HIGHLIGHT CONTENT

กระแสแห่งความเท่าเทียม สุนทรพจน์ที่ดีที่สุดของงานออสการ์ครั้งที่ 90 ประจำปี 2018

  • 5,492
  • 06 มี.ค. 2018

 

กระแสแห่งความเท่าเทียม สุนทรพจน์ที่ดีที่สุดของงาน ออสการ์ ครั้งที่ 90 ประจำปี 2018

 

                สิ้นสุดกันไปแล้วกับงานประกาศผลรางวัลออสการ์ หรือ Academy Awards ครั้งที่ 90 ประจำปี 2018 นับได้ว่าเป็นอีกปีที่รางวัลค่อนข้างกระจายไปอยู่กับภาพยนตร์แทบทุกเรื่องที่ได้เข้าชิง หนึ่งในนั้นคือรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมที่ตกเป็นของ ฟรานเชส แม็คดอร์แมน ในบท มิลเดรด เฮย์ส จาก Three Billboards outside Ebbing, Missouri สิ่งที่เป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ไม่ใช่เรื่องที่เธอได้รับรางวัล แต่เป็นสิ่งที่เธอพูดหลังจากได้รับรางวัลบนเวที สุนทรพจน์ของเธอกับ 2 คำที่เหล่านักแสดงในฮอลลีวูดกำลังให้ความสนใจนั่นคือ “Inclusion Rider” ก่อนที่จะไปรู้ความหมายของคำนี้ ไปลองดูสุนทรพจน์ของเธอกันก่อน

 

 

                ใจความหลักของสุนทรพจน์ที่ฟรานเชสพูด นอกเหนือไปจากการขอบคุณทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้เธอประสบความสำเร็จในครั้งนี้ คือการที่เธอเชิญชวนให้ผู้หญิงที่เข้าชิงทุกรางวัลในงานออสการ์ครั้งที่ 90 ครั้งนี้ ลุกขึ้นยืน นำโดยเมอรีล สตรีฟ เพื่อร่วมเป็นเจ้าของรางวัลในครั้งนี้กับเธอ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง นักแต่งเพลง คอสตูมดีไซเนอร์ ผู้กำกับภาพ ผู้กำกับภาพยนตร์ และในทุกสาขา เพื่อแสดงความยินดีเฉลิมฉลองให้กับความสามารถของผู้หญิงในวงการฮอลลีวูดทั้งหมด สอดคล้องกับกระแส #Metoo และโครงการ Time’s Up นอกจากนี้แล้วเธอยังทิ้งท้ายคำ 2 คำไปถึงเหล่านักแสดงทั้งหมดทั้งชายและหญิง มันคือคำว่า Inclusion Rider เกิดคำถามขึ้นมาทันทีว่าเธอหมายความถึงอะไร

 

 

                ภายหลัง ฟรานเชส แม็คดอร์แมน ได้ออกมาอธิบายถึงคำ ๆ นี้ในช่วงระหว่างพูดคุยกับผู้สื่อข่าวว่า “ฉันเจอคำ ๆ นี้เมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้ว คุณสามารถเรียกร้องให้มีความหลากหลายของนักแสดงและทีมงานได้มากถึง 50% และในความเป็นจริงที่ฉันได้เรียนรู้มาตลอด 35 ปีที่ได้อยู่ในธุรกิจภาพยนตร์มา พวกเราจะถอยหลังกลับไม่ได้แล้ว มันต้องเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ตอนนี้ และฉันคิดว่า Inclusion Rider จะสามารถสร้างให้มันเกิดขึ้นได้ มันคือพลังอำนาจของกฎเกณฑ์”

 

 

                ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันจากงานประกาศรางวัล โดย ฟรานเชส แม็คดอร์แมน สามารถเอาชนะรางวัลออสการ์ได้เป็นครั้งที่ 2 จากภาพยนตร์เรื่อง Three Billboards outside Ebbing, Missouri ซึ่งความยอดเยี่ยมของเธอในภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นอย่างไร จะเหมาะสมกับรางวัลที่ได้รับหรือไม่ คงมีแต่ต้องไปพิสูจน์กัน 8 มีนาคมนี้ที่ Major Cineplex

 

 

Source: Screenrant

3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก

  • 08 March 2018
  • Adventure / ตลก / ชีวิต /
  • 115 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง