HIGHLIGHT CONTENT

ตอบข้อสงสัย หนังรักในตำนาน Casablanca สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงหรือไม่?

  • 489
  • 23 พฤษภาคม 2023

ตอบข้อสงสัย หนังรักในตำนาน Casablanca สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงหรือไม่?

 

 

ภาพยนตร์รักอมตะนิรันดร์กาลของ ไมเคิล เคอร์ติส อย่าง Casablanca (1942) หรือ คาซาบลังกา เข้าฉายในปี 1942 ท่ามกลางไฟของสงครามโลกที่ปะทุขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมันก็ได้กลายมาเป็นงานศิลปะต่อต้านนาซีชั้นยอด ที่ยังเป็นแบบเรียนเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ชั้นเยี่ยม โดยมันถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของเรื่องราวอันสวยงามแต่ก็ชวนให้หัวใจแหลกสลาย ของชายคนหนึ่งและอดีตคนรักของเขาที่ต้องแยกจากกันและหวนกลับมาพบกันอีกครั้งเพราะผลกระทบจากสงคราม โดยมันถูกยกให้เป็นหนึ่งในเรื่องราวความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล อาจจะเพราะว่ามันไม่ใช่เรื่องราวเกี่ยวกับความรักไปซะทั้งหมด ด้วยการที่มันมีฉากหลังอยู่ในเมืองหลวงโมร็อกโกที่เต็มไปด้วยผู้อพยพ ที่พยายามจะหาหนทางหลบหนีออกจากทวีปที่กลายมาเป็นสนามรบและค่ายกักกัน คาซาบลังกา เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับการเลือกที่จะยืนหยัดขึ้นสู้เพื่ออะไรบางอย่างควรค่าจะต่อสู้เพื่อมัน ซึ่งในตอนจบของเรื่อง ตัวละครเจ้าของบาร์จอมเห็นแก่ตัวอย่าง ริค เบลน ที่รับบทโดย ฮัมฟรีย์ โบการ์ต ก็ได้พบข้อสรุปใหม่ให้กับตัวเองว่า เขาจะวางตัวเป็นกลางเมื่อเป็นเรื่องของนาซีไม่ได้อีกต่อไป โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาจากช่วงเวลาที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉาย มันก็คงไม่มีทางเลือกอื่นอยู่แล้ว

เรื่องราวของ คาซาบลังกา เกี่ยวพันกับโลกแห่งความเป็นจริงในตอนนั้นเป็นอย่างมาก จนผู้ชมยากที่จะบอกได้ว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง คำถามก็คือเรื่องราวของ ริค เบลน และ อิลซา ลุนด์ สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงหรือไม่? ร้านคาเฟ่ อเมริกัน ของ ริค มีอยู่จริงเหรอไม่? เมืองคาซาบลังกาเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับผู้ที่ถูกกลั่นแกล้งโดยเหล่านาซี ตั้งแต่ชาวยิวไปจนถึงผู้เห็นต่างทางการเมืองจริงหรือไม่? คำตอบก็คือมันไม่ได้เป็นเรื่องจริง เพราะว่าเรื่องราวในคาซาบลังกา ถูกดัดแปลงมาจากละครเวทีที่มีชื่อว่า Everybody Comes to Rick's ของ เมอร์เรย์ เบอร์เนทท์ และ โจน อลิสัน อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งภาพยนตร์และละครเวทีไม่ได้รับแรงบัลดาลใจมาจากเรื่องจริงที่แสนมืดหม่น และจากทางเลือกของตัวเอกรวมไปถึงตัวละครอื่น ๆ ก็ได้ชี้ให้เห็นถึงอะไรบางอย่างที่เชื่อมโยงกับโลกแห่งความเป็นจริง

ตัวละคร ริค เบลน, หลุยส์ เรโนลต์, อิลซา ลุนด์ และ วิคเตอร์ ลาซโล ล้วนแล้วแต่ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริง และเท่าที่รู้กันในปัจจุบันนี้ มันก็ไม่ได้มีเรื่องราวความรักในแบบเดียวกันกับเรื่องรางของ ริค และ อิลซา เกิดขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริง รวมไปถึงร้านคาเฟ่ อเมริกัน ของ ริค นั้นเป็นสถานที่ที่ไม่มีอยู่จริง อย่างไรก็ตาม สถานที่ดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาจากสถานที่รวมตัวกันของผู้อพยพที่มือเขียนบทละคร เมอร์เรย์ เบอร์เนทท์ ได้เคยไปเยี่ยมเยือนในตอนที่เยอรมันเริ่มรุกรานยุโรป ในปี 1938 เมื่อเยอรมนียึดครองออสเตรีย เบอร์เนทท์ ที่อยู่ในเวียนนาก็ได้ช่วยเหลือเพื่อนและคนรู้จักหลายคนหลบหนีจากเหล่านาซี ในระหว่างการเดินทางกลับบ้าน เขาก็ได้พบกับนักเปียโนผิวดำที่คาเฟ่สัญชาติฝรั่งเศสที่เต็มไปด้วยเหล่าผู้อพยพ เหตุการณ์นี้เป็นแรงบัลดาลใจให้เขาสร้างตัวละคร แซม ที่รับบทโดย ดูลีย์ วิลสัน และจักรวาลรอบตัวเขาขึ้นมา

ดังนั้นจึงไม่เป็นที่แปลกใจว่าจะมีความจริงแฝงอยู่มากใน คาซาบลังกา สัมพันธ์กับในปี 1942 ส่วนหนึ่งของประเทศฝรั่งเศสถูกครอบครองโดยกองทัพเยอรมัน แต่ในทางตอนใต้ของประเทศยังคงถือว่าเป็นรัฐอิสระ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะร่วมมือกับนาซีแล้วก็ตาม พื้นที่ที่เรีกยว่าฝรั่งเศสเขตวีชีมีฐานะเป็นประเทศอิสระที่ยังคงมีอิทธิพลเหนือดินแดนฝรั่งเศสโพ้นทะเลและอาณานิคมต่าง ๆ อาทิเช่นส่วนหนึ่งของโมร็อกโกซึ่งเป็นที่ตั้งของคาซาบลังกา ความสัมพันธ์ในลักษณะนี้ยังคงอยู่ต่อไปจนกระทั่งช่วงท้ายของปี 1942 ที่ประเทศฝรั่งเศสทั้งหมดถูกยึดครองโดยเยอรมนี รวมไปถึงคาซาบลังกา ที่ถูกยอดครองโดยนายพล จอร์จ เอส. แพตตัน แห่งกองทัพบกสหรัฐอเมริกา

ในช่วงเวลาของอาณานิคมวิชีฝรั่งเศส คาซาบลังกา เป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับชาวยิวและผู้ต่อต้านจักรวรรดินาซีอย่างแท้จริง เหตุผลก็เพราะว่า มันมีท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกาตอนเหนือ ทำให้เมืองนี้กลายมาเป็นจุดหมายสำคัญผู้อพยพที่มองหาลู่ทางที่จะหลบหนีไปยังทวีปอเมริกาเหนือหรือไม่ก็อเมริกาใต้ เช่นเดียวกันกับหมู่เกาะในแถบแคริบเบียน

ดังนั้นจึงสามารถกล่าวได้ว่า คาซาบลังกา ไม่ได้สร้างขึ้นมาจากเรื่องที่เกิดขึ้นจริง แต่เรื่องที่เป็นความจริงเกี่ยวกับมันก็คือ มันมีฉากหลังเดียวกันกับสถานที่ที่เรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้น และมันก็ยังเป็นตัวแทนของสองประเทศที่วางตัวเป็นกลาง ก่อนที่จะเข้าร่วมการสู้รบดังกล่าวเมื่อถึงคราวจำเป็น

Casablanca หรือ คาซาบลังกา เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แล้ววันนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Collider

คาซาบลังกา

  • 18 May 2023
  • Adventure / ชีวิต / โรแมนติก /
  • 102 นาที
15+