HIGHLIGHT CONTENT

ให้หัวใจได้ยิ้มและร้องไห้เป็น ไปกับ โคจิ ยากุโช ใน “PERFECT DAYS หยุดโลกเหงา ไว้ตรงนี้”

  • 600
  • 12 ม.ค. 2024

 

 

ให้หัวใจได้ยิ้มและร้องไห้เป็น

ไปกับ โคจิ ยากุโช ใน “PERFECT DAYS หยุดโลกเหงา ไว้ตรงนี้”


            Perfect Days เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของผู้กำกับชื่อก้องโลกชาวเยอรมัน วิม เวนเดอร์ส ที่มากำกับหนังพูดภาษาญี่ปุ่นครั้งแรก และทำให้ โคจิ ยากุโช คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีล่าสุด ทั้งยังเป็นตัวแทนจากญี่ปุ่นเข้าชิงออสการ์ภาพยนตร์นานาชาติประจำปีนี้

 

            หลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย โปรดิวเซอร์ โคจิ ยานาอิ ชักชวนวิม เวนเดอร์สให้เดินทางมาโตเกียว เพื่อชม “ห้องน้ำสาธารณะ” ห้องน้ำที่ว่าไม่ใช่ห้องน้ำธรรมดา ๆ แต่เป็นห้องน้ำที่ออกแบบใหม่โดยศิลปิน 16 คนทั่วโลก ซึ่งเมืองโตเกียวสร้างขึ้นทั่วเขตชิบูยะ เพื่อรองรับงานโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2020

 

            ทีแรกวิม เวนเดอร์ส เห็นห้องน้ำเหล่านั้นจึงตั้งใจจะถ่ายฟุตเทจเพื่อทำเป็นสารคดี แต่ก็เปลี่ยนใจทำเป็นหนังสั้นชุด โดยอยากให้ห้องน้ำแต่ละที่มีเรื่องราวเป็นของตนเอง ไม่นานนักเมื่อได้พูดคุยกับทาคุมะ ทากะซากิ ผู้เขียนบท เวนเดอร์สจึงเปลี่ยนใจทำเป็นหนังยาว ว่าด้วยชีวิตของพนักงานล้างห้องน้ำวัยกลางคน

 

 

            ทั้งคู่เขียนบทผ่านซูม โดยเจอตัวกันแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และใช้เวลาไม่นานบทก็เสร็จ เวนเดอร์สนั้นจีบ โคจิ ยากุโช ให้มาเล่นหนังของเขาตั้งแต่มาถึงโตเกียวแล้ว โดยบอกแค่ว่า “ผมอยากทำหนังเกี่ยวกับพนักงานล้างห้องน้ำและอยากให้คุณมาเล่น” ยากุโชยอมลดค่าตัวเพื่อแลกกับการเป็นโปรดิวเซอร์ร่วมของหนัง

 

            โคจิ ยากุโชเล่าว่า เนื่องจากวิม เวนเดอร์สถนัดถ่ายหนังแบบสารคดี ทุกฉากที่เขาล้างห้องน้ำ กล้องจะถูกซ่อนเอาไว้ไม่ให้คนรู้และเขาก็เดินเข้าไปล้างห้องน้ำจริง ๆ จนมีหนังสือพิมพ์แอบถ่ายภาพและไปลงข่าวด้วยความงุนงงว่า “ทำไมโคจิ ยากุโชถึงไปล้างห้องน้ำ”

 

            เนื่องจากวิม เวนเดอร์สเป็นคนชอบเพลงเก่า (ยุค 60-70) เขาจึงเขียนให้ตัวละครเอกเป็นคนชอบฟังเพลง ดังนั้นใน Perfect Days ผู้ชมจะได้ยินเพลงดัง ๆ ของ ลู รีด (Perfect Day - ซึ่งนำมาเป็นชื่อหนัง), แพตตี สมิธ, โอทิส เรดดิง, แวน มอร์ริสัน และนีนา ซิโมน

 

PERFECT DAYS หยุดโลกเหงา ไว้ตรงนี้

1 กุมภาพันธ์ ในโรงภาพยนตร์

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่