HIGHLIGHT CONTENT

ปูพื้นฐานให้แน่น “ 5 Factions - 5 กลุ่มพลัง ” ก่อนสานต่อหนังไซไฟ “ Allegiant ”

  • 19,030
  • 08 มี.ค. 2016

ปูพื้นฐานให้แน่น “ 5 Factions - 5 กลุ่มพลัง ” ก่อนสานต่อหนังไซไฟ “ Allegiant

สิ้นสุดการรอคอยของแฟนๆนับล้านทั่วโลกกับการกลับมาอีกครั้งของภาพยนตร์แอคชั่นแฟนตาซีฟอร์มยักษ์แห่งปี The Divergent Series: Allegiant ที่จะมาพร้อมความยิ่งใหญ่ พร้อมเปิดฉากการต่อสู้ครั้งใหม่ที่เข้มข้นยิ่งกว่าเดิม ! 
ก่อนที่เราจะมันส์เรามาย้อนเรื่องราวตั้งแต่ภาคแรกและจุดกำเนิดของเรื่องราวด้วยใน Divergent ภาคแรกนั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีการเกิดความวุ่นวายขึ้นในสังคมที่เคยสงบสุขซึ่งประกอบไปด้วยผู้คนจาก 5 กลุ่มที่ถูกแบ่งออกตาม 5 คุณลักษณะ ได้แก่ กลุ่มผู้กล้า (Dauntless) กลุ่มทรงปัญญา (Erudite) กลุ่มผู้ปกครอง (Abnegation) กลุ่มสันติ (Amity) และกลุ่มผู้คุมกฏ (Candor) หลังจากที่เจอนีน ผู้นำกลุ่มทรงปัญญาได้วางแผนการในการโค่นล้มอำนาจของกลุ่มผู้ปกครอง โดยใช้เซรั่มที่คิดค้นขึ้นทำให้คนจากกลุ่มผู้กล้าถูกล้างสมองและถูกใช้เป็นกำลังสำคัญในการเข้ายึดครองสังคม รวมทั้งบีบให้กลุ่มอื่นๆที่เหลือต้องเลือกข้างว่าจะสยบยอมต่อกลุ่มทรงปัญญาหรือต่อต้านและถูกกำจัด

 

กลุ่มผู้กล้า (Dauntless)

ผู้นำ : แม็กซ์ (เมกี ไฟเฟอร์) กลุ่มที่ถือเป็นการรวมตัวกันของเหล่าผู้กล้า และพร้อมที่จะทำทุกอย่างโดยปราศจากซึ่งความกลัว แต่ทว่าความบ้าบิ่นของพวกเขาก็เป็นเหมือนดาบสองคม ที่ทำให้คนบางส่วนในกลุ่มผู้นี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือและถูกบงการโดยกลุ่มทรงปัญญาให้กลายเป็นหมากสำคัญในแผนการเข้ายึดครองสังคม ดังเช่นที่ในภาพยนตร์ภาคก่อนหน้านี้ที่ได้เกิดความวุ่นวายขึ้นในกลุ่มผู้กล้า เมื่อเจอนีน (เคท วินสเล็ต) ผู้นำกลุ่มทรงปัญญาได้วางแผนการในการใช้เซรั่มที่ทำให้คนในกลุ่มผู้กล้าตกอยู่ภายใต้การควบคุมของเธออย่างสิ้นเชิง ส่งผลให้คนในกลุ่มต้องแตกแยกออกเป็นสองฝ่าย คือฝ่ายผู้กล้าทรยศที่ร่วมมือกับกลุ่มทรงปัญญา นำโดยเอริค (ไจ คอร์ทนีย์) และแม็กซ์ อีกฝ่ายหนึ่งก็คือกลุ่มผู้กล้าที่ยังซื่อสัตย์และยืนหยัดต่อความกล้าหาญ ซึ่งนำโดยโฟร์ (ธีโอ เจมส์) ทริส (เชย์ลีน วู้ดลี่) และโทริ (แม็คกี้ คิว)

​กลุ่มทรงปัญญา (Erudite) 

กลุ่มที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของสติปัญญาและมันสมองที่เป็นเลิศ พวกเขารักการอ่าน หมั่นแสวงหาความรู้ ทว่าภายใต้การนำของเจอนีน แมทธิวส์ เธอกลับใช้ความฉลาดที่มีไปในการวางแผนเพื่อจะยึดครองสังคมให้ตกอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มทรงปัญญาแต่เพียงผู้เดียว โดยมีอาวุธลับคือเซรั่มที่ทำให้สามารถควบคุมคนกลุ่มอื่นมาใช้เป็นเครื่องมือได้อย่างง่ายดาย ยกเว้นแต่ก็เพียง ‘ไดเวอร์เจนท์’ ที่เซรั่มไม่สามารถทำอะไรพวกเขาได้ ทำให้เจอนีนมองว่าคนกลุ่มนี้เป็นอันตรายแก่ความสงบของสังคมและจะต้องถูกตามล่าเพื่อกำจัดให้หมดสิ้น

กลุ่มผู้ปกครอง (Abnegation)

ผู้นำ : มาร์คัส อีตัน (เรย์ สตีเวนสัน) กลุ่มของผู้ที่คำนึงถึงประโยชน์สุขของผู้อื่นมากกว่าตัวเองและยินดีทำทุกอย่างเพื่อความสงบสุขของโลกใบนี้ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้พวกเขาได้รับความไว้วางใจให้ทำงานเป็นผู้ปกครองในรัฐบาลบริหารประเทศเพื่อคนหมู่มาก ยกเว้นแต่ก็เพียงกลุ่มทรงปัญญาที่ต้องการจะโค่นอำนาจของกลุ่มผู้ปกครองและขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศเอง จนเกิดเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ ที่คนในกลุ่มผู้ปกครองต้องสังเวยชีวิตมากมายและหนึ่งในนั้นก็คือพ่อแม่ของทริซ (เชย์ลีน วู้ดลี่) ที่ยอมเสียสละ อุทิศแม้กระทั่งชีวิตของตัวเองในการปกป้องความลับบางอย่างที่จะเป็นกุญแจสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคมแห่งนี้ไปตลอดกาล

กลุ่มสันติ (Amity)

ผู้นำ : โจฮันนา เรย์ส (ออคตาเวีย สเปนเซอร์) กลุ่มของผู้รักในสันติ ความดีงาม ความเข้าใจเพื่อนมนุษย์ พวกเขามีนิสัยรักสงบ ประนีประนอม คนกลุ่มนี้เชื่อในระบอบประชาธิปไตยและเชื่อมั่นในความเสมอภาคเท่าเทียม  โดยภายหลังจากการเผชิญหน้าครั้งใหญ่กับกลุ่มผู้ทรงปัญญาและความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในกลุ่มผู้กล้า แม้ว่ากลุ่มสันติเลือกที่จะไม่เข้าข้างฝ่ายใดและวางตัวเป็นกลางอยู่อย่างสงบ แต่สมาชิกกลุ่มผู้กล้าฝ่ายซื่อสัตย์อย่างทริซ (เชย์ลีน วู้ดลี่) และโฟร์ (ธีโอ เจมส์) ก็ตัดสินใจที่จะเดินทางไปยังกลุ่มสันติ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการหาพันธมิตรและที่หลบภัยเพื่อเตรียมตัวสำหรับการตอบโต้แผนการของกลุ่มทรงปัญญา

กลุ่มผู้คุมกฏ (Candor)

ผู้นำ : แจ็ค คัง (แดเนียล แด คิม) กลุ่มที่ให้ความสำคัญกับความมีสัจจะและความซื่อสัตย์ คนในกลุ่มผู้คุมกฏจะไม่พูดปดและมีความลับต่อกัน มีความตรงไปตรงมาปราศจากอคติ เกลียดการใช้เล่ห์กลโกง ทว่า..เมื่อกลุ่มทรงปัญญาภายใต้การนำของเจอนีน (เคท วินสเล็ต) มีอำนาจมากขึ้นในสังคม กลุ่มผู้คุมกฏกลับต้องถูกใช้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือ ภายใต้เล่ห์กลที่เปี่ยมด้วยความฉลาดแกมโกงของกลุ่มผู้ทรงปัญญา

Factionless พวกไร้กลุ่ม

ผู้นำ : เอฟเวอร์ลีน (นาโอมิ วัตต์ส) การรวมตัวของคนที่ถูกคัดออกจากกลุ่ม หรือไม่ผ่านการทดสอบในการเข้ากลุ่มต่างๆ พวกเขามักจะถูกมองว่าเป็นชนชั้นต่ำ เหลือขอ ไร้ความสามารถ แต่ภายใต้โฉมหน้าที่เคยถูกดูถูกดูแคลน พวกเขากลับมีความลับบางอย่างที่ซ่อมเร้นไว้ และรอวันจะเปิดเผย

 

เรื่องย่อ The Divergent Series: Allegiant 

 เล่าเรื่องราวต่อจากภาคที่แล้ว หลังจากที่ ทริซ และ โฟร์ ได้โค่นล้มเหล่าผู้ทรงอำนาจ ทว่าพวกเขากลับพบความจริงที่ช็อคโลกกว่านั้น เมื่อหลังกำแพงยังคงมีโลกหลงเหลืออยู่! ครั้งนี้ทริซและโฟร์นำทีมอัลลีเจนท์ ทะลุสู่โลกเบื้องหลังกำแพง เผชิญหน้ากับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ จากศัตรูที่อันตรายยิ่งกว่าคนทุกกลุ่มที่พวกเขาเคยต้องต่อสู้ ตะลึงกับความลับเปลี่ยนอนาคตโลกไปตลอดกาล และร่วมเป็นกำลังใจให้กับพลังความรักของทริซและโฟร์ท่ามกลางสงครามสองโลก Allegiant จะไร้ซึ่งการต่อสู้ระหว่างคนต่างกลุ่มอีกต่อไป หากแต่ครั้งนี้มันจะเป็นสงครามที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคตคนทั้งโลกไปตลอดกาล

 

 

คนกบฏโลก

  • 19 March 2015
  • Adventure / แอ็คชัน / ผจญภัย / โรแมนติก / วิทยาศาสตร์ /
  • 119 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง