HIGHLIGHT CONTENT

3 โศกนาฏกรรมความรักของไทย รักถูกกีดกัน แต่ตำนานถูกจดจำตลอดกาล

  • 1,157
  • 06 ม.ค. 2023

เอกชัย ศรีวิชัย ผู้กำกับภาพยนตร์และนักแสดงชื่อดัง ได้เผยโฉมตัวอย่างแรกของภาพยนตร์ สะพานรักสารสิน 2216 กำหนดฉาย 19 มกราคมนี้ เรื่องราวโศกนาฏกรรมความรัก คนสองคน ต้องรักกันขนาดไหน ถึงสามารถตายพร้อมกันได้ เมื่อความรักไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ จุดเริ่มต้นของตำนานความรัก ที่มากด้วยพลังแห่งรัก และความเหลื่อมล้ำทางสังคม จึงนำมาซึ่งสูญเสียอย่างไม่มีวันกลับ นำแสดงโดย เอกชัย ศรีวิชัย, ไพศาล ขุนหนู, ณริสสา ดำเนินผล, มงคล สะอาดบุญญพัฒน์, สกุลตลา เทียนไพโรจน์, นาตยา จันทร์รุ่ง, รุ่งรัตน์ ดวงขวัญ

ทั้งนี้ ภาพยนตร์ สะพานรักสารสิน 2216 สร้างจากตำนานรักที่เกิดขึ้นจริงเมื่อปี 2516 เมื่อคู่รัก คู่หนึ่ง ชื่อ โกดำและกิ๊ว ที่มีฐานะแตกต่างกัน โกดำเป็นคนขับรถสองแถว ส่วน กิ๊ว เป็นสาววิทยาลัยครู ทั้งสองรักกันแต่ถูกกีดกันโดยครอบครัว ในที่สุดจึงตัดสินใจใช้ผ้าขาวม้าผูกรัดร่างของกันและกัน พากันกระโดดน้ำตายที่สะพานรักสารสิน กลายเป็นข่าวพาดหัวหน้าหนึ่ง และกลายเป็นโศกนาฏกรรมความรักที่โด่งดังที่สุดของไทยอีกเรื่องหนึ่ง ต่อมาเรื่องราวได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์  สำหรับสะพานสารสิน เป็นสะพานที่สร้างเชื่อมระหว่างจังหวัดภูเก็ตกับพังงา ตั้งตามนามสกุลของ นายพจน์ สารสิน ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติในขณะนั้น

 

 

สีดา ตำนานรักโลงคู่

เรื่องจริงของโศกนาฎกรรมความรักโลงคู่ ที่เล่าต่อๆกันมา เหตุเกิดในช่วงปี พ.ศ.2481 ประโนตย์ ผู้ชายที่มีจิตใจเป็นหญิง หน้าตาสะสวย เธอโตมาในครอบครัวที่อบอุ่น ถึงเธอจะมีใจเป็นหญิงแต่ครอบครัวเธอก็เห็นด้วย ไม่เคยขัดขวาง หรือกีดกันเธอ เธอเข้าเรียนในวิทยาลัยนาฏศิลป์ และได้รับบทเป็น สีดา ในละครของวิทยาลัย เธอหลงใหลในการแสดงละครและรักตัวสีดาที่เธอได้รับมาก แต่เพราะเธอทำผิดกฎของวิทยาลัยนาฎศิลป์ ทำให้เธอถูกไล่ออกจากสถาบัน ระหว่างที่เธอเรียนอยู่นั้นเธอได้พบรักครั้งแรกกับสมบูรณ์ และเพราะความจริงจังในความรักของเธอ ประกอบกับสมบูรณ์เป็นผู้ชาย ที่ชอบเช็คเสน่ห์ตัวเองอยู่เรื่อยๆ ทำให้รักครั้งแรกของเธอจบลง

นี่คือจุดกำเนิดของการคิดฆ่าตัวตายครั้งแรกของเธอ แต่ไม่สำเร็จต่อมาเธอได้เปิดใจรับรักอีกครั้งกับ ชีพ แต่ความหึงหวงและกะเกณฑ์ทุกอย่างของ ประโนตย์ ทำให้ทะเลาะกัน ชีพ จึงออกจากบ้าน ประโนตย์ ไปใช้ชีวิตตามลำพัง ประโนตย์ ตามหา ชีพ จึงได้รู้ความจริงว่า ที่ ชีพออกไปอยู่ข้างนอกเพราะคิดว่า ประโนตย์ อาจต้องการความเป็นส่วนตัวและตัวเขาเองก็อยากเข้าใจ ประโนตย์ ให้มากขึ้น จึงไปหาข้อมูลจาก สมบูรณ์ และคนใกล้ตัวที่ ประโนตย์ สนิทด้วย เมื่อ ประโนตย์ รู้ความจริงเธอเสียใจมาก นำไปสู่โศกนาฏกรรมความรักที่โลกต้องจารึก....

 

 

 

 

มะเมี๊ยะ กับ เจ้าน้อยศุขเกษม

ตำนานโศกนาฏกรรมความรักล้านนาระหว่างเจ้าน้อยศุขเกษม ณ เชียงใหม่ กับสาวแม่ค้า มะเมี๊ยะ ชาวพม่า เมืองมะละแหม่ง  เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเจ้าน้อยศุขเกษม ถูกส่งไปร่ำเรียนที่เมืองมะละแหม่งและตกหลุมรักสาวแม่ค้า เมื่อถึงคราวต้องกลับเชียงใหม่ มะเมี๊ยะได้ปลอมตัวเป็นผู้ชายหนีตามมาอยู่กินกับเจ้าน้อย แต่ด้วยความต่างกันทั้งเชื้อชาติและวรรณะทำให้ความรักของทั้งสองถูกกีดกัน มะเมี๊ยะ ถูกส่งตัวกลับคืนพม่า โดยได้มีการจัดขบวนช้างส่งเธอกลับ ก่อนมะเมี๊ยจะกลับได้สยายผมลงเช็ดเท้าของเจ้าน้อยศุขเกษม เพื่อแสดงความรักและเทิดทูนสุดหัวใจ มะเมี๊ยะ ตัดสินใจบวชชีตลอดชีวิต ส่วนเจ้าน้อยศุขเกษม ได้แต่งงานใหม่ และติดสุราอย่างหนักต่อมา ถึงแก่กรรมด้วยโรคเส้นประสาทพิการเรื้อรัง ตำนานรักของมะเมี๊ยะ ปรากฎครั้งแรกใน หนังสือเพชรล้านนา และยังมีความคลุมเครืออยู่ถึงปัจจุบันว่าเคยเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่ชื่อของเจ้าน้อยศุขเกษมนั้นเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง ต่อมาได้ถูกนำมาเล่าต่อเป็นบทเพลงชื่อดังและละครโทรทัศน์