HIGHLIGHT CONTENT

บทสัมภาษณ์ "พี่หม่ำ จาก สูบคู่กู้โลก"

  • 6,842
  • 15 ต.ค. 2012

บทสัมภาษณ์ “หม่ำ จ๊กม๊ก” รับบท “จ๊อด แฮนด์ลิง” ประกบคู่ “เปิ้ล นาคร” ร่วมกู้โลก ปะทะ “มนุษย์ต่างดาว”

แก๊งมอเตอร์ไซค์-มนุษย์ต่างดาว-ภัยพิบัติ ทั้ง 3 สิ่งนี้ ถูกนำมาเชื่อมโยงกันแล้ว มันกลายเป็นภาพยนตร์คอมิดี้-ไซไฟ และเมื่อมนุษย์ต่างดาวที่ต้องลงมาบนโลกมนุษย์ แทนที่จะไปอยู่ในองค์การนาซ่า แต่กลับมาอยู่กับมนุษย์สุดเพี้ยน แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น พบกับการปะทะกันครั้งแรกของซุป’ตาร์ตลก ระหว่าง หม่ำ จ๊กม๊ก VS. เปิ้ล นาคร คู่หูแห่งแก๊งสูบคู่ ที่พร้อมจะมาป่วนโลกกันให้ฮากลิ้ง พร้อมกันตุลาคมนี้

เหตุผลตัดสินใจประชันความฮากับนักแสดงรุ่นน้อง เปิ้ล นาคร ในภาพยนตร์ล่าสุดครั้งนี้

ก็ใช้เวลาตัดสินใจอยู่หลายเดือนนะ เป็นช่วงที่ผมพักยังไม่ได้เริ่มโปรเจ็คต์หนังเรื่องใหม่ของตัวเองด้วย ทั้งเป้ ผู้กำกับ และเปิ้ล ก็เอาบทมาให้อ่านก่อน ซึ่งอ่านแล้วมันน่าสนใจดีมันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนรัก หลานรัก แล้วก็ตัดเป็น Pilot หนังมาให้ดูอีกด้วย ดูแล้วเออหนังตลกแปลกดีนะ จึงตัดสินใจครับ

บทบาทครั้งใหม่ของ หม่ำ จ๊กม๊ก ใน สูบคู่กู้โลก เป็นอย่างไรบ้าง

เป็นเจ้าของอู่มอเตอร์ไซค์ ดัดแปลงมอเตอร์ไซค์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ชื่อ จ๊อด ฉายา จ๊อด แฮนด์ลิง มีเพื่อนรุ่นน้องชื่อ ไอ้อี๊ด รับบทโดยเปิ้ล นาคร คาแร็คเตอร์ของจ๊อด จะเป็นคนนิ่งๆ เงียบๆ เป็นคนทำมาหากินมากกว่า แต่ว่าเรื่องที่มันเกิด เกิดเพราะไอ้อี๊ด มันชอบหาเรื่องมาให้ตลอด ชอบพาไปนอกลู่ นอกทางจนมีปัญหาหลายๆ อย่าง ทำให้เราปวดหัว มีหลานชื่อไอ้ป๋อง หลานก็ดันชอบทำตัวลึกลับ เราก็จะไม่รู้ว่ามันเป็นอะไรของมันอีก

บทของ จ๊อด มีความคล้ายตัวตนของ หม่ำ จ๊กม๊ก ด้วยไหม

ก็คล้ายนะ ส่วนตัวผมก็ไม่ชอบเล่นการพนันอยู่แล้วด้วย แล้วก็รักเพื่อน รักพวกพ้อง ไปไหนไปกันตลอด อย่างในเรื่องก็จะโดนไอ้อี๊ดคอยกวนตลอด ชีวิตจริงไอ้เปิ้ลมันก็ชอบแหย่ ชอบปีนเกลียวรุ่นพี่อยู่แล้ว

เรื่องราวความสนุกของ สูบคู่กู้โลก

เป็นหนังตลก ที่ว่าด้วยเรื่องราวความผูกพันระหว่างหลานชาย และเพื่อนรุ่นน้อง ไอ้อี๊ด ที่คอยดูแลเป็นห่วงเรานะ แต่ก็ไม่รู้ทำไมมันชอบกวนเราตลอด แถมชอบพาเราไปทำอะไรที่เสียๆ หายๆ พาเราไปในทางที่ไม่ดีนั่นเอง ซึ่งจ๊อดเองก็มักจะเชื่อไอ้อี๊ดมันอยู่ตลอด ก็พาไปเล่นการพนัน ติดเงินเขาบ้าง เป็นหนี้ก้อนโต จนถูกตามทวงหนี้ถ้าไม่ใช้เงินคืนก็จะโดนยึดรถมอเตอร์ไซค์ ยึดอู่รถ เรื่องราวทั้งหมดมันเกิดขึ้นก็เพราะไอ้อี๊ดคนเดียวเลย ส่วนไอ้ป๋องหลานชายนั้นก็มีเรื่องวุ่นวายอีก ทำตัวลับๆ ล่อๆ จนจ๊อดกับอี๊ดรู้ความจริงว่าไอ้ป๋อง มันเป็นมนุษย์ต่างดาว ที่ลงมาบุกโลก มันก็วุ่นวายไปหมดล่ะทีนี้ มันสนุกตรงนี้แหละ

ถ้าอย่างนั้นเรื่องนี้จะได้เห็น พี่หม่ำ ในลุคสิงห์นักบิดมอไซค์กันอย่างแน่นอน

ใช่ต้องขี่มอเตอร์ไซค์แบบชอปเปอร์ เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่จ๊อดเขาแต่งขึ้นมาเองเท่ๆ ในเรื่องนี้ เพราะจ๊อดเขาทำอู่รถนี่ รับตกแต่งมอเตอร์ไซค์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อด้วย ผมเองก็ขี่มอเตอร์ไซค์เป็นอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้จับมันมานานเกือบ 20 ปีเลย ขี่แปปเดียวมันก็ได้อยู่แล้วแต่มันไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ธรรมดาทั่วไป มันก็ยากนิดหน่อยขี่ได้ประมาณ 10 กิโลเมตร ขาเริ่มสั่นล่ะ ส่วนเรื่องเสื้อผ้า รองเท้า ก็จะเฮ้วๆ หน่อยนะ กางเกงยีนต์ขาเดฟ เสื้อหนัง ก็จะออกมาเท่ๆ หน่อย มีหมวกกันน็อค ใส่ถุงมือ เครื่องประดับครบแบบฉบับนักขี่มอเตอร์ไซค์เลยล่ะ

ฉากเด็ด มุกฮา ในหนังที่คนดูไม่ควรพลาดเลย

เป็นฉากอาบน้ำในอ่าง เรื่องมันเกิดขึ้นก็คือไอ้อี๊ดชวนเราไปเล่นการพนัน เราก็ไม่อยากไปแต่ก็ต้องยอมมัน แล้วมันก็ดันเอาเงินเราไปเล่นจนเสียหมดอีก ก็เลยโมโห งอน พอกลับมาบ้านไอ้อี๊ดมันก็เลยไถ่โทษด้วยการอาบน้ำให้ อาบไปอาบมาเหมือนคู่เกย์กันมาก แล้วป๋องหลานชายก็ดันมาเห็นพอดีอีก ส่วนเปิ้ลมันก็เล่นจริงจังมาก ถูรักแร้ให้ เราก็จั๊กกะจี้ มันเล่นจริง หยิกจริง ใช้เวลาถ่ายประมาณ 2 เทคได้ อ่อ มันจับจริงด้วย ต้องไปดูในหนังมันจับอะไร

มีเรื่องมนุษย์ต่างดาวเข้ามาด้วย จึงมีฉากที่ต้องใช้ CG เยอะอยู่เหมือนกัน ตอนถ่ายทำเป็นอย่างไรบ้าง

ถ่ายเยอะอยู่ ต้องถ่ายกับฉากหลังที่เป็นบลูสกรีน เพราะเอาไปทำ CG อีกทีนึง แล้วมันไม่ได้ถ่ายกันง่ายๆนะ ถ้าเป็นไดอะล็อคเราพูดก็เสร็จ แต่นี่ในเรื่องการวางจุดมาร์คมันจะต้องตรงและชัดเจนมาก ทำให้การถ่ายมันช้า ซึ่งบางทีผมเองก็แอบหงุดหงิดอยู่บ้างเล็กน้อย

นอกจากประกบคู่ เปิ้ล นาครแล้ว เรื่องนี้ยังได้ดวนมุกกับนักแสดงรับเชิญ จตุรงค์ มกจ๊ก อีกด้วย

ใช่ รงค์มาเล่นรับเชิญ รับบทเป็นตำรวจจอมโหด และก็เป็นเพื่อนกับจ๊อดในเรื่อง เขามาสืบหาของบางอย่างที่หายไป ไอ้เราก็ไม่รู้เรื่อง แต่ชาวบ้านดันไปแจ้งความ จึงมีการลงไม้ลงมือกัน เราก็เล่นคิวมุกตลกสด ซึ่งก็ออกมาฮาดีอีกแบบนึง

การร่วมงานกับ เปิ้ล นาคร ในเรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง

เปิ้ลมันก็เล่นของมันไปเรื่อย เราก็คอยรับและคอยส่ง เป็นคนขี้เล่นไง เราก็พอจะรู้ทางเปิ้ลอยู่แล้ว เป็นมุกของเปิ้ลแหละ มันเล่นแล้วเราก็พลอยรำคาญไปด้วยเวลาเล่นไปในหนังน่ะ ต้องไปดูบางทีก็หลุดพูดจริง มันจะเล่นตลอด เล่นไม่ดูกาลเทศะ เล่นไม่ดูว่าหนังจะเป็นยังไง อารมณ์หนังถึงไหน บางทีอารมณ์ซีเรียสเปิ้ลมันก็จะเล่น อารมณ์หัวเราะมันก็จะเล่นตามประสามันแหละ มุกออกมาก็จะคล้ายๆ กวนๆ แบบฉบับเปิ้ลนั่นแหละ แต่เป็นการร่วมงานที่สนุกดีนะ ปกติเรา 2 คน ก็สนิทกันอยู่แล้ว ร่วมงานก็ไม่เครียด ไม่ค่อยซ้อมบทกันอยู่แล้ว ต่างคนต่างไม่ชอบซ้อมแต่เราจะเข้าขากันได้ดีมาก

พระเอกใหม่ สุดหล่อ ภูมิ รังษีธนานนท์ มารับบทเป็นหลาน และยังต้องเข้าฉากด้วยกันบ่อย มีหลุดฮาบ่อยไหม

ภูมิเป็นน้องใหม่ที่พูดอะไรเข้าใจง่าย มารับบทป๋อง หลานชายของจ๊อด เวลาเราอธิบายน้องเขาเข้าใจได้ดีเลยนะ ผมว่าการแสดงเขาโอเคเลย แต่ก็มีหลุดยิ้ม หลุดขำ ก็เพราะไอ้เปิ้ล นั่นแหละ ที่มันเล่นตลอด เล่นไปเรื่อย แล้วเราก็เล่นไปเรื่อยด้วย ภูมิก็เลยหลุด หลุดอยู่แล้ว

เล่าถึงการร่วมงานกับผู้กำกับเป้ นฤบดี เป็นอย่างไรบ้าง

ผมกับเป้ เรารู้จักกันมาก่อนแล้ว ตั้งแต่ยุคสาระแน นั่งยางโชว์ เราก็ร่วมงานกันมาบ่อยอยู่ เป้เขาเป็นคนฉลาดเลยแหละ และเป็นคนเข้าใจอารมณ์ศิลปะภาพยนตร์ได้อย่างดี เวลาที่เขาต้องการอะไรเขาก็จะบอกเรา อารมณ์ซีนนี้ต้องเป็นประมาณนี้นะพี่ หรือซีนนี้มันต้องซีเรียส อยากให้ออกซึ้งๆ หน่อย เขาจะบอกตลอดถ้าเขาต้องการให้หนังสื่อออกมาเป็นแบบไหน

ฝากผลงาน

สูบคู่กู้โลก ผลงานกำกับของเป้ นฤบดี และนักแสดง หม่ำ เปิ้ล ติดตามชม 8 พฤศจิกายนนี้ครับ

FYI: หม่ำ จ๊กม๊ก

คุณเชื่อไหมมนุษย์ต่างดาวมีจริง

เชื่อบ้าง ไม่เชื่อบ้าง แต่ถ้ามีจริงก็น่าจะโผล่มาให้เห็นบ้าง มีแต่ข่าวลือ แต่ลึกๆก็รู้สึกว่าน่าจะมี เพียงเราไปไม่ถึงเขาเอง

มนุษย์ต่างดาวในจินตนาการของคุณเป็นแบบไหน

ก็คงเหมือนเรานี่แหละ แต่หน้าตาอาจจะแปลกกว่า ลักษณะน่าจะคล้ายคนเรานี่แหละ

ถ้าคุณได้เจอมนุษย์ต่างดาวตัวเป็นๆล่ะ

จะถามว่าผู้หญิงบ้านเขาสวยไหม หากสวยพาผมไปอยู่ด้วย

วันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าคุณกลายเป็นมนุษย์ต่างดาว มีความสามารถก็อปปี้เป็นอะไรก็ได้ คุณจะเลือกก็อปปี้เป็น

ณเดชน์ คูกิมิยะ อยากหล่อบ้าง