HIGHLIGHT CONTENT

จริงหรือลวงโลก? กระจ่างทุกดราม่ากับกระแสคลิปคีตัน โจนส์ ที่เหล่าฮีโร่ออกมาให้กำลังใจ

  • 22,921
  • 13 ธ.ค. 2017

 

จริงหรือลวงโลก? กระจ่างทุกดราม่ากับกระแสคลิปคีตัน โจนส์ ที่เหล่าฮีโร่ออกมาให้กำลังใจ

 

                จากกระแสที่โด่งดังไปทั่วโลกออนไลน์ อย่างกรณีที่มีการออกมาเปิดเผยของคลิปวีดีโอที่เด็กหนุ่มคีตัน โจนส์ ออกมาเปิดเผยความทุกข์ที่เขาต้องเจอจากการโดนกลั่นแกล้งและล้อเลียน ซึ่งกำลังเป็นประเด็นสุดอ่อนไหวที่สังคมอเมริกันกำลังให้ความสนใจ นั่นทำให้เหล่าเซเลบริตี้ และนักแสดงออกมาให้กำลังใจมากมาย หนึ่งในนั้นคือคริส อีแวนส์ และมาร์ค รัฟฟาโล นักแสดงจาก Avengers ที่ถึงขั้นชวนเขาไปร่วมงานรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์ภาคล่าสุดในปีหน้า

 

อ่านเพิ่มเติม > ไม่มีใครสมควรโดน เหล่าฮีโร่แห่ให้กำลังใจเด็กน้อยเจ้าของคลิปเปิดใจที่เป็นกระแสทั่วโลกออนไลน์

 

                แต่ท่ามกลางการให้กำลังใจนั้นก็มีอีกกระแสหนึ่งออกมาขุดคุ้ยว่าแท้จริงแล้วครอบครัวโจนส์นั้นเกี่ยวข้องกับขบวนการเหยียดผิว เนื่องจากมีรูปที่แม่ของคีตันถ่ายรูปคู่กับธง Confederate Flag ซึ่งเป็นธงสัญลักษร์ของกลุ่มคนที่ต่อต้านการเลิกใช้ชาวผิวสีเป็นทาส และมีการขุดคุ้ยลึกลงไปจนมีข่าวลือว่าแท้จริงแล้วที่คีตันโดนทำร้ายนั้นเป็นเพราะเขาไปพูดคำ N Word (นิโกร) กับชาวผิวสีก่อน แต่นั่นก็เป็นเพียงแหล่งข่าวที่ไม่มีการเปิดเผยตัวตน หนำซ้ำยังมีการเปิดเพจในเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อรับเงินบริจาคจนยอดพุ่งไปกว่า 6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ และในตอนนั้นไม่มีใครสามารถติดต่อครอบครัวของคีตันได้ จนเป็นข้อครหาของใครหลายคนว่าแท้จริงแล้วครอบครัวนี้กำลังลวงโลกอยู่หรือไม่

 

 

                ล่าสุด คิมเบอร์ลี โจนส์ และคีตัน โจนส์ สองแม่ลูกได้ออกมาพูดกับสื่อมวลชนแล้วในรายการ Good Morning America เพื่อเคลียร์ทุกประเด็นและกระจ่างทุกดราม่า โดยผู้เป็นแม่ได้ออกมาพูดถึงประเด็นรูป Confederate Flag ว่า...

 

                พวกเราไม่ใช่พวกเหยียดผิว คนที่รู้จักพวกเรารู้เรื่องนั้นดี (รูป)นั่นเป็นเพียงเรื่องตลกร้าย, ขำขัน และสุดโต่ง ฉันพูดจากใจจริงเลยว่าฉันเสียใจมากที่เป็นอย่างนี้ ถ้าสามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้ ฉันจะทำ...” เธอกล่าวต่อ “ถ้าพวกเขาต้องการจะเกลียดฉันหรือรู้สึกอย่างไรกับฉัน ฉันไม่ว่าอะไรเลย เพียงแต่คุยกับลูกของคุณ พูดคุยกับพวกเขา เพราะเรื่อง(การกลั่นแกล้ง)พวกนี้กำลังกลายเป็นโรคระบาดไปทั่ว”

 

 

                สำหรับเรื่องการบริจาคในเว็บไซต์ GoFundMe นั้น สำนักข่าว The Telegraph ได้ติดต่อไปยังผู้ก่อตั้งแคมเปญดังกล่าวนี้แล้ว ซึ่งเป็นชายชื่อว่า โจเซฟ แลม ซึ่งอาศัยอยู่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ คนละที่กับครอบครัวโจนส์ที่อาศัยในเมืองน็อกซ์วิลล์ รัฐเทนเนสซี โดยเขาได้เปิดเผยว่าสิ่งที่คีตันเจอนั้นเป็นเรื่องที่มีผลกับเขามาก เขารู้สึกว่าจะต้องช่วยเหลือ โดยนักข่าวได้สอบถามต่อไปยังเว็บไซต์บริจาคที่ว่านี้ต่อ ได้ความว่าพวกเขาจะต้องหาทางจัดการกับเงินที่ว่านี้ต่อไป

 

                สิ่งที่เกิดขึ้นจากข่าวดังกล่าวนี้ให้บทเรียนมากมายแก่โลกออนไลน์ ทั้งการเชื่อข่าวที่ถูกปล่อยออกมาอย่างรวดเร็ว หรือการฟังความเพียงฝ่ายเดียว หรือกระทั่งการตีความหลายสิ่งหลายอย่างเกินจริงไปกว่าที่เราได้รู้หรือได้เห็น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเรื่องของการกลั่นแกล้งหรือรังแกกันในวัยเด็กนั้นยังคงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและต้องแก้ไข และสิ่งที่คีตัน โจนส์พูดในคลิปนั้นก็ไม่ใช่เรื่องผิด ไม่มีใครควรโดนรังแกเพียงเพราะแตกต่าง

 

 

อย่างไรก็ตามไม่ว่าเขาจะเป็นเด็กดีหรือเด็กไม่ดีก็ไม่ควรตกเป็นเหยื่อ กำลังใจจากครอบครัวคือสิ่งที่จะช่วยให้เด็กคนหนึ่งก้าวผ่านวันที่เลวร้ายไปได้ เช่นเดียวกับอ็อกกี้ พูลแมน เด็กน้อยที่ถูกรังเกียจเพราะใบหน้าของเขา ไปร่วมดูหนทางกันว่าเด็กน้อยคนนี้ก้าวข้ามเรื่องเหล่านั้นกันได้อย่างไร บางครั้งนี้อาจจะเป็นหนทางที่ทำให้เราได้รู้ว่าสุดท้ายแล้วหากเราต้องเผชิญเรื่องเช่นนี้เราควรจะต้องทำอย่างไรใน Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

 

Source: The Telegraph

ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

  • 01 March 2018
  • Adventure / ชีวิต /
  • 113 นาที
15+