HIGHLIGHT CONTENT

ดัมโบ้ เคยสร้างปาฏิหาริย์ให้ดิสนีย์ พ้นภาวะขาดทุน เมื่อเกือบ80ปีที่แล้ว!!

  • 7,954
  • 20 มี.ค. 2019

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1941 ดิสนีย์กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนักจากการลงทุนสร้างแอนิเมชั่นเรื่องแฟนเทเซียและพินอคคิโอและการเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำ ยิ่งทำให้ธุรกิจภาพยนตร์ฝืดเคืองเข้าไปอีก แต่รู้หรือไม่ว่า ดัมโบ้ กลายเป็นผู้ชุบชีวิตที่ทำให้ดิสนีย์รอดพ้นจากภาวะขาดทุนในช่วงนั้น โดยเป็นแอนิเมชั่นทุนต่ำเพียง  $ 950,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายงานสร้างของ Snow White,Fantasia,Pinocchio 

ดัมโบ้ ทำรายได้เปิดตัว 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐ (เทียบเท่ากับ 27,250,000 เหรียญสหรัฐในปี 2561)  ทำกำไรให้กับดิสนีย์ และกลับมาฉายซ้ำอีกในปี 1949, 1959, 1972 และ 1976 โดยดัมโบ้ได้รับคำวิจารณ์ในช่วงนั้นว่าเป็นความมหัศจรรย์ รื่นรมย์ บทเพลงไพเราะและใช้เทคนิคของดิสนีย์ได้อย่างโดดเด่นที่สุด  ซึ่งเวอร์ชั่นดั้งเดิมนั้น  Rottentomatoes.com ได้ให้คะแนนดี  97%  โดยลีโอนาร์ด มัลติน นักวิจารณ์ภาพยนตร์ ได้ให้ความเห็นว่า ดัมโบ้คือ "หนึ่งในภาพยนตร์การ์ตูนที่มีเสน่ห์ที่สุดของ Walt Disney" 

ในปี 2019 จากดิสนีย์และผู้กำกับมากจินตนาการ ทิม เบอร์ตัน ภาพยนตร์ไลฟ์-แอ็คชั่นผจญภัยสุดยิ่งใหญ่เรื่องใหม่ “ดัมโบ้” จากเรื่องราวสุดคลาสสิคอันเป็นที่รัก ที่ซึ่งความแตกต่างเป็นเรื่องน่ายินดี ครอบครัวรักใคร่แน่นแฟ้น และความฝันโบยบิน เจ้าของคณะละครสัตว์ แม็กซ์ เมดิซี่ (แดนนี่ เดอวีโต้) ขอให้อดีตนักแสดง โฮลท์ ฟาริเออร์ (โคลิน ฟาร์เรล) และลูกๆของเขา มิลลี่ (นิโค พาร์คเกอร์) และ โจ (ฟินลีย์ ฮ็อบบินส์) ดูแลลูกช้างเกิดใหม่ ที่ใบหูขนาดใหญ่กว่าปกติ ทำให้เขาถูกหัวเราะเยาะ ในคณะละครสัตว์ที่สถานภาพไม่ค่อยจะสู้ดีอยู่แล้ว แต่เมื่อพวกเขาได้รู้ว่าดัมโบ้บินได้

คณะละครสัตว์ก็กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งอย่างไม่น่าเชื่อ จนเข้าตานักธุรกิจผู้คร่ำหวอดอย่าง วี.เอ. แวนเดเวอร์ (ไมเคิล คีตัน) ที่คอยสรรหาสัตว์ใหญ่ที่มีความแปลกประหลาดสำหรับ ดรีมแลนด์ อัครสถานความบันเทิงสุดยิ่งใหญ่แห่งใหม่ล่าสุดของเขา ดัมโบ้ทะยานไปสู่ความสำเร็จคู่ไปกับนักกายกรรมผาดโผนผู้มีเสน่ห์และฝีมือจัดจ้าน คอเลตต์ มาร์แชนท์ (เอวา กรีน) จนกระทั่งโฮลท์ได้รู้ว่าภายใต้ประกายวับวามภายนอกของมัน ดรีมแลนด์ เต็มไปด้วยความลับอันดำมืด

กำกับภาพยนตร์โดย ทิม เบอร์ตัน (“อลิซ อิน วันเดอ์แลนด์”, “ชาร์ลี แอนด์ เดอะ ช็อคโกแลต แฟคทอรี่”) จากบทภาพยนตร์โดยเออร์เรน ครูเกอร์ (“โอฟีเลีย”, “ดรีม เฮาส์”) และผู้อำนวยการสร้างโดย จัสติน สปริงเกอร์ (“ทรอน: เลกาซี”), ครูเกอร์, แคทเทอร์ลิ ฟรอนเฟลเดอร์ (“มิส เพเรกรินส์ โฮม ฟอร์ แพคคูเลีย ชิลเดรน” “บิ๊กอาย”), และดีเรค เฟรย์ (“มิส เพเรกรินส์ โฮม ฟอร์ แพคคูเลีย ชิลเดรน” “แฟรงเคนวีนี่”) ดัมโบ้จะบินทะยานสู่โรงภาพยนตร์ในวันที่ 28 มีนาคมนี้

ดัมโบ้

  • 28 March 2019
  • Adventure / แอนิเมชัน / แฟนตาซี /
  • 112 นาที
15+