HIGHLIGHT CONTENT

วิม เวนเดอร์ส เข้าชิงออสการ์ในรอบเกือบสิบปีกับผลงานหนังฮีลใจ Perfect Days

  • 453
  • 24 ม.ค. 2024

วิม เวนเดอร์ส เข้าชิงออสการ์ในรอบเกือบสิบปีกับผลงานหนังฮีลใจ Perfect Days

 

 

ตำนานผู้กำกับชาวเยอรมัน วิม เวนเดอร์ส ได้รับข่าวดีครั้งสำคัญ หลังจากมีการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ประจำปีนี้เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา และภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาอย่าง Perfect Dyas (2023) หรือ หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้ ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม

 

“มันเป็นเรื่องแปลกอยู่นิดหน่อยได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงจากหนังที่ใช้ภาษาญี่ปุ่น แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับผม เพราะว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศบ้านเกิดของ ยาซูจิโร โอซุ คนที่ผมคิดว่าเป็ฯปรมาจารย์ในของวงการภาพยนตร์”

“นี่เป็นเหมือนกับการคำนับให้กับ โอซุ การได้เป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่นเป็นเกียรติสำหรับผมมากจริง ๆ”

 

 

หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้ เป็นเรื่องราวของชายวัยกลางคนคนหนึ่ง ที่รับบทโดย โคจิ ยากุโช ผู้ประกอบอาชีพเป็นพนักงานทำความสะอาดห้องนํ้าในเมืองโตเกียว โดยเขามีชีวิตประจำวันที่เรียบง่ายและค้นพบความสุขจากสิ่งเล็กน้อยรอบตัว

โดยภาพยนตร์นี้จัดฉายรอบปฐมที่เทศกาลภาพนตร์เมืองคานส์เมื่อปีก่อน พร้อมกับเสียงชื่นชมท่วมท้นจากนักวิจารณ์มากมาย ส่วน ยากุโช ก็ได้คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลนี้มาได้ ความยอดเยี่ยมในหลายส่วนนี้ทำให้มันถูกกลายมาเป็นภาพยนตร์จากประเทศญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ไม่ได้มีผู้กำกับภาพยนตร์เป็นชาวญี่ปุ่น และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ซึ่ง เวนเดอร์ส ก็ได้ออกมายอมรับว่า มันอะไรที่เหนือความคาดหมายของเขา

 

“พูดตรง ๆ เลยนะ ผมไม่ได้คิดว่ามันจะเป็นแบบนี้”

“แต่แล้วผมก็นึกขึ้นมาได้ว่า มันเป็นเพราว่าชาวญี่ปุ่นรัก โคจิ ยากุโช กันมาก เขาเป็นนักแสดงที่เป็นที่รักอย่างแท้จริง การชนะรางวัลนักแสดงนำชายที่คานส์ของเขาเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติ งานประกาศรางวัลถูกถ่ายทอดซํ้า ๆ ผ่านทางโทรทัศน์ของญี่ปุ่น ดังนั้นผมคิดว่าคงเป็น โคจิ ที่ถูกเสนอชื่อ และผมก็เป็นเพียงแค่เพื่อนร่วมงานที่ทำหน้าที่กำกับเท่านั้น”

 

อย่างไรก็ตาม หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้ ไม่ได้เป็นการถูกเสนอชื่อครั้งแรกของผู้กำกับวัย 78 ปี โดยเขาเคยถูกเสนอชื่อเข้ามาแล้วก่อนหน้านี้ถึงสามครั้งในสาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม กับภาพยนตร์สารคดีที่มีชื่อว่า Buena Vista Social Club (1999), Pina (2011) และ The Salt of the Earth (2014)

Perfect Days มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก The Hollywood Reporter