HIGHLIGHT CONTENT

สรุปไทม์ไลน์ ไดอาน่า สเปนเซอร์ จากสามัญชน สู่ เจ้าหญิงผู้ครองหัวใจคนทั้งโลก

  • 1,424
  • 13 ม.ค. 2022

 

1 กรกฎาคม 1961 ไดอานา สเปนเซอร์ ถือกำเนิดขึ้น เป็นธิดาคนที่ 3 ของเอิร์ธ แห่งสเปนเซอร์ที่ 8 และนางฟรานเซลล์ แซน คิดส์

29 กรกรฎาคม 1981 คุณหญิงไดอานา สเปนเซอร์ พี่เลี้ยงเด็กวัย 20 ปี เข้าพิธีอภิเสกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชารล์ส มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ท่ามกลางสายตาพยานทั่วโลกกว่า 750 ล้านคน หลังพิธีอภิเษกคุณหญิงไดอานา ได้ดำรงยศ เจ้าฟ้าหญิงไดอานา ว่าที่ราชินีแห่งอังกฤษ

21 มิถุนายน 1982 เจ้าฟ้าหญิงไดอานาได้ให้กำเนิดพระโอรสองค์แรก เจ้าชายวิลเลี่ยม ในช่วงที่พระองค์กำลังพระชวลด้วยโรคบูลิเมีย และอนาเลคเซีย และเป็นช่วงกับที่สมเด็จพระราชินีราถทรงขอร้องให้เหล่าสื่อมวลชนลดความสนใจในการทำข่าวซึ่งกำลังสร้างความเครียดให้กับ เจ้าฟ้าหญิงไดอานา เป็นอย่างมาก

13 กันยายน 1984 เจ้าชายแฮรี่ พระโอรสองค์ที่สองได้ถือกำเนิดขึ้น ในช่วงที่ชีวิตสมรสของเจ้าฟ้าหญิงไดอานากำลังมีความสุข เจ้าฟ้าชายชารล์สทรงผิดหวังที่ได้พระโอรสแทนที่จะเป็นพระธิดา
จึงหันกลับไปหาชู้รักเก่า คามิลล่า ปาร์กเกอร์ โบลล์

เมษายน 1992 หนังสือ "เรื่องจริงของไดอานา" โดยแอนดรูว์ มอร์ตันได้รับการตีพิมพ์ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตสมรสของที่แตกละเอียดของเจ้าฟ้าหญิงไดอานา รวมถึงยืนยันว่า เจ้าฟ้าหญิงไดอานาเคยปลงพระชนม์ตัวเองในขณะตั้งครรภ์เจ้าชายวิลเลี่ยม

9 ธันวาคม 1992 เจ้าฟ้าหญิงไดอานาและเจ้าฟ้าชายชารล์สตัดสินใจแยกกันอยู่อย่างเป็นทางการ แต่ยังไม่มีแผนการหย่าขาดจากกัน

1994 หนังสือ "เจ้าหญิงในห้วงความรัก" ได้รับการตีพิมพื โดยมีเนื้อหาถึงความสัมพันธ์ลึกซึ่งถึง 5 ปีของเจ้าฟ้าหญิงไดอานากับพันตรีเจมส์ เฮวิต ครูสอนขี่ม้า

20 พฤศจิกายน 1995 เจ้าฟ้าหญิงไดอานา ทรงให้สัมภาษณ์กับรายการพาโนรามาทางสถานีโทรทัศน์ BBC ทรงยอมรับว่ามีความสัมพันธ์กับพันตรีเจมส์ เฮวิตจริง ทรงอ้างถึงคามิลลาว่า "มีคนสามคนอยู่ในชีวิตสมรสนี้ ดังนั้นมันจึงค่อนข้างน่าอึดอัด" ทรงปรารถนาที่จะเป็นราชินีในหัวใจของประชาชน" และให้ความเห็นกับเจ้าฟ้าชายชารล์สต่อการขึ้นครองราชย์ว่า "ฉันรู้สึกว่าหน้าที่นี้เป็นหน้าที่ยิ่งใหญ่ บทบาทใหม่จะนำข้อจำกัดมากมายมาสู่พระองค์ และฉันไม่ทราบว่าพระองค์จะปรับตัวให้เข้ากับตำแหน่งนี้ได้อย่างไร"
หลังรายการโทศทัศน์นี้ออกอากาศ ผลสำรวจคนอังกฤษกว่า 86 เปอร์เซ็นเห็นว่าราชสำนักทำไม่ถูกกับเจ้าฟ้าหญิงไดอานา

 

28 สิงหาคม 1996 เจ้าฟ้าหญิงไดอานาและเจ้าฟ้าชายชารล์ส ลงนามหย่าขาดจากกัน โดยเจ้าฟ้าหญิงไดอานาจะดำรงพระยศ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พร้อมเงินเลี้ยงดู 560 ล้านบาท

31 สิงหาคม 1997 ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ สิ้นพระชนม์จากอุบิตเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยพิธีพระศพถูกจัดขึ้น
ณ มหาวิหารเวสมินเตอร์ ประเทศอังกฤษ ท่ามกลางประชาชนกว่า 2.5 พันล้านคนร่วมส่งเสด็จ