HIGHLIGHT CONTENT

จะได้ไปต่อไหม? อัปเดตความคืบหน้าของหนังหลายเรื่องในจักรวาล Star Wars

  • 905
  • 08 มี.ค. 2023

จะได้ไปต่อไหม? อัปเดตความคืบหน้าของหนังในจักรวาล Star Wars

ฝีมือโปรดิวเซอร์ เควิน ไฟกี้ และผู้กำกับ ไทกา ไวติติ

 

 

เมื่อ จอน ฟาฟวโร เดินขึ้นสู่พรมแดงของงานฉายรอยปฐมทัศน์ซีซันที่สามของ The Mandalorian หรือ เดอะแมนดาลอเรียน เมื่อช่วงท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้สร้างและผู้อำนวยการผลิตของทางดิสนีย์พลัส ก็มีความรู้สึกนึกถึงอดีต

“มันก็เป็นสักพักใหญ่แล้วที่เราไม่ได้อยู่ร่วมกันแบบนี้” ฟาฟวโร บอกกับ Variety ก่อนที่จะย้อนไปถึงการฉายรอบปฐมทัศน์ครั้งแรกของซีรีส์เรื่องนี้ในเดือนพฤศจิกายน 2019

“ครั้งล่าสุดน่าจะก่อนตอนแรกฉายเลย!”

ในตอนนั้น เดอะแมนดาลอเรียน เป็นเพียงยานต่อต้านแรงโน้มถ่วงไร้ราคาในจักรวาลสตาร์ วอร์ส เมื่อเทียบกับ Star Wars: The Rise of Skywalker (2019) หรือ สตาร์ วอร์ส: กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์ ภาพยนตร์ปิดไตรภาคที่สามของสงครามอวกาศ ฝีมอผู้กำกับ เจ. เจ. อับรามส์ ที่กำลังจะเข้าฉายในเดือนต่อมา และถูกคาดการณ์กันว่าจะถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศเหมือนกับลำแสงทำลายล้างจากดาวมรณะ แต่ทว่า เดอะแมนดาลอเรียน กลับโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยความดีความชอบจากความน่ารักของ เบบี้ โยดา เร่งเครื่องให้ดิสนีย์พลัสเข้าสู่ความเร็วแสงด้วยจำนวนผู้สมัครใช้บริการ 26.5 ล้านคน ในช่วงเวลาเพียงแค่หกสัปดาห์แรก

ส่วน กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์ ก็พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ แม้จะน่าตื่นตาตื่นใจ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำเงินไปได้แค่ครึ่งหนึ่งของ Star Wars: The Force Awakens (2015) หรือ สตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง ทั้งยังถูกวิจารณ์แฟน ๆ จำนวนมาก และการพัฒนาภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ก็หยุดชะงักไปนับตั้งแต่ในตอนนั้น ในทางกลับกันดิสนีย์พลัสได้เข็นเอาซีรีส์ไลฟ์แอคชันในจักรวาบสตาร์ วอร์ส ออกมาถึงสามเรื่องในปีก่อน แต่ภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส กลับไม่ได้รับไฟเขียวให้เข้าสู่กระบวนการสร้างเลยแม้แต่เรื่องเดียว โดยก่อนหน้านี้มีการวางแผนไว้ว่าภาพยนตร์เรื่องต่อไปจะเข้าฉายในเดือนธันวาคม 2025 เป็นเวลาถึงหกปีหลังจาก กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความพยายามที่จะสร้างภาพยนตร์ในเฟรนไชส์นี้ต่อ โดยในเดือนธันวาคม 2020 ประธานกรรมการของลูคัสฟิล์ม แคทลีน เคนเนดี้ ได้ออกมาประกาศว่า ผู้กำกับภาพยนตร์ Wonder Woman (2017) หรือ วันเดอร์ วูแมน อย่าง แพตตี้ เจนกินส์ จะรับหน้าที่กำกับภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ภาคต่อไปซึ่งเป็นเรื่องราวที่จบในตอน โดยมีชื่อว่า Rogue Squadron แต่ในเดือนกันยายน 2022 ดิสนีย์ก็ได้นำเอาภาพยนตร์เรื่องนี้ออกจากแผนการฉาย

เช่นเดียวกัน Variety ก็ได้รับรายงานมาว่าภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ที่จะถูกออกแบบงานสร้างโดยประธานมาร์เวลสตูดิโออย่าง เควิน ไฟกี้ ในตอนนี้ไม่ได้อยู่ในช่วงของการพัฒนาต่อที่ลูคัสฟิล์มแล้ว

ข่าวการเข้ามามีบทบาทของ ไฟกี้ ในเฟรนไชส์สตาร์ วอร์ส เกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2019 และยังมีข่าวอย่างต่อเนื่องมาจนถึงเดือนพฤษภาคม 2022 เมื่อมือเขียนบทจาก Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022) หรือ จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย อย่าง ไมเคิล วอลดรอน ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Variety ว่า เขาได้เริ่มทำการเขียนบทให้กับภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส สำหรับ ไฟกี้ แล้ว

“ผมมีเพลิดเพลินไปกับอิสระที่ผมได้รับ ที่จะสร้างอะไรที่ไม่จำเป็นต้องเป็นภาคต่อหรืออะไรก็ตาม” วอลดรอน พูด

ห้าเดือนต่อมา ไฟกี้ ได้เอาตัว วอลดรอน มาเขียนบทให้กับภาพยนตร์ Avengers: Secret Wars (2026) ภาพยนตร์ภาคปิดฉาก Multiverse Saga ด้วยแนวทางเดียวกันกับ Avengers: Endgame (2019) หรือ อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก นอกเหนือไปจากภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังมีภาพยนตร์และซีรีส์อีกถึง 19 เรื่องและอาจจะเพิ่มขึ้นได้อีกในอนาคต ที่ทางมาร์เวบได้ประกาศว่าจะเข้าฉายทั้งในโรงภาพยนตร์และสตรีมมิ่งในช่วงอีกสี่ปีต่อจากนี้ ความรับผิดชอบของ ไฟกี้ ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลนี้ จะทำให้เขาห่างไกลจากเฟรนไชส์สตาร์ วอร์ส ไปอีกนานนับสิบปี

เช่นเดียวกันกับ ไรอัน จอห์นสัน ผู้กำกับที่กำลังโด่งดังอยู่ในตอนนี้ ซึ่งไม่เคยปกปิดเลยว่าตัวของเขายังคงต้องการที่จะสร้างภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ที่ถูกประกาศเอาไว้ตั้งแต่ปี 2017 ก่อนที่ภาพยนตร์ Star Wars: The Last Jedi (2017) และ สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได และ เคนเนดี้ ก็แสดงออกอย่างชัดเจนว่าลูคัสฟิล์มก็ต้องการตัวเขาเช่นกัน แต่ทว่าสิ่งที่ จอห์นสัน ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ การสานต่อเรื่องราวของนักสืบ เบอร์นัวต์ บลองค์ ร่วมกับ แดเนียล เครก ให้กับทางเน็ตฟลิกซ์ในภาพยนตร์เฟรนไชส์ Knives Out และซีซั่นที่สองของซีรีส์ยอดฮิตของพีค็อก โป็กเกอร์ เฟส ร่วมกับ นาตาชา ลีโอนน์ ซึ่งจะทำให้เขาคงไม่มีเวลาว่างมากเท่าไหร่นักในช่วงอนาคตอันใกล้นี้

แล้วภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส เรื่องไหนกันที่จะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างในเดือนธันวาคม 2025 โดยมีแหล่งข่าวรายงานว่าผู้กำกับภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder (2022) หรือ ธอร์: ด้วยรักและอัสนี อย่าง ไทก้า ไวติติ จะได้สานต่อภาพยนตร์สตาร์ วอร์สของเขา และคาดว่ามีโอกาสสูงมากที่เขาจะร่วมแสดงด้วย ในแบบเดียวกันกับบทบาทของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในจินตนาการในภาพยนตร์ของเขาที่ชนะรางวัลออสการ์ อย่าง Jojo Rabbit (2019) หรือ ต่ายน้อยโจโจ้

และถึงแม้ว่าทางลูคัสฟิล์มจะไม่ได้ยืนยันข่าวลือนี้อย่างเป็นทางการ แหล่งข่าวก็เปิดเผยว่าทางสตูดิโอยังได้เลือกที่จะสร้างภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส อีกเรื่องร่วมกับผู้กำกับ ชาร์มีน โอเบด-ชินอย ซึ่งเป็นผู้สร้างสารคดีที่ชนะรางวัลออสการ์มาแล้วถึงสองเรื่อง Saving Face (2012) และ A Girl in the River: The Price of Forgiveness (2015) โดยเธอยังรับหน้าที่กำกับมินิซีรีส์ Ms. Marvel (2022) หรือ มิสมาร์เวล ไว้อีกสองตอนด้วย และก็ได้ประกาศไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลลาคมที่ผ่านมา ว่าจะได้ ดาม่อน ลินเดลอฟ (Watchmen) และ จัสติน บริทท์-กิ๊บสัน (Counterpart) มารับหน้าที่เขียนบท

และแหล่งข่าวยังเปิดเผยอีกด้วยว่า ทางสตูดิโอจะเปิดเผยแผนการสำหรับอนาคตของเฟรนไชส์สตาร์ วอร์ส ในงานเฉลิมฉลองสตาร์วอร์สที่จะจัดขึ้นที่ลอนดอนในช่วงสุดสัปดาห์ของวันที่ 7 เมษายน ที่จะถึงนี้
 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Variety