HIGHLIGHT CONTENT

หลากอารมณ์ รวมความคิดเห็นคนทำหนังฮอลลีวูดหลังประกาศผู้เข้าชิง Oscar ครั้งที่ 96

  • 262
  • 24 ม.ค. 2024

 

หลากอารมณ์ รวมความคิดเห็นคนทำหนังฮอลลีวูด

หลังประกาศผู้เข้าชิง Oscar ครั้งที่ 96

 

ประกาศออกมาแล้วสำหรับรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 96 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่น่าสนใจทีเดียว เพราะในปี 2023 ที่ผ่านมามีภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมหลายเรื่อง งานนี้มาสำรวจดูหน่อยว่าหลังการประกาศรางวัลแล้ว เกิดอะไรขึ้นบ้าง

 

- เริ่มจาก Oppenheimer ผู้ร่วมสร้างปรากฎการณ์ Barbenheimer เข้าชิงมากที่สุดในปีนี้ กวาดไป 13 สาขา ตามมาด้วย Poor Things ที่ตามติดกันมา 11 สาขา

คริสโตเฟอร์ โนแลน ได้ออกมาแสดงความรู้สึกกับ The Hollywood Reporter ว่า "เราต่างยินดีมาก ๆ เลยครับที่ได้มีโอกาสเสนอสิ่งใหม่ ๆ ให้กับคุณ เราไม่เคยจินตนาการถึงความสำเร็จระดับนี้ แต่เรามีศรัทธาในเรื่องราวที่ยอดเยี่ยมครับ"

 

- ทางฝั่งปู่มาร์ติน ก็พา Killers of the Flower Moon เรื่องราวอาชญากรรมในประวัติศาสตร์อเมริกา ที่กลายเป็นบาดแผลสำคัญของชนเผ่าพื้นเมืองในอเมริกาเหนือ ก็เข้าชิงไปได้ถึง 10 รางวัล

Lily Gladstone นักแสดงชนพื้นเมืองคนแรกที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขา นักแสดงนำหญิง เธอได้อธิบายความรู้สึกดังนี้ "ฉันพูดเสมอเลยค่ะ แต่นี่ไม่ได้เป็นของฉันคนเดียว มันเป็นของผู้คนมากมายเลย ทั้ง ชาวเผ่าโอเซจ, ชาวเผ่าแบล็กฟีต, ชาวเผ่าเนซ เพอร์ซ และนักแสดงชนเผ่าทั้งหลายที่เคยผ่านมา การที่ฉันเป็นคนแรก ฉันรู้สึกยินดีมาก ฉันรู้ว่าฉันจะไม่ใช่คนสุดท้าย"

 

- แต่หนังที่ทำรายได้สูงที่สุดในปีที่ผ่านมาอย่าง Barbie ที่สามารถเข้าชิงได้ทั้งหมด 8 รางวัล แต่ทั้งผู้กำกับ เกรต้า เกอร์วิค และมาร์โกต์ ร็อบบี้กลับหายเรียบ

คนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้คนแรกคือ สตีเฟน คิง เขาโพสต์ผ่าน X ว่า "เกรต้าไม่ได้เข้าชิง? นี่มันเป็นเรื่องจริงได้ด้วยเหรอ?"

 

ขณะที่ อเมริกา เฟอร์เรร่า นักแสดงผู้กล่าวสุนทรพจน์สุดทรงพลังใน Barbie ก็ได้แสดงความคิดเห็นว่า "ฉันอยากให้งานที่ยอดเยี่ยมของพวกเธอถูกยกย่องค่ะ พวกเธอสร้างประวัติศาสตร์ พวกเขาสร้างมาตรฐานใหม่ พวกเธอไม่ใช่แค่ทำเงินเท่านั้นนะคะ แต่พวกเธอได้สร้างแรงกระเพื่อมไปทั่วโลก ผลจากสิ่งที่พวกเธอทำจะยังคงติดอยู่ในวัฒนธรรมของเราต่อไป ฉันคิดว่าฉันก็เหมือนทุกคนที่อยากเป็นพวกเธอได้รับการยอมรับในเรื่องนั้นค่ะ"

 

- สำหรับประเทศญี่ปุ่น ก็ได้พา  The Boy and the Heron เข้าชิงรางวัลสาขาแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม กลายเป็นครั้งที่ 4 ของ ฮายาโอ มิยาซากิ และเป็นครั้งที่ 7 ของสตูดิโอจิบลิที่มีภาพยนตร์ของตัวเองเข้าชิง แถมสื่อนอกยังคาดว่านี่คือตัวเต็งผู้ชนะในปีนี้ด้วย

 

- ความเซอร์ไพร์สของการประกาศครั้งนี้คือ Indiana Jones 5 ที่แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ แต่สามารถเข้าชิงรางวัลออสการ์ได้ ในสาขา ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ทำให้ John Williams นักประพันธ์ดนตรีวัย 91 ปี กลายเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์

 

มารอติดตามกันว่าในวันที่ 11 มีนาคมที่จะถึงนี้ ผลรางวัลจะออกมาเป็นอย่างไร

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

Source: Screen Rant , Variety