HIGHLIGHT CONTENT

บทสัมภาษณ์ คริส เฮมสเวิร์ธ ขุนศึกแดนเถื่อนแห่ง Furiosa: A Mad Max Saga

  • 165
  • 20 พฤษภาคม 2024

บทสัมภาษณ์ คริส เฮมสเวิร์ธ ขุนศึกแดนเถื่อนแห่ง Furiosa: A Mad Max Saga

 

 

คำถาม: ในฐานะที่เป็นคนออสเตรเลีย คุณช่วยพูดถึงอิทธิพลจากหนังของจอร์จต่อตัวคุณทั้งในเชิงวัฒนธรรมและในความเป็นนักแสดงได้ไหมครับ

คริส เฮมสเวิร์ธ: ผมเริ่มจากดู Crocodile Dundee และ Mad Max ตอนยังเป็นเด็กครับแล้วมันก็มีอิทธิพลมากต่อวัยเด็กของผม ต่อประสบการณ์การชมภาพยนตร์ในวัยเด็ก ไปจนถึงทำให้ผมอยากเป็นนักแสดงและมาทำงานอยู่ตรงนี้ ผมมีความทรงจำในอดีตที่แจ่มชัดจากการดู Mad Max เมื่อยังเป็นเด็ก จากนั้นก็คุยกับพ่อเรื่องมอเตอร์ไซค์ รถ และโลกที่จอร์จสร้างขึ้นมา สมัยก่อนพ่อผมแข่งมอเตอร์ไซค์ด้วยและรู้อะไรเยอะแยะเกี่ยวกับนักขี่มอเตอร์ไซค์ที่เป็นสตันท์และอื่นๆ เพราะฉะนั้นการได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ในอีกหลายปีต่อมา ทำให้ผมรู้สึกเหมือนเป็นเด็กน้อยที่ดูหนังเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ผมรู้สึกถึงความตื่นเต้นและกระตือรือร้นในระดับเดียวกันเลย เหมือนความฝันที่เป็นจริงครับ

 

คำถาม: เมื่อมองย้อนกลับไป คุณจำได้ไหมว่าคิดอะไรบ้างตอนได้อ่านบทของ Furiosa

คริส เฮมสเวิร์ธ: ผมจำได้ว่าประทับใจมากกับบทภาพยนตร์ที่ได้รับมาครับ นี่ไม่ใช่บทตามแบบแผนทั่วไป มันมีทั้งสตอรีบอร์ด มีภาพ มีเนื้อหาข้อมูลเหมือนในนิยาย แล้วก็บทสนทนาและฉากต่างๆ เป็นการอ่านบทที่ให้ประสบการณ์เต็มอิ่ม ผมไม่รู้ว่าทำไมคนไม่ค่อยทำแบบนี้กันนะ มันช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับโลกภายในหนังได้ทันทีและช่วยให้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าหนังเรื่องนี้จะเกี่ยวกับอะไร

 

คำถาม: แต่แม้ว่าจะมีรายละเอียดมากมายในบทหนัง แต่ก็ต้องอาศัยการร่ายเวทมนตร์เพื่อนำเอาถ้อยคำบนหน้ากระดาษมาเปลี่ยนให้เป็นมนุษย์ที่มีลมหายใจและมีชีวิตจริงๆ อะไรคือกุญแจสำคัญสำหรับคุณในการค้นหาตัวละครเดเมนทัสครับ

คริส เฮมสเวิร์ธ: ผมกับจอร์จได้พูดคุยกันไปเยอะมากเมื่อตอนพบกันครั้งแรก ซึ่งตอนนั้นก็หลายปีก่อนเริ่มการถ่ายทำครับ ทั้งเกี่ยวกับจิตวิทยาและปรัชญา เกี่ยวกับเผด็จการและบุคคลผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ซึ่งมีคุณสมบัติตรงกับตัวละครนี้ในแง่การนำเสนอว่าตัวเองดำรงอยู่ทุกหนทุกแห่งและจับต้องไม่ได้คล้ายเทพเจ้า รวมถึงมีความสามารถที่จะบงการกลุ่มคนที่อ่อนแอด้วยการบอกว่า “ข้ารู้ปัญหาของเจ้าและรู้ว่าอะไรเป็นตัวการ ข้ารู้ว่าเจ้ากลัวอะไรและรู้วิธีแก้ไขความกลัวนั้น” ความสามารถด้านการบงการอย่างที่เรามักจะพบในบรรดาเผด็จการเป็นสิ่งที่เราต้องการสอดแทรกลงไปในตัวละครตัวนี้… ตั้งแต่ในวิธีการพูดจาจนถึงแนวคิดและรายละเอียดของสิ่งที่เขาพูด หรือแม้กระทั่งการนำเสนอภาพลักษณ์ของ เอ่อ จักรพรรดิในเวอร์ชันของเวสต์แลนด์ จะว่าอย่างนั้นก็ได้ เขาจะแต่งตัวยังไง จะเคลื่อนไหวยังไง เขาจะมีการตกแต่งประดับประดาและเสน่ห์ดึงดูดแบบไหนถึงได้ปลุกระดมให้นักขี่และผู้คนเหล่านี้มาติดตามเขาได้ ทั้งหมดเลยครับ

 

 

คำถาม: เห็นได้ชัดว่าจอร์จเป็นผู้กำกับที่ชอบการทำงานร่วมกับทีมงาน และคุณก็ได้ร่วมเดินทางไปกับเขาด้วยในครั้งนี้ การที่คุณทั้งสองคนได้ช่วยกันสร้างสรรค์ตัวละครเดเมนทัสขึ้นมาวันแล้ววันเล่าตลอดการสร้างหนังเรื่องนี้ให้ผลลัพธ์เป็นอย่างไรบ้างครับ

คริส เฮมสเวิร์ธ: เป็นเรื่องน่ายินดีมากเลยครับ นับเป็นโอกาสพิเศษมากๆ ที่ได้คุยกับเขานานสองสามปีก่อนการถ่ายทำ ได้ศึกษาและสำรวจค้นหาอย่างต่อเนื่องในสิ่งที่เรากำลังจะทำ เรามีบทภาพยนตร์ที่เรายึดเป็นคำภีร์ อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่บทก็เป็นเครื่องนำทางให้เราตลอดการทำงานครั้งนี้ และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็มาจากการพูดคุยปรึกษากันในเชิงสร้างสรรค์หลายๆ ครั้งว่า “เราจะทำให้ช่วงนี้เข้มข้นขึ้นได้ไหม เราจะเน้นฉากแอ็กชันช่วงนี้หรือการกระทำที่รุนแรงตรงจุดนี้ด้วยการทำแบบนี้ดีไหม” จอร์จมีความรู้และประสบการณ์กว้างขวาง เขารู้ทุกแง่มุมในกระบวนการทำงานและทำหนังในแฟรนไชส์นี้มาแล้ว 45 ปี แต่เขาก็ยังเปิดรับความคิดเห็นและการมีส่วนร่วม ดังนั้นผมจึงรู้สึกว่าเป็นอภิสิทธิ์อย่างยิ่งที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในโปรเจ็กต์นี้ ได้เสนอแนวคิดและคำแนะนำต่างๆ โดยมีคนคอยรับฟัง

 

คำถาม:    อันยา เทย์เลอร์-จอย ถ่ายทอดฟูริโอซ่าออกมาเป็นอย่างไรบ้าง เธอนำเสนอการแสดงอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในฐานะตัวละครผู้โดดเดี่ยวในโลกของคนคลั่ง การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างขุนพลกับตัวละครที่จะกลายมาเป็นนักรบรายนี้เป็นอย่างไรครับ 

คริส เฮมสเวิร์ธ: เธอยอดเยี่ยมไปเลยครับ มีหลายช่วงเลยที่เธอต้องเก็บกดความอ่อนแอและความกลัวเอาไว้ภายในตามกลไกการเอาชีวิตรอดของตัวละครตัวนี้และการอยู่ในเวสต์แลนด์ ทำให้ไม่สามารถแสดงความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับความเห็นอกเห็นใจ ความเปราะบาง ความอ่อนแอ หรือความกลัว และต้องปล่อยให้ทุกสิ่งเหล่านั้นคุกรุ่นอยู่ภายใน ซึ่งหลอมรวมทั้งความรู้ ประสบการณ์ อารมณ์ ความรู้สึก และความเข้มแข็ง ผมว่ามีน้อยคนบนโลกใบนี้ที่พูดออกมาได้มากมายผ่านการกระทำเพียงเล็กน้อย เธอมีพรสวรรค์ด้านนี้และปกป้องตัวละครตัวนี้อย่างเข้มแข็งเลยครับ มันช่วยสร้างแรงผลักดันและส่งต่ออารมณ์ไปถึงการถ่ายทอดตัวละครของผมด้วย เพื่อให้เธอรู้สึกรังเกียจ ขุ่นเคือง และโกรธแค้นตัวละครของผม ผมจำเป็นต้องสร้างแรงกระตุ้นที่เพียงพอสำหรับรองรับความรู้สึกเหล่านั้น เป็นเรื่องดีที่เราได้รับส่งและแลกเปลี่ยนไอเดียและเหตุการณ์ต่างๆ ในฉากเพื่อให้ตัวละครทั้งสองเติบโตขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติตามการดำเนินเรื่องในหนังครับ

 

 

คำถาม: ทราบมาว่าคุณต้องใช้เวลาไม่น้อยอยู่บนเก้าอี้แต่งหน้า มันส่งผลต่อการถ่ายทอดบทบาทของคุณอย่างไรครับ

คริส เฮมสเวิร์ธ: ผมถูกรับตัวมาจากโรงแรมตอนตีสามและนั่งให้ทีมงานแต่งหน้าอยู่สี่ชั่วโมงครับ มันช่วยสั่งสมความแค้นในตัวผมตามแบบที่ต้องการเพื่อไปปลดปล่อยหน้ากล้องได้พอดีเลยล่ะ ผมใช้มันให้เป็นประโยชน์ซะเลย ถือเป็นการฝึกความนิ่งด้วย ผมเองก็ไม่ถนัดเรื่องนั่งนิ่งๆ เสียด้วยสิ ผมชอบทำตัวขยุกขยิก อยากทำนู่นทำนี่ไปเรื่อย แต่นี่ผมถูกบังคับให้ต้องนั่งอยู่กับที่ ช่วยให้ผมมีเวลาคิดเรื่องตัวละครได้เยอะเลยครับ

 

คำถาม: สุดท้ายนี้ ประสบการณ์แบบไหนที่ผู้ชมหนังเรื่องนี้จะได้รับครับ คุณอยากให้ผู้ชมได้รับอะไรกลับไปจากมหากาพย์การเดินทางอันน่าทึ่งเรื่องนี้

คริส เฮมสเวิร์ธ: ผมคิดว่าสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของหนังเรื่องนี้ และทำให้มันแตกต่างจากหนังเรื่องอื่นๆ ในจักรวาล Mad Max ด้วย ก็คือเรื่องนี้กินเวลายาวนานกว่า 15 ปี ดังนั้นจึงมีขอบเขตที่ใหญ่กว่ามาก มีความเป็นเรื่องราวมหากาพย์แบบเชกสเปียร์ การสลับขั้วอำนาจ และการต่อสู้ที่แท้จริงด้วยไหวพริบจากอิมมอร์แทน โจ, เดเมนทัส และฟูริโอซ่า พวกเขาต่อสู้แย่งชิงทรัพยากรต่างๆ เพื่อความอยู่รอด ทั้งแก๊สทาวน์ บุลเล็ตฟาร์ม และซิตาเดล มันเป็นหนังที่อัดแน่นด้วยแอ็กชันมันระห่ำบ้าดีเดือดแต่ก็เป็นเรื่องราวที่สำรวจตัวละครอย่างจริงจังด้วย ดังนั้นผมตื่นเต้นมากครับที่ทุกคนจะได้ดูหนังเรื่องนี้

Furiosa: A Mad Max Saga หรือ ฟูริโอซ่า มหากาพย์แมดแม็กซ์ มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 22 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่าย ๆ เพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Total Film

ฟูริโอซ่า มหากาพย์แมดแม็กซ์

  • 22 May 2024
  • Adventure / แอ็คชัน / ผจญภัย / วิทยาศาสตร์ /
  • 148 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง