HIGHLIGHT CONTENT

มาดูกันว่า คาถาผู้พิทักษ์จากเรื่อง Harry Potter มันคืออะไรกันแน่

  • 11,082
  • 24 ส.ค. 2022

 

มาดูกันว่า คาถาผู้พิทักษ์จากเรื่อง Harry Potter

มันคืออะไรกันแน่

 

 

คาถา เอ็กซ์เปกโต พาโตนุม (expecto patronum) หรือคาถาผู้พิทักษ์ (patronus charm) patronus แปลว่า ผู้ปกป้อง ในภาษาลาติน expecto patronum แปลว่า " i await a protector" คาถานี้จะทำให้ความรู้สึกด้านบวกที่อยู่ส่วนลึกที่สุดของผู้ร่ายมีตัวตน เช่น ความสนุกหรือความหวัง รู้จักกันในนาม ผู้พิทักษ์ ซึ่งร่ายขึ้นมาให้เป็นผู้คุ้มครอง และเป็นอาวุธมากกว่าผู้ล่าวิญญาณ ผู้พิทักษ์ยังป้องกันผู้เสกจากผู้คุมวิญญาณ และสามารถขับไล่พวกมันไปได้ และยังใช้ในหมู่ภาคีนกฟีนิกซ์เพื่อส่งสาร

ผู้พิทักษ์ของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป บางทีผู้พิทักษ์จะเปลี่ยนรูปร่างตามอารมณ์ ควาามรู้สึกของผู้ร่าย เช่น ผู้พิทักษ์ของ นิมฟาดอร่า ทองส์ เริ่มเปลี่ยนเป็นสัตว์ที่คล้ายมนุษย์หมาป่าเพราะเธอหลงรักรีมัส ลูปิน

 

 

คาถาผู้พิทักษ์ (Patronus Charm) เป็นคาถาที่มีชื่อเสียงมาก (และเสกได้ยาก) โดยมีจุดมุ่งหมาย คือ การผลิตผู้พิทักษ์ หรือ ผู้ปกป้อง สีขาวเงินซึ่งอยู่ในรูปของสัตว์ รูปแบบของผู้พิทักษ์จะไม่ปรากฏให้เห็นอย่างแน่ชัด จนกว่าจะร่ายคาถาได้สำเร็จ นี่คือหนึ่งในคาถาป้องกันที่ทรงพลังที่สุดที่ผู้วิเศษรู้จัก อีกทั้งผู้พิทักษ์ยังสามารถใช้เป็นผู้ส่งสารระหว่างผู้วิเศษได้ด้วย ในฐานะที่เป็นคาถาที่เกิดจากความสุข และ ความหวังอย่างเข้มข้น (การระลึกถึงความทรงจำเดียวที่สุดพิเศษเป็นสิ่งสำคัญในการสร้าง) มันจึงเป็นคาถาเดียวที่มีผลกับผู้คุมวิญญาณ แม่มด และ พ่อมดส่วนใหญ่ไม่สามารถสร้างผู้พิทักษ์จากการเสกคาถานี้ได้ และ โดยทั่วไปก็ถือว่านี่เป็นเครื่องหมายของความสามารถทางเวทมนตร์ระดับสูงอีกด้วย

แม่มด และ พ่อมดบางคน อาจจัดการผู้พิทักษ์ที่ไม่มีรูปร่าง ซึ่งคล้ายกับมวลสาร หรือ ก้อนของไอ หรือ ควันสีเงินได้ ในบางกรณี แม่มด หรือ พ่อมด อาจเลือกที่จะสร้างผู้พิทักษ์ที่ไม่มีรูปร่างด้วยความตั้งใจ เพราะต้องการปลอมแปลงรูปแบบโดยทั่วไปของมันได้ด้วย (เช่นรีมัส ลูปิน ( Remus Lupin ) ท่ีกลัวว่าผู้พิทักษ์จะเปิดเผยตัวตนมากเกินไป) ผู้พิทักษ์ที่ไม่มีรูปร่างไม่ใช่ผู้พิทักษ์ที่แท้จริง ซึ่งมันจะให้ความคุ้มครองที่จำกัดเท่านั้น มันไม่สามารถให้พลังป้องกันได้เท่ากับผู้พิทักษ์ ที่มีร่างกายในรูปแบบสัตว์ได้

 

 

คาถาผู้พิทักษ์ (Patronus Charm) เป็นหนึ่งในคาถาที่เก่าแก่ที่สุด และ ปรากฏในเรื่องราวมากมายของเวทมนตร์ยุคแรก แม้จะมีความสัมพันธ์อันยาวนานกับการต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ หรือ ตำแหน่ง (ผู้ที่สามารถเสกคาถาผู้พิทักษ์ (Patronus Charm) ได้สำเร็จ มักได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งระดับสูงใน Wizengamot และ กระทรวงเวทมนตร์) ผู้พิทักษ์ไม่เป็นที่รู้จักในหมู่พ่อมดฝ่ายมืด ในขณะที่มีความเชื่อที่แพร่หลาย และ เหตุผลว่าพ่อมดผู้ไม่บริสุทธิ์ใจ ไม่สามารถสร้างผู้พิทักษ์ที่ประสบความสำเร็จได้ (ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงที่สุดของคาถาย้อนกลับ คือ พ่อมดแห่งศาสตร์มืด Raczidian ซึ่งถูกหนอนกัดกิน) มีเพียง แม่มดไม่กี่คน และ พ่อมดศีลธรรมน่าเคลือบแคลงเท่านั้น ที่ประสบความสำเร็จในการเสกคาถาผู้พิทักษ์ (Patronus Charm) (เช่น โดโลเรส อัมบริดจ์ – Dolores Umbridge สามารถเสกแมวผู้พิทักษ์เพื่อปกป้องตัวเองจากผู้คุมวิญญาณ) อาจเป็นไปได้ว่า ความเชื่อที่แท้จริง และ มั่นใจในความถูกต้องของการกระทำของตนเอง สามารถให้ความสุขที่จำเป็นได้ อย่างไรก็ตาม ผู้วิเศษส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยอ่อนไหวกับศาสตร์มืดที่พวกเขาอาจเป็นพันธมิตรด้วย มักคิดว่า คาถาผู้พิทักษ์ (Patronus Charm) เป็นเพียงคาถาที่ไม่จำเป็นที่จะมีในคลังแสงของพวกเขาเท่านั้น

ไม่มีแบบแผนที่น่าเชื่อถือใด สำหรับการทำนายรูปแบบของผู้พิทักษ์ของแต่ละคน แม้ว่าศาสตราจารย์ Catullus Spangle นักวิจัยด้านคาถาที่ยิ่งใหญ่ในศตวรรษที่ 18 จะกำหนดหลักการบางอย่างที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นความจริง

ศาสตราจารย์ Catullus Spangle ยืนยันว่า ผู้พิทักษ์ คือสิ่งที่ซ่อนเร้น แม้จะไม่รู้จัก แต่ก็มีอยู่ภายในบุคลิกภาพนั้น

‘เพราะมันชัดเจน’ เขาเขียนในผลงานชิ้นเอกของเขา ‘เสน่ห์แห่งการป้องกัน และ การป้องปราม’ ‘… ที่มนุษย์เผชิญหน้ากับความชั่วร้ายที่ไร้มนุษยธรรม เช่น ผู้คุมวิญญาณ ที่จงใจดึงสิ่งที่เขาหรือเธอไม่เคยต้องการเลยออกมา และ ผู้พิทักษ์ คือตัวตนลับที่ถูกปลุกให้ตื่นขึ้น ในช่วงเวลาจนกว่าจะมีความจำเป็นจึงจะเปิดเผย…’

 

 

ร่างของผู้พิทักษ์อาจเปลี่ยนไปตามช่วงชีวิตของ แม่มด หรือ พ่อมด ในกรณีต่างๆดังที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารูปแบบของผู้พิทักษ์เปลี่ยนแปลงไป เช่น เนื่องจากการความโศกเศร้า, การตกหลุมรัก หรือ การเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งในบุคลิกของบุคคล จึงเป็นเหตุผลว่าผู้พิทักษ์ของ นิมฟาดอร่า ท็องส์ ( Nymphadora Tonks ) เปลี่ยนจากกระต่าย Jack Rabbit เป็นหมาป่า (ไม่ใช่มนุษย์หมาป่า) ขณะที่เธอตกหลุมรัก รีมัส ลูปิน ( Remus Lupin ) แม่มด และ พ่อมดบางคน อาจไม่สามารถสร้างผู้พิทักษ์ได้เลยจนกว่าพวกเขาจะได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจ

เป็นเรื่องปกติ แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ผู้พิทักษ์ จะปรากฎอยู่ในร่างของสัตว์ที่พบได้ทั่วไปในประเทศบ้านเกิดของผู้เสก ด้วยความสัมพันธ์อันดีกับมนุษย์มาอย่างยาวนาน จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่บรรดาผู้พิทักษ์ทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็น สุนัข, แมว และ ม้า อย่างไรก็ตาม ผู้พิทักษ์ทุกคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นเดียวกับผู้สร้าง และแม้แต่ฝาแฝดที่เหมือนกัน ก็ยังสร้างผู้พิทักษ์ที่แตกต่างกันได้

ผู้พิทักษ์ที่เป็นสัตว์สูญพันธุ์ไปแล้วนั้นหายากมาก แต่ใช่ว่าจะไม่มี น่าแปลกที่ความสัมพันธ์อันยาวนานกับพวกผู้วิเศษ ผู้พิทักษ์นกฮูกจึงเป็นเรื่องพิเศษ ผู้พิทักษ์ที่ไม่ธรรมดาที่สุด คือ สิ่งมีชีวิตที่มีมนต์ขลัง เช่น มังกร Thestrals และ นกฟีนิกซ์ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าหนึ่งในผู้พิทักษ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดตลอดกาล คือหนูตัวเตี้ย ซึ่งเป็นของพ่อมดรุ่นเยาว์ในตำนานที่ชื่อ อิลลิอุส (Illyius ) ซึ่งใช้มันเพื่อหยุดยั้งการโจมตีจากกองทัพของผู้คุมวิญญาณเพียงลำพัง แม้ว่าผู้พิทักษ์ที่หายาก และ มีมนต์ขลัง จะสะท้อนบุคลิกพิเศษของผู้เสกอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีพลังมากขึ้น หรือ ประสบความสำเร็จมากขึ้นในการปกป้องผู้ร่ายคาถาแต่อย่างใด

 

 

ผู้พิทักษ์ของแต่ละคน

แฮร์รี่ พอตเตอร์ - กวางตัวผู้

รอน วีสลีย์ - สุนัขพันธุ์แจ๊ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย

เฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ - ตัวนาค

อัลบัส ดัมเบิลดอร์ - นกฟีนิกส์

เซเวอรัส สเนป - กวางตัวเมีย

ลิลี่ พอตเตอร์ - กวางตัวเมีย

เจมส์ พอตเตอร์ - กวางตัวผู้

จินนี่ วีสลีย์ - ม้า

อาร์เธอร์ วีสลีย์ - ตัววีเซิล

ลูน่า เลิฟกู๊ด - กระต่ายป่า

โช แชง - หงส์

เออร์นี่ มักมิลลาน - หมูป่า

เชมัส ฟินนิกัน - สุนัขจิ้งจอก

มิเนอร์วา มักกอนนากัล - แมว

โดโลเรส อัมบริดจ์ - แมว

คิงสลีย์ ชักเคิลโบลต์ - แมวลิงซ์ (Lynx)

อาเบอร์ฟอร์ธ ดัมเบิลดอร์ - แพะ

Andros the Invincible – ข้อมูลจากกบช็อคโกแลตแจ้งว่า เขาคือผู้วิเศษที่สามารถเสกผู้พิทักษ์ที่มีขนาดเท่ายักษ์ได้

Illyius – [ หนู ] มีชื่อเสียงว่าถึงแม้จะตัวเล็ก แต่ก็แข็งแกร่ง

Flavius Belby – สิ่งมีชีวิตบางอย่างที่มีเขา

โช แชง ( Cho Chang ) – [ หงส์ ] ปรากฎตัวในการเข้าร่วมกับกองทัพดัมเบิลดอร์เมื่อปี 1996

อาเบอร์ฟอร์ธ ดัมเบิลดอร์ ( Aberforth Dumbledore ) – [ แพะ ] เรียกออกมานอกร้านหัวหมูเพื่อเกลี้ยกล่อมผู้เสพความตายที่เห็นผู้พิทักษ์ของ แฮร์รี่ ว่าจริงๆแล้วมันคือแพะ

อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ( Albus Dumbledore ) -[ ฟีนิกซ์ ] เข้าใช้ส่งข้อความถึง แฮกริด เมื่อปี 1995

เชมัส ฟินนิกัน ( Seamus Finnigan ) – [ จิ้งจอก ] เขาเสกได้สำเร็จในช่วงสงครามฮอกวอตส์

เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ( Hermione Granger ) – [ นาก ] เสกในช่วงเข้าร่วมกองทัพดัมเบิลดอร์ และ หลบหนีจากกระทรวงในปี 1997

แฮร์รี่ พอตเตอร์ ( Harry Potter ) – [ กวางตัวผู้ ] เสกออกมาเป็นลักษณะแอนิเมจัสของผู้เป็นพ่อ

เจมส์ พอตเตอร์ ( James Potter ) – [ กวางตัวผู้ ]

ลิลลี่ พอตเตอร์ ( Lily Potter ) – [ กวางตัวเมีย ]

เซเวอร์รัส สเนป ( Severus Snape ) – [ กวางตัวเมีย ] ทำหน้าที่นำ แฮร์รี่ ไปพบกับดาบกริฟฟินดอร์ในป่า

ลูน่า เลิฟกู๊ด ( Luna Lovegood ) – [ กระต่าย ] เสกในช่วงเข้าร่วมกองทัพดัมเบิลดอร์ และ สงคารมฮอกวอตส์

เออร์นี่ มักมิลลัน ( Ernie Macmillan ) – [ หมูป่า ] เสกในการต่อสู้ที่ฮอกวอตส์

มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล ( Minerva McGonagall ) – [ แมว ] เธอเสกเพื่อนำสารไปส่งยังหวหน้าคนอื่นๆก่อนเหตุสงครามฮอกวอตส์

โดโลเรส อัมบริดจ์ ( Dolores Umbridge ) – [ แมว ] เสกขณะสอบปากคำเหล่ามักเกิ้ลในการพิจรณาคดี

คิงสลีย์ ชักเคิล โบลต์ ( Kingsley Shacklebolt ) – [ สกุลลิงซ์ ] เขาใช้มันสงสารเตือนตอนกระทรวงล่มสลาย

นิมฟาดอร่า ท็องส์ ( Nymphadora Tonks ) – [ แจ็ค แรบบิท ก่อนจะเปลี่ยนเป็น หมาป่า ] ผู้พิทักษ์ได้เปลี่ยนไปหลังจากที่เธอหลงรักรีมัส

รีมัส ลูปิน ( Remus Lupin ) – [ หมาป่า ]

อาเธอร์ วีสลีย์ ( Arthur Weasley ) – [ พังพอน ] ส่งข้อความถึง รูฟัจด์ สคริมเจอร์ ตอน แฮร์รี่ อายุคร 17

จินนี่ วีสลีย์ ( Ginny Weasley ) – [ ม้า ] เสกในช่วงเข้าร่วมกองทัพดัมเบิลดอร์ และ สงคารมฮอกวอตส์

รอน วีสลีย์ ( Ron Weasley ) – [ สุนัขแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ] เสกในช่วงเข้าร่วมกองทัพดัมเบิลดอร์ และ สงคารมฮอกวอตส์

Hedley Fleetwood – [ แมมมอธขนยาว ]

Symposia Rawle – [ เต่าทอง ] แม้จะตัวเล็ก แต่ก็มีพลังมาก

Patricia Rakepick – [ สิงโต ]

คอนสแตนซ์ พิกเคอริง ( Constance Pickering ) – [ ยูนิคอร์น ]

แดเนีบล เพจ ( Daniel Page ) – [ แมวดำ ]

Lottie Turner – [ นกฮัมมิ่งเบิร์ด ]

Cassandra Vole – [ มิงค์ ]

Colby Frey – [ จระเข้ ]

Fischer Frey – [ แรด ]

Ivy Warrington – [ สุนัขปักกิ่ง ]

 

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

source: https://www.wizardingworld.com/writing-by-jk-rowling/patronus-charm

https://www.muggle-v.com/392/

https://www.muggle-v.com/876/

https://potterstoryweb.com/9807/คาถาผู้พิทักษ์-patronus-charm

https://www.facebook.com/HarryPotterThailandFanpage/photos/a.290702057712410/290710134378269/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง