HIGHLIGHT CONTENT

ทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบ! อิทธิพลของ ไมเคิล จอร์แดน ที่อยู่เบื้องหลัง Air แผนล่าลายเซ็นยอดตำนาน

  • 592
  • 11 เม.ย. 2023

ทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบ! อิทธิพลของ ไมเคิล จอร์แดน

ที่อยู่เบื้องหลัง Air แผนล่าลายเซ็นยอดตำนาน

 


 


วงการของเราเปลี่ยนไปแล้ว
— คำแถลงถึงภารกิจของ Nike

 

ณ วันนี้ สิ่งที่เห็นได้ทันทีคือกระแสของ Nike ที่สร้างชื่อเสียงในวงการกีฬาสำคัญทุกชนิด แต่เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ความเป็นมือใหม่ในวงการบาสเก็ตบอลของ Nike เรียกว่ายังอยู่นอกสายตา ไม่มีผู้เล่นระดับแถวหน้าคนไหนอยากสวมแบรนด์ “รองเท้าสำหรับการวิ่ง” จากนั้นปี 1984 ข้อตกลงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนระหว่างบริษัทที่กำลังฝ่าฟันกับนักเล่นมือใหม่อย่างไมเคิล จอร์แดนได้พลิกทุกกฎ จนเกิดสิ่งที่สร้างเม็ดเงินให้วงการได้หลายพันล้านดอลลาร์จากทั่วโลก

แต่ทุกสิ่งเกิดขึ้นจากจินตนาการของผู้ชายคนเดียว ความเชื่อมั่นในทีมของเขา ความศรัทธาและมุ่งมั่นของผู้หญิงคนหนึ่ง และนักกีฬาที่มีความพิเศษเหนือใคร เมื่อมารวมตัวกันจึงกลายเป็นรองเท้าบาสเก็ตบอลที่สร้างเอกลักษณ์ไว้ตลอดกาลในนาม Air Jordan

ผู้กำกับฯ / ผู้อำนวยการสร้างฯ เบน แอฟเฟล็ก ผู้รับบทผู้ก่อตั้ง Nike ฟิล ไนท์ ในเรื่องเล่าว่า “ผมมีรูปน้องชายสวมรองเท้า Air Jordans มันเป็นช่วงฤดูหนาวปี 1985 หรือต้นปี 86 ผมจำได้ค่อนข้างชัดเจนช่วงที่ไนกี้เข้ามาแย่งความนิยมจากช่วงนั้นได้ ส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ Adidas และจำได้ว่ามันเหมือนแค่ช่วงข้ามคืนที่ Nike กลายเป็นของที่เราอยากได้อยากมีเพื่อที่จะดูเท่ โดยที่ไม่รู้เรื่องราวเบื้องหลังที่มาที่ไปของ Air Jordan เลย วัฒนธรรมสนีกเกอร์มีอิทธิพลมากตอนนี้ และ AIR ก็คือจุดเริ่มต้น ซึ่งผมคิดว่ามันจะทำให้ใครหลายคนต้องเซอร์ไพรส์ มันเป็นสิ่งที่ทำให้ผมเกิดความสนใจครับ” 

แมตต์ เดมอนรับบท ซอนนี่ แวคคาโร กูรูด้านบาสเก็ตบอลของ Nike และทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างฯ เขากล่าวว่า “คุณอาจเข้าไปดูหนังพร้อมความคาดหวังหลายเรื่อง แต่เนื้อเรื่องจะถ่ายทอดเรื่องราวตัวละครวิโอล่า เดอโลริส แม่ของไมเคิล นั่นคือสิ่งที่เรารักในเรื่องนี้ มันรายล้อมไปด้วยคนที่เรารู้จัก เขาคือดาวรุ่งในวงการกีฬา แต่ก็มีทุกอย่างเบื้องหลังฉากด้วย โดยเฉพาะอิทธิพลจากคุณแม่ของเขา เธอทั้งฉลาดและเข้าใจในคุณค่าของเขา นอจากนั้นก็มีเรื่องราวในอดีต”

วิโอล่า เดวิส เล่าว่า “ในเรื่องมีผู้ที่สร้างความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นคนที่เราไม่จำเป็นต้องเห็นหน้าและรู้จัก  เรารู้จักเดอโลริสผ่านไมเคิล จอร์แดน แต่เธอคือคนที่สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลกที่เธอใช้ชีวิตอยู่ ฉันคิดว่าเราจะสัมผัสได้ถึงแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นตลอดทั้งเรื่อง สามีของฉัน จูเลียส บอกเสมอว่า เราไม่รู้หรอกว่ากำลังจะเข้าไปสัมผัสชีวิตของใคร เราไม่รู้หรอกว่าจะเปลี่ยนแปลงชีวิตใครบ้าง แต่หน้าที่ของเราคือการเพาะเมล็ด เราไม่รู้ว่ามันจะเติบโตขึ้นมาแบบไหน แต่เราต้องลงมือเพาะมันขึ้นมาไม่ว่าเราจะเป็นใคร สิ่งหนึ่งที่ได้รับจากหนังเรื่องนี้คือทุกคนมีไอเดียที่ดีมาก แต่เราไม่รู้หรอกว่ามันจะพัฒนาไปในทิศทางไหน และตอนนี้เราอยู่ในปี 2023 เราเห็นพัฒนาการที่เหลือเชื่อจากไอเดียเหล่านี้ ที่ออกมาจากคนที่ทำตามหัวใจตัวเอง ฉันคิดว่ายังมีประเด็นสำคัญสำหรับคนทั่วไป คือเราไม่จำเป็นต้องมีเงนนับล้าน ไม่จำเป็นต้องจบปริญญาเอก เราแค่มีจินตนาการ ความมุ่งมั่น หัวใจ และความกล้าอันยิ่งใหญ่ก็พอ” 

ที่น่าสนใจคือการเลือกให้เดวิสมารับบทเดอโลริสเกิดขึ้นจากคนที่รู้จักเธอดีที่สุด แอฟเฟล็กอธิบายว่า “ผมจะไม่สร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมาโดยที่ไม่เห็นความดีใจของไมเคิลสักนิด ผมอยากแน่ใจว่าไม่มีอะไรที่ทำให้เขาขุ่นเคืองใจ ผมถามว่า ‘คุณใส่ใจเรื่องอะไรมากที่สุด?’ เขานั่งคุยกับผมและมีหลายเรื่องที่สำคัญต่อเขา เช่น ต้องแน่ใจว่าฮาเวิร์ด ไวท์ และ จอร์จ ราเวลิงมีส่วนร่วมในเรื่องด้วย และเขายังยืนยันว่าจะให้วิโอล่ามารับบทแม่ของเขาด้วย ผมว่านั่นคือมาตรฐานสำคัญของไมเคิล จอร์แดน ที่มีความเป็นไปได้สูงและหวังว่าจะได้เห็นมัน”

แอฟเฟล็กเล่าต่อว่าเขาตื่นเต้นกับทางเลือกและเล่าว่า “มันเป็นเรื่องที่ใฝ่ฝันมาตลอดชีวิตสำหรับการกำกับฯ เธอในหนังสักเรื่อง ผมรู้สึกว่าหน้าที่ของผมคือต้องแน่ใจว่าบทนั้นเหมาะกับผู้ที่มีชื่อเสียงในระดับวิโอล่า และกลับกลายเป็นว่าไมเคิลคือผู้กำกับการคัดเลือกนักแสดงที่เก่งมากเลย” เขาหัวเราะ

ผู้กำกับฯ รู้สึกว่าการ “คัดเลือกนักแสดง” ที่เป็นตัวละครสำคัญของเรื่องมีความสำคัญมาก “ไมเคิล จอร์แดนมีชื่อเสียงมาก จนผมรู้สึกว่าหากเราเห็นนักแสดงมารับบทนี้ คงเป็นเรื่องยากที่ผู้ชมเชื่อได้อย่างสนิทใจ เพราะในความคิดของผมรู้สึกว่าไม่มีใครที่จะเป็นไมเคิล จอร์แดนได้นอกจากเขา เรารู้สึกว่าวิธีที่น่าสนใจมากขึ้นสำหรับการเล่าเรื่องราว คือการให้เขามาอยู่ในเรื่องราวด้วย การพูดคุยถึงใครสักคนโดยที่ไม่เห็นหน้าเหมือนการได้สัมผัสชีวิตของคนดังและนักกีฬาดาวรุ่งในชีวิตสมัยใหม่ เพราะคนส่วนใหญ่ก็ไม่เคยได้พบหรือเห็นนักกีฬาดาวรุ่งหรือคนดังเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว เราจะเห็นไมเคิลอยู่ในคลิปและเป็นภาพตัดไปมา เราจะไม่เห็นเขาอย่างใกล้ชิด เพราะการทำแบบนั้นจะเหมือนการดึงเขาลงมาในแบบที่ไม่ต้องการในหนัง”

เจสัน เบทแมน ผู้ร่วมทีมนักแสดงในบท ร็อบ สเตรสเซอร์ รองประธานฝ่ายการตลาดของ Nike เล่าว่า “ผมตื่นต้นที่ทุกคนจะได้ดูหนังเรื่องนี้ เพราะ Air Jordan คือส่วนสำคัญในวัฒนธรรมของรา และน่าทึ่งที่พวกเราส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องราวที่มาที่ไป” 

คริส ทัคเกอร์ รับบทฮาเวิร์ด ไวท์ ผู้บริหารแห่ง Nike ซึ่งเป็นเพื่อนในชีวตจริงได้เล่าว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่การเปลี่ยนชีวิตของพวกเขา แต่รวมถึงชีวิตของนักกีฬารุ่นใหมด้วย ผมคิดว่าฮาเวิร์ดภูมิใจในความสำเร็จของพวกเขา รวมถึงไมเคิลและคุณแม่ของเขา ผมภูมิใจมากที่มีส่วนร่วมในการถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขา”

“นี่คือหนังฟีลกู้ดเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับยุคสมัยที่พวกเราหลายคนจดจำมันได้เป็นอย่างดี” เดมอนกล่าว “ตอนที่ผมดูเรื่อง The Last Dance ผมนึกย้อนถึงตอนที่เป็นเด็กและต้องไปดูเกมการแข่งบาสเก็ตบอลครั้งหนึ่งในรอบปี พี่ชายกับผมมักเลือก Bulls เสมอ เพราะเราอยากพูดได้ว่าเราดูเอ็มเจเล่นแบบตัวเป็นๆ ในวัยของเราเขามีอิทธิพลมากเลย... ไปไหนก็เจอแต่เขา” 

แอฟเฟล็กเห็นด้วยว่า “เขาคือภาพจำที่เห็นได้ชัดมากในวัยเด็กของผม ตอนนั้นเป็นช่วงที่กีฬาอาชีพอยู่ในข้าวของเครื่องใช้ทุกสิ่ง ผมคิดถึงความทรงจำในวัยนั้น และคิดว่าคงสนุกตื่นเต้นที่ได้ย้อนกลับไปหามัน"

Air หรือ แผนล่าลายเซ็นยอดตำนาน เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แล้ววันนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

แผนล่าลายเซ็นยอดตำนาน

  • 05 April 2023
  • Adventure / ชีวิต /
  • 112 นาที
15+