นการที่เราพยายามตกผลึกกับตนเองถึงสิ่งที่ต้องการจะเล่าอย่างจริงจังในสิ่งที่เคยกลัวและเลือกตัดทิ้งไปเองเสียก่อน จนถึงกระทั่งมีความจำเป็นต้องตัดและเลือกเล่าใหม่อีกครั้งเพื่อให้ได้ฉายตามข้อกำหนดนั้น ภาพรวมทั้งหมดแล้วเราต้องการจะเล่าเรื่องราวเหล่านี้อย่างไร และจะเล่าอะไรกันแน่ ครั้งนี้จึงเป็นครั้งที่ค่อนข้างสมบูรณ์ในความตั้งใจของตัวเราเอง 

และไม่ว่าภาพยนตร์เวอร์ชั่นนี้ที่จะออกสู่สายตาประชาชนจะเหมือนหรือแตกต่างจากเดิมมากน้อยแค่ไหนนั้น สิ่งที่เราตั้งใจตั้งแต่ต้นถึงเจตนาในการทำเรื่องนี้จะยังคงเดิมเสมอ นั่นคือการนำเสนอเรื่องราวของ “บาปบุญคุณโทษ” และ “ผลแห่งการกระทำ” ในรูปแบบความเชื่อของเราซึ่งเป็นคนไทยที่นับถือศาสนาพุทธและไม่ได้มีเจตนาที่จะทำลายแม้แต่น้อย 
ขอบคุณทุกโอกาสที่ทำให้ได้กลับมาเล่าเรื่องนี้อีกครั้งค่ะ

 

ขนิษฐา ขวัญอยู่ (ผู้กำกับภาพยนตร์ “เปรต อาบัติ”)

 

อาปัติ

  • 16 October 2015
  • Adventure / สยองขวัญ /
  • 91 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง