HIGHLIGHT CONTENT

ใครกันคือนักแสดงคนที่มารับบทเป็น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในหนังชีวประวัติสุดยิ่งใหญ่ Oppenheimer

  • 1,707
  • 12 พฤษภาคม 2023

ใครกันคือนักแสดงคนที่มารับบทเป็น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ในหนังชีวประวัติสุดยิ่งใหญ่ Oppenheimer

 

 

Oppenheimer หรือ ออพเพนไฮเมอร์ ภาพยนตร์ขนาดยาวลำดับที่สิบสองของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน กำลังจะเข้าฉายในช่วงกลางปีนี้พร้อมกับนักแสดงชื่อดังคับคั่ง โดย คีลเลียน เมอร์ฟี จะมารับเป็น เจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ นักฟิสิกส์ทฤษฎีที่ถูกตั้งสมญานามว่าเป็น บิดาแห่งระเบิดปรมาณู ร่วมทีมกับ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ในบทบาทของ ลิวอิส สเตราส์, เอมิลี บลันท์ ในบทบาทของ คิตตี้ ออพเพนไฮเมอร์, ฟลอเรนซ์ พิวจ์ ในบทบาทของ จีน แททล็อค และ  แมตต์ เดมอน ในบทบาทของ เลสลี โกรฟส์

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของ ออพเพนไฮเมอร์ ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการ ลอส อาลามอส ส่วนหนึ่งของโครงการแมนแฮตตันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเรื่องราวการมีส่วนร่วมในการพัฒนาระเบิดปรมาณู โดย ออพเพนไฮเมอร์ จะไม่ใช่จะมีแต่เพียงเฉพาะเรื่องราวของเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่นำไปสู้การสร้างอาวุธชิ้นนี้เท่านั้น แต่ยังจะรวมไปถึงข้อถกเถียงทางจริยธรรมเกี่ยวกับโครงการแมตแฮตตัน ซึ่งหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโครงการนี้ก็คือ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ทฤษฎีผู้เป็นที่รู้จักกันจากทฤษฎีแรงโน้มถ่วงของเขา โดยใน ออพเพนไฮเมอร์ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ จะสวมบทบาทโดน ทอม คอนติ ผู้ที่มีประสบการณ์ในแวดวงการแสดงมาอย่างยาวนาน

ทีมนักแสดงของ ออพเพนไฮเมอร์ ยังไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ เพราะว่ามันยังประกอบไปด้วยนักแสดงที่เราคุ้นชื่ออีกมากมายอย่าง รามี มาเลค, เบนนี่ แซฟดี้, จอช ฮาร์ตเน็ต, เดวิด ดัสมอลเชิน, เดน เดอฮาน, เคนเนธ บรานาห์, ไมเคิล อันการาโน่, แจ็ค เควด และ จอช เพ็ค

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เป็นหนึ่งในนักคิดที่มีอิทธิพลมาที่สุดคนหนึ่งในโลก เขาเกิดในปี 1879 ในอาณาจักรเยอรมัน ก่อนที่จะได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 1921 จากผลงานเกี่ยวกับทฤษฏีเกี่ยวกับฟิสิกส์ของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลงานเกี่ยวกับปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก รวมไปถึงผลงานเกี่ยวกับทฤษฏีแรงโน้มถ่วงที่ถูกตีพิมพ์ตั้งแต่ในช่วงปี 1905 จนถึง 1915 ที่ปูพื้นฐานให้กับความเข้าใจของเราเกี่ยวกับแรงโน้มถ่วงและความสัมพันธ์ของมันกับธรรมชาติทั้งมวล

โดยก่อนที่เขาจะตีพิมพ์ทฤษฏีแรงโน้มถ่วงของเขา ไอน์สไตน์ ก็ได้ย้ายมาเรียนต่อและทำงานในสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนที่จะได้รับสัญชาติและใช้ชีวิตอยู่ที่นี่อีกเกือบสองทศวรรษต่อจากนั้น อย่างไรก็ตาม ในปี 1933 เขาได้ละทิ้งสัญชาติเยอรมันและโยกย้ายถิ่นฐานไปยังอเมริกา เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากที่ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เริ่มมีอำนาจขึ้นมา

ในปี 1939 ไอน์สไตน์ ได้เขียนจดหมายไปถึงประธานาธิบดี รูสเวลต์ เพื่อที่จะเตือนรัฐบาลสหรัฐอเมริกาถึงความเป็นไปได้ที่เยอรมันจะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมา และสนับสนุนให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาทำในสิ่งเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ในปี 1940 ด้วยน่าทีสนับสนุนแนวทางสันตินิยมของเขา อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมในโครงการแมนแฮตตัน นอกเหนือไปจากการแจ้งเตือนความกังวลเกี่ยวกับการพัฒนาระเบิดปรมาณูของเยอรมันไปยังรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นเขาก็ได้รับสัญชาติอเมริกันและทำงานด้านศึกษาวิจัยต่อไป จนกระทั่งเขาเสียชีวิตลงในปี 1955

ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลง ไอน์สไตน์ ได้ออกมาพูดถึงการความนิยมในนิวเคลียร์ที่จะส่งผลต่อสมดุลอำนาจของโลก และเขายังเปิดเผยถึงความเสียใจอย่างสุดซึ้งถึงกับการที่เขาเคยเขียนจดหมายไปถึง รูสเวลต์ เพื่อสนับสนุนให้สหรัฐอเมริกาเริ่มทำการวิจัยเกี่ยวกับพลังงานจากอะตอม โดยในการให้สัมภาษณ์หนึ่งหลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ไอน์สไตน์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า “ถ้าผมรู้ว่าเยอรมันจะพัฒนาระเบิดปรมาณูไม่สำเร็จ ผมก็คงไม่ไปยุ่งอะไรกับมันเลย”

ส่วนนักแสดงชาวสก็อตติชที่เชี่ยวชาญทั้งละครเวทีและภาพยนตร์อย่าง ทอม คอนติ จะมารับบทเป็นนักฟิสิกส์ชื่อดังคนนี้ ด้วยประสบการณ์จากการแสดงร่วมกับ เดวิด โบวี่ ใน Merry Christmas Mr. Lawrence (1983) หรือ เมอร์รี่คริสต์มาส มิสเตอร์ลอเรนซ์ ก่อนที่จะถูกเสนอชื่อให้เข้าขิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากการแสดงใน Reuben, Reuben (1983)

หรือบางคนอาจจะจดจำ คอนติ ได้จากการมีส่วนร่วมในไตรภาคภาพยนตร์แบทแมนของ โนแลน โดยเขาปรากฏตัวในภาพยนตร์ The Dark Knight Rises (2012) หรือ แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด ในบทบาทของเพื่อนนักโทษในห้องขังถํ้าที่กระตุ้นให้ตัวละคร บรูซ เวย์น ของ คริสเตียน เบล ที่อยู่ในจดตกตํ่าที่สุดในชีวิตของเขา ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อไถ่บาปของเขาและหลบหนีออกจากคุกไปเพื่อเผชิญหน้ากับวายร้ายอย่าง เบน ของ ทอม ฮาร์ดี้

ออพเพนไฮเมอร์ หรือ Oppenheimer มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 20 กรกฏาคม ที่จะถึงนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Collider

ออพเพนไฮเมอร์

  • 25 January 2024
  • Adventure / ชีวิต /
  • 180 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง