HIGHLIGHT CONTENT

PLANES ART Characters

  • 6,973
  • 25 ก.ย. 2013

ใครเป็นใครใน “Disney’s Planes” ทีมผู้สร้างทาบทามทีมนักแสดงพรสวรรค์ให้เนรมิตชีวิต ให้กับบรรดาตัวละครหน้าใหม่ ทั่วทุกมุมโลก

ทีมผู้สร้างที่ดิสนีย์ตูน สตูดิโอส์ ต้องการจะเติมเต็มโลกของ “Disney’s Planes” ด้วยตัวละครที่จะถูกใจผู้ชมทั่วโลก ตัวละครหลากสีสันเหล่านี้อยู่ทั่วทุกมุมโลก ตั้งแต่เมืองพร็อพวอช จังค์ชัน ซึ่งเป็นเมืองสมมติในมิดเวสต์ ไปจนถึงประเทศห่างไกลอย่างอินเดียและเม็กซิโก และพวกเขาก็มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ผูที่ช่วยเนรมิตชีวิตให้กับตัวละครเหล่านี้บนจอเงินคือทีมนักพากย์พิเศษสุด ที่ประกอบไปด้วยนักแสดงพรสวรรค์ทั้งหลาย

ทีมพร็อพวอช

ดัสตี้เป็นเครื่องบินที่มีความฝันสูงลิบลิ่ว จริงๆ ซะด้วย เครื่องบินใบพัดเดียวเครื่องนี้ ที่โดยธรรมชาติแล้วเป็นเครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลง วาดภาพตัวเองทะยานบนท้องฟ้าเคียงข้างฮีโรแห่งน่านฟ้าของเขาในการแข่งขันระดับโลก การที่เขาไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อแข่งขันไม่ได้เป็นอุปสรรคที่หยุดยั้งเขาไม่ให้ไล่ตามความฝันเลยซักนิด แต่ความกลัวความสูงของเขาอาจเป็นอุปสรรคสำคัญได้ ด้วยความช่วยเหลือเล็กๆ จากเพื่อนพ้อง และเครื่องบินที่เคยผ่านสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้มีเคล็ดลับแบ่งปันให้เขาอย่างเหลือเฟือ ดัสตี้ก็ออกผจญภัยครั้งใหญ่ของชีวิต ด้วยการบินปะทะปีกกับแชมเปี้ยนแห่งน่านฟ้า และทะยานสู่ความสูงในระดับที่เขาไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าจะเป็นไปได้

ผู้กำกับเคลย์ ฮอลกล่าวว่า เขาเข้าใจความรู้สึกของเครื่องบินลำนี้อย่างดี “หนังเรื่องนี้และประสบการณ์ของผมในการทำงานในหนังเรื่องนี้คล้ายคลึงกับเรื่องราวของดัสตี้ในหลายๆ อย่างครับ เราเริ่มต้นเล็กๆ ทำงานหนัก และความโชคดีหลายๆ อย่างก็ทำให้เราก้าวไปได้ไกลกว่าที่เราจินตนาการเอาไว้อีกครับ”

เดน คุ้ก ผู้พากย์เสียง ดัสตี้ มองเห็นความเชื่อมโยงระหว่างเขากับตัวละครของเขาเช่นกัน “สมัยเด็ก ผมใช้เวลาหลายปีกว่าจะพบที่ทางของตัวเองและค้นพบตัวเอง” คุ้กกล่าว “ผมพูดในชั้นเรียนไม่ได้ด้วยซ้ำ ผมกลัวการยกมือ แต่ผมก็อยากจะสร้างความบันเทิงให้กับโลกใบนี้ การเดินทางของผม ซึ่งเหมือนกับดัสตี้มากๆ คือการล้วงลึกเข้าไปข้างในและพบบางสิ่งตัวเองที่จะช่วยทำให้ผมทำได้เกินความคาดหมายของตัวเองครับ”

ฮอลกล่าวว่า คุ้กได้ช่วยเพิ่มความเฟี้ยวให้กับดัสตี้ในแบบที่จำเป็นต่อเขาในการลงแข่งขัน “พอเราได้เห็นเดนแสดงตลกและได้ดูหนังสองสามเรื่องของเขา มันก็คลิกเลยครับ เสียงของเขาจะทุ้ม และกระเดียดไปทางเสียดสีหน่อยๆ เราชื่นชอบการที่เสียงแบบนั้นสนับสนุนความรักที่ตัวละครตัวนี้มีต่อการแข่งขันรวมถึงอารมณ์ขันของเขาด้วยครับ”

สคิปเปอร์ ไรลีย์ เครื่องบินขับไล่นาวี คอร์แซร์ เป็นเครื่องบินและครูสอนมือหนึ่งประจำฝูงบินจอลลี เรนเชส จนกระทั่งเหตุการณ์ระหว่างภารกิจต่อสู้ครั้งหนึ่งทำให้เขาถูกถอดออกจากแนวหน้า และทำให้เขาไม่สามารถบินได้อีกตลอดชีวิต ปัจจุบันนี้ สคิปเปอร์ไม่สุงสิงกับใคร แต่ชีวิตเงียบๆ ของเขาก็ต้องพลิกผันเมื่อดัสตี้ เครื่องบินจอมตื๊อและทะเยอทะยานขอคำแนะนำในเรื่องการเหินเวหาจากสคิปเปอร์ และได้บทเรียนชีวิตเป็นของแถม

มือเขียนบทเจฟฟ์ โฮเวิร์ดมองสคิปเปอร์ว่าเป็นเหมือนพ่อในภาพยนตร์เรื่องนี้ “เขาหวงแหนดัสตี้มากๆ และอยากจะฝึกฝนเขาอย่างหนักเพื่อให้เขาแข่งได้ดีและปลอดภัย” โฮเวิร์ดกล่าว “เขามองดัสตี้ว่าเหมือนลูกศิษย์เก่าของเขาจากสงครามโลกครั้งที่สองและไม่อยากให้เขาบาดเจ็บครับ” แต่สคิปเปอร์ ผู้ไม่เคยทำใจกับเรื่องในอดีตได้ ก็พบว่าตัวเองมีหลายเรื่องให้ต้องเรียนรู้เช่นกัน และระหว่างการฝึกสอนดัสตี้ให้บินเร็วขึ้นและฉลาดขึ้น ตัวครูผู้ฝึกเองก็กลายเป็นลูกศิษย์เช่นกัน

“สคิปเปอร์สามารถฝ่าฟันสิ่งที่เป็นขวากหนามที่ทิ่มแทงเขามาตลอดและเป็นต้นเหตุที่ทำให้เขารู้สึกมานานหลายปี” นักแสดงผู้คร่ำหวอดในวงการ สเตซี่ คี้ช ผู้พากย์เสียง สคิปเปอร์กล่าว “เรื่องนี้ถูกออกแบบมาอย่างงดงามในแง่นัน้เพราะเราค้นพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างสคิปเปอ์และดัสตี้ดีต่อพวกเขาทั้งคู่ครับ”

ลีดบอททอมเป็นเครื่องบินปีกสองชั้นรุ่นเก่า หัวหน้างานจอมขี้บ่น เป็นเครื่องบินที่มีทัศนคติแบบ “น้ำมันครึ่งถัง” โดยตลอด ในฐานะผู้พ่นสารวิตามินามัลช์ ที่เป็นส่วนผสมพิเศษแม้จะเหม็นไปซักหน่อยของวิตามิน แร่ธาตุและเศษใบไม้ใบหญ้า ซึ่งส่งผลอย่างอัศจรรย์เมื่อพ่นลงไปบนพืชพันธุ์ธัญญาหาร ลีดบอททอมก็เลยไม่มีเวลาให้กับความใฝ่ฝันไกลเกินเอื้อมของดัสตี้ เพราะมีพืชมากมายให้ต้องพ่นสาร และเวลาในการพ่นแต่ละวันก็น้อยนิดเหลือเกิน สำหรับลีดบอททอม งานต้องมาก่อนเป็นอันดับแรกและ...อันดับสองก็งานอีกนั่นแหละ

เซดริค เดอะ เอนเตอร์เทนเนอร์ พากย์เสียง ลีดบอททอม “เซดริคเป็นคนอบอุ่นและอินกับบทนี้มากๆ” ฮอลกล่าว “เขาชื่นชอบกาปล่อยมุข การทำงานกับนักแสดงตลกความสามารถสูงอย่างเซดริคเป็นโบนัสครับ เป้าหมายของเราคือการทำให้ได้สิ่งที่อยู่ในบทก่อน แล้วค่อยลืมสิ่งที่อยู่ในนั้นไปเพื่อมาสนุกกันน่ะครับ”

ด็อตตี้เป็นรถฟอร์คลิฟท์ ที่เป็นเจ้าของร่วมและผู้บริหารสถานีบริการชัค แอนด์ ด็อตตี้ส์ ฟิลล์ เอ็น ฟลาย ด้วยความสามารถและความเป็นมิตรของดัสตี้ บวกกับความเป็นช่างเครื่องฝีมือฉกาจของเขา ด็อตตี้ก็หวังว่าเขาจะลงมาเจอกับความเป็นจริงเสียที ดัสตี้ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการแข่ง และการไขว่คว้าความฝันก็เป็นเรื่องอันตรายจริงๆ แต่ไม่ว่าเขาจะตัดสินใจอย่างไร ด็อตตี้ก็จะหนุนหลังเขาเสมอ

“ฉันรักด็อตตี้ค่ะ เธอเป็นเพื่อนผู้ภักดีกับดัสตี้อย่างมาก” ผู้อำนวยการสร้างเทรซี่ บัลธาซอร์-ฟลินน์กล่าว “เธอทั้งเข้มแข็ง เฉลียวฉลาดและเธอก็ไม่กลัวที่จะแสดงออกมาด้วย เธอเป็นตัวละครหญิงที่ทรงพลังเหลือเกินในหนังเรื่องนี้ค่ะ”

ทีมผู้สร้างเลือกเทอรี่ แฮทเชอร์ให้พากย์เสียง ด็อตตี้ สาวน้อยผู้มองโลกตามความเป็นจริง “เรื่องราวนี้เข้าถึงได้ง่ายมากๆ และมีเสน่ห์อย่างเหลือเชื่อด้วย” แฮทเชอร์กล่าว “มันเป็นเรื่องราวของทุกคน คือคุณมีความสามารถบางอย่าง แต่คุณกลับใฝ่ฝันถึงบางอย่างที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น คุณกล้าที่จะออกไปไล่ตามความฝันนั้นรึเปล่า หรือคุณจะปล่อยให้ความกลัวมาขวางกั้นคุณไว้ ด็อตตี้อยากจะสนับสนุนการไล่ตามความฝันของเพื่อนเธอ แต่เธอก็เป็นห่วงว่าเขาจะบาดเจ็บ ฉันคิดว่าเธอเติบโตขึ้นและท้ายที่สุดก็ยอมรับว่า การยับยั้งชั่งใจบางทีอาจจะไม่ใช่วิธีการใช้ชีวิตก็ได้ และดัสตี้ควรจะไล่ตามความฝันอย่างสุดชีวิตค่ะ”

ชัค รถบรรทุกเชื้อเพลิง เป็นเพื่อนของทุกคน “เขาเป็นมือขวาของดัสตี้ เป็นเพื่อนซี้ย่ำปึ้กของเขาครับ” แดน อับราฮัม หัวหน้าเรื่องราวของ “Disney’s Planes” กล่าว “แต่เขาไม่ใช่รถที่ฉลาดที่สุดเลยซักนิด”

ชัค รถบรรทุกเชื้อเพลิงเป็นรถที่บึกบึนเข้มแข็ง เขาทำงานหนักในฐานะเจ้าของร่วมของสถานีบริการชัค แอนด์ ด็อตตี้ส์ ฟิลล์ เอ็น ฟลาย และเขาก็ดื่มด่ำกับน้ำมันของตัวเองเป็นครั้งคราว เขาเป็นรถที่มีจิตใจกว้างขวาง และเป็นผู้สนับสนุนความใฝ่ฝันที่จะบินสู่ที่สูงของดัสตี้ จริงๆ แล้ว เขาไม่เพียงแต่เป็นคู่หูของดัสตี้เท่านั้น แต่ยังเป็นทั้งโค้ชและแฟนพันธุ์แท้ของเขาอีกด้วย และถ้าชัคไม่สามารถช่วยดัสตี้ให้ไปถึงระดับใหม่ได้ เขาก็จะหาใครที่สามารถทำได้

แบรด การ์เร็ตต์เนรมิตชีวิตให้กับรถบรรทุกเชื้อเพลิงคันนี้ “เรารู้ว่าดัสตี้จะต้องมีไซด์คิกที่น่ารักและน่าขบขัน และแบรด การ์เร็ตต์ก็เป็นนักแสดงคนโปรดของผมเสมอ” ฮอลเล่า “ผมรักเขาใน ‘Everybody Loves Raymond’ และผมก็เคยเห็นเขาแสดงสแตนด์อัพด้วย เขาเป็นคนที่ตลกจริงๆ ครับ”

ชัคนำมาซึ่งความท้าทายหลายอย่างสำหรับทีมอนิเมชัน “ชัคมีส่วนบรรทุกและส่วนตัวรถที่แยกจากกันค่ะ” เชอริล แซ็คเก็ตต์ ผู้กำกับฝ่ายอนิเมชันบอก “ตอนแรก มันดูเพอร์เฟ็กต์เลย เราสามารถขยับส่วนบรรทุกเหมือนหัว แต่มันกลับให้ความรู้สึกแปลกๆ จอห์น ลาสเซ็ทเตอร์ก็เลยแนะนำให้เรามองเขาว่าเหมือนชิ้นส่วนชิ้นเดียวกัน โดยที่ไม่ต้องงอหรือขยับตัวเขามากนัก และมันก็กลายเป็นกุญแจในการทำให้ชัคเวิร์คเลยค่ะ เขาให้ความรู้สึกหนักอึ้ง เหมือนรถบรรทุกเชื้อเพลิงควรจะเป็นค่ะ”

ทหารผ่านศึกทุกนายต้องการผู้สนับสนุนพันธุ์แท้อย่างสปาร์คกี้ รถผู้ภักดีและช่างเอาอกเอาใจคันนี้คอยหยิบยื่นประแจให้กับสคิปเปอร์หรือคอยยกเครื่องบินลำนี้ขึ้นเสมอ ทั้งคู่รู้จักกันมานานนม สปาร์คกี้รู้ถึงเรื่องราวเบื้องหลังของสคิปเปอร์เป็นอย่างดี และเคารพในเครื่องบินคอร์แซร์ชราลำนี้มาก แต่เขาก็ยังหวังที่จะได้เห็นวันที่สคิปเปอร์จะคืนสู่ฟากฟ้า ที่เขาถูกสร้างมาเพื่อโบยบิน แดนนี แมนน์ พากย์เสียงสปาร์คกี้

เครื่องบินแข่ง

ริปสลิงเกอร์

ด้วยชัยชนะที่มากเกินกว่าจะนับไหวและแฟนๆ มากล้น ริปสลิงเกอร์เป็นเครื่องบินที่โด่งดังที่สุดในการแข่งขันบนน่านฟ้า และเขาก็รู้ตัวดีเสียด้วย แต่แม้ว่าเขาจะมีทุนไร้ขีดจำกัดและอุปกรณ์ทันสมัยแค่ไหน แชมเปี้ยนโลกผู้นี้ก็ยังมีความคิดไม่ซื่อตรง โดยเฉพาะกับเครื่องบินจากเมืองเล็ก ที่ไร้ประสบการณ์ในการแข่งขัน ดัสตี้ไม่คู่ควรจะมาแข่งกีฬาชนิดนี้และเพียงแค่การคงอยู่ของเขาก็ทำให้น้ำมันในตัวริปสลิงเกอร์พลุ่งพล่านขึ้นเสียแล้ว และถ้าการด้อยประสบการณ์ของดัสตี้ไม่ได้ทำให้เขาหลุดจากวงโคจรการแข่งขัน อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ของริปสลิงเกอร์ก็ยังมีไซด์คิกรองปีกเขาอีกหลายเครื่องที่จะจัดการเรื่องนี้ให้เขา

ที. แดน ฮอฟสเตดท์ ผู้ช่วยซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายอนิเมชัน กล่าวว่า การเคลื่อนไหวทุกครั้งของริปสลิงเกอร์เป็นการขับเน้นถึงนิสัยที่ชั่วร้ายของเขา “การเคลื่อนไหว ลักษณะต่างๆ ของเขา ไปจนถึงรูปทรงของตาเขา ทั้งคมกริบและน่าสะพรึงกลัวหน่อยๆ ครับ”

ซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายสเตอริโอสโคปิค เจสัน คาร์เตอร์ เป็นผู้ช่วยขับเน้นตัวละครตัวนี้ให้เด่นขึ้นมาด้วยการตัดสินใจเรื่องมิติความลึกในฉากของเขา ภาพโคลสอัพของดัสตี้ ตัวเอกของเรื่อง จะใกล้ชิดผู้ชมมากกว่าภาพโคลสอัพ ริปสลิงเกอร์ คู่ปรับตัวฉกาจของเขา คาร์เตอร์กล่าวว่า ไอเดียนี้เพื่อเชื้อเชิญผู้ชมให้คลุกวงในของดัสตี้ และกีดกันริปสลิงเกอร์ให้อยู่ห่างออกไป แต่ทีมผู้สร้างก็ตระหนักดีถึงพลังของริปสลิงเกอร์บนน่านฟ้าและทำให้แน่ใจว่าลุคและอนิเมชันของเขาจะสะท้อนถึงความสามารถดังกล่าว และโรเจอร์ เคร็ก สมิธ ผู้พากย์เสียงตัวละครตัวนี้ ก็รับรู้ถึงเรื่องนี้ด้วย “ริปสลิงเกอร์เก่งที่สุดครับ” สมิธกล่าว “เขาสร้างจากคาร์บอน ไฟเบอร์ ทำให้มีน้ำหนักเบา เขาถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้บินด้วยความเร็วครับ เขาเป็นพวกอีโก้จัด เห็นแก่ตัว แต่เขาก็เป็นแชมป์ครับ ชัยชนะเป็นทุกอย่างสำหรับริป มันเป็นสิ่งเดียวที่มีความหมาย”

เน็ดและเซ็ด เครื่องบินแข่งจอมคุยโวจากทีมริปสลิงเกอร์ เชี่ยวชาญด้านการก่อวินาศกรรมเป็นพิเศษ เมื่อขาดฝีมือที่จะเอาชนะการแข่งขันได้แบบใสสะอาด พวกเขาก็แค่กำจัดมันทิ้งไปซะ และทั้งผลักทั้งดันริปสลิงเกอร์ บอสของพวกเขาเข้าสู่เส้นชัยทุกครั้งไป เซ็ด เป็นเครื่องบินหยาบกระด้าง มุทะลุ และเน็ด ที่เป็นเครื่องบินนิสัยพิลึก อาจจะไม่ใช่เครื่องบินที่ฉลาดที่สุดในโรงเก็บเครื่องบิน แต่พวกเขาก็รู้ว่าจะฉกฉวยประโยชน์จากชื่อเสียงของริปสลิงเกอร์อย่างไร

กาเบรียล อิเกลเซียส ผู้พากย์เสียงสมุนทั้งสอง กล่าวว่าเขาต้องหาเสียงที่มีเอกลักษณ์สำหรับตัวละครแต่ละตัว เขากล่าวว่า เสียงของเน็ดเป็นเรื่องง่าย “เพราะจริงๆ แล้วมันคือเสียงของผมที่ใส่ความรู้สึกไม่ชอบมาพากลเข้าไป มันเป็นผมภาคชั่วร้ายครับ” สำหรับเซ็ดน่ะหรือ? อิเกลเซียสไม่จำเป็นต้องมองไปไหนไกลเลย “เคลย์ ฮอลเริ่มถามผมเกี่ยวกับคนเพี้ยนๆ ในครอบครัวผม แล้วพอรู้ตัวอีกที เราก็พบเซ็ดแล้วครับ”

เอล ชูปาคาบรา เครื่องบินเจ้าเสน่ห์เป็นตำนานในเม็กซิโก (ลองถามเจ้าตัวดูสิ) อาร์ต เฮอร์นันเดซ นักวาดภาพเรื่องราวของเรื่อง เล่าว่า “เอล ชูเป็นเครื่องบินลำใหญ่ ที่กล้าหาญ แล้วมันก็ไม่เชิงว่าเขาทะนงตนหรอกนะครับ เพียงแต่เขามั่นใจในตัวเองอย่างมาก เขาเป็นดาราจอแก้วแถมเป็นนักร้องด้วย ใบหน้าของเขาอยู่บนกล่องข้าวทั่วทั้งเม็กซิโก และเขาก็เป็นแชมเปี้ยนโลกสำหรับการแข่งอินดอร์ด้วย”

คาร์ลอส อลาซราควี ได้รับเลือกให้เนรมิตชีวิตให้กับเอล ชู “ตอนที่เอล ชูได้พบกับดัสตี้ มันมีความรู้สึกผูกพันในทันทีครับ” อลาซราควีกล่าว “พวกเขาสานมิตรภาพที่เกิดจากความไว้วางใจกัน เอล ชูคอยดูแลดัสตี้และดัสตี้ก็ตอบแทนเขาด้วยการช่วยเหลือเขาในเรื่องความรักครับ” ด้วยความรักที่มีต่อการแข่ง (และโรเชลล์ ผู้หาตัวจับยาก) คาซาโนวาในผ้าคลุมผู้นี้เป็นทุกอย่างเว้นแต่ความเงียบสงบ เสียงดังกึกก้องและเสน่ห์เหลือล้นของเขามีมากพอๆ กับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่บิ๊กเบิ้มของเขา เพื่อนๆ ของเขาไม่เคยมั่นใจเลยว่าอะไรเป็นเรื่องจริง หรืออะไรเป็นเรื่องเพ้อฝันสำหรับเอล ชู แต่สิ่งหนึ่งที่แน่เสียยิ่งกว่าแน่คือเขาลงแข่งด้วยหัวใจและความอลังการแรงเกินร้อยที่ระดับความสูงเสียดฟ้า

โรเชลล์เป็นนักแข่งผู้เข้มแข็งและเป็นความภาคภูมิใจของเกรท ไวท์ นอร์ธ ด้วยความมั่นใจและความสามารถมากล้น เธอเริ่มต้นจากการส่งพัสดุไปยังเมืองเล็กๆ ในรัฐควิเบก พร้อมกับขนส่งยารักษาอาการผิดปกติทางเครื่องยนต์กลไกไปด้วย นอกจากนี้ เธอยังเกิดความชื่นชอบในการเดินทางแบบด่วนจี๋ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เธอทดลองลงประชันความเร็วในที่สุด โรเชลล์ไม่เคยมองย้อนหลังอีกเลย (เพราะมันไม่จำเป็นเลยซักนิดสำหรับเครื่องบินที่รักการแข่งขันอย่างเธอ) เธอถูกไล่ตามจีบอย่างไม่ลดละโดยเอล ชูปาคาบรา แต่โรเชลล์ก็มุ่งมั่นอยู่กับการเอาชนะมากกว่าที่จะตอบแทนความรักของเขา

“โรเชลล์พากย์เสียงโดยจูเลีย หลุยส์-ดรายฟัส ที่ใช้สำเนียงแคนาเดียนฝรั่งเศสได้น่ารักมากๆ” อับราฮัมกล่าว “ตามปกติแล้ว สาวๆ จะคลั่งไคล้เอลชู แต่ไม่ใช่โรเชลล์ เธอมองทะลุผ่านประโยคจีบสาวที่น้ำเน่าของเขาแล้วก็ปฏิเสธเขาอยู่เรื่อยๆ แล้วมันก็มีช่วงเวลาตลกที่น่ารัก ที่เขาเลิกทำตัวเสแสร้งและร้องเพลงจีบเธอ มันเปลี่ยนแปลงทุกอย่างเลย”

ไรอัน คาร์ลสัน ผู้กำกับศิลป์ของ “Disney’s Planes” เป็นหัวหอกในการออกแบบลุคของโรเชลล์ ซึ่งนำมาซึ่งความท้าทายหลายอย่าง “คุณจะทำให้เครื่องบินมีความเป็นผู้หญิงได้ยังไงล่ะครับ” คาร์ลสันถาม “คุณจะทำให้เธอเซ็กซีและมีเสน่ห์เย้ายวนได้ยังไง” เขาบอกว่าปกติแล้ว มันจะเป็นเรื่องของการเพิ่มเส้นสายเพื่อให้ได้ส่วนโค้งที่พอเหมาะ “มันเป็นสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ตอนที่ผมทำงานอนิเมชันกับผู้หญิงที่ทำงานกับตัวละครอย่างจัสมินและโพคาฮอนทัสครับ เธอสอนผมว่าการใช้รูปทรงที่เหมาะสม บวกกับการปรับเปลี่ยนนิดๆ จะทำให้ตัวละครสวยงามได้ยังไง โรเชลล์เป็นเครื่องบินอ่อนหวานที่สวยจริงๆ ครับ”

บุลด็อกลงแข่งนานกว่าผู้เข้าแข่งขันรายอื่นๆ ในการแข่งขันเสียอีก ในฐานะผู้เข้าแข่งขันที่อายุมากที่สุดและอาจจะฉลาดที่สุด เขายังจดจำยุคสมัยก่อนจะมี GPS ตอนที่เครื่องบินแข่งจริงๆ ไว้วางใจเครื่องมือวัดการหมุนรอบและดูทิศทางจากดวงดาวได้ ในเรื่องของการแข่ง สิ่งสำคัญอยู่ที่คุณสมบัติสองอย่าง บุลด็อกว่าไว้ นั่นก็คือการบินที่ดีและความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา เท่านั้นเลยจริงๆ แม้ว่าหลายคนจะสงสัยว่าเครื่องบินชราลำนี้จะล้าสมัยเกินกว่าจะแข่งไหวรึเปล่า แต่เขาก็ยังบินสู่กระดานลีดเดอร์บอร์ดครั้งแล้วครั้งเล่า พิสูจน์ให้เห็นว่า บุลด็อกลำนี้ยังคงกัดเจ็บอยู่ นักแสดงผู้คร่ำหวอดในวงการมานาน จอห์น คลีส พากย์เสียงเครื่องบินสัญชาติอังกฤษลำนี้ “บุลด็อกมีสีแดง ขาวและน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีประจำชาติของอังกฤษ เขาเป็นเครื่องบินที่ดีมากๆ เก็บตัวนิดๆ หยิ่งหน่อยๆ และถือดีประมาณหนึ่ง แต่เขาก็ตลกครับ มันเยี่ยมไปเลยที่เขาได้มีช่วงเวลาที่น่าประทับใจกับดัสตี้ครับ”

อิชานิ แชมเปี้ยนภูมิภาคแพนเอเซียนจากอินเดีย เป็นเครื่องบินแสนสวย แต่โหดเหี้ยมยามอยู่บนฟากฟ้า เนื่องด้วยความชื่นชอบการแข่งขันความเร็วสูงและพรสวรรค์ที่โดดเด่น เธอก็เลยมีแฟนผู้ภักดีกับเธอนับพันล้าน รวมถึงนักแข่งน้องใหม่ ที่หันไปดูเธอเป็นแบบอย่าง อิชานิ ที่ทั้งงดงามและลึกลับ เต็มไปด้วยเรื่องน่าประหลาดใจ แต่เธอก็หมายตารางวัลอยู่เสมอ

ปรียันก้า โชปรา ได้รับเลือกให้พากย์เสียง อิชานิ “เธอเป็นเครื่องบินตัวแสบ และเธอก็อยากจะคว้าตำแหน่งแชมเปี้ยนโลกจริงๆ แต่เธอก็มีหัวใจที่ดีงามด้วย อิชานิเหมือนฉันมากค่ะ เธอเป็นเครื่องบินอินเดีย พูดเก่ง คล่องแคล่วและเซ็กซี หลังจากได้ทำงานในภาพยนตร์กว่า 40 เรื่อง ฉันก็รู้สึกดีมกๆ ที่ได้เนรมิตชีวิตให้กับตัวละครอย่างอิชานิ ฉันชื่นชอบงานของฉันมากๆ ค่ะ”  เสน่ห์ของอิชานิก็สะท้อนออกมาในแบบดีไซน์ของเธอเองด้วยเช่นกัน ดวงตาเธอมีลักษณะแบบสโมคกี้ เช่นเดียวกับโชปรา ซึ่งช่วยสร้างลุคแบบผู้หญิงที่จำเป็นต่อแบบดีไซน์ของเธอได้ ฮอฟสเตดท์กล่าวว่า “ดวงตาของอิชานิจะต้องมีเสน่ห์เป็นพิเศษ มันเป็นธรรมเนียมของดิสนีย์ที่ดวงตาของตัวละครผู้หญิงจะมีรูปทรงโค้งกว่า เราอาจจะดึงเปลือกตาลงมาอีกนิด เพื่อให้มันบังนัยน์ตาของเธอ เกลน คีนทำแบบนั้นใน ‘The Little Mermaid’ และมาร์ค เฮนน์ก็ทำแบบเดียวกับกับจัสมินใน ‘Aladdin” เรามองความแตกต่างระหว่างธัมเปอร์และแฟนสาวของธัมเปอร์ใน ‘Bambi’ ด้วยครับ”

สิ่งที่แสดงให้เห็นถึงเสน่ห์ลึกลับน่าค้นหาของอิชานิอีกอย่างหนึ่งคือรอยสักเฮนน่า ที่ติดอยู่บนปีกยาวไปถึงถังเก็บน้ำมันของเธอ รอยสักนี้ถูกค้นคว้าข้อมูลและออกแบบโดยคาร์ลสันและวาดขึ้นโดยสก็อต ซีโต้ นักออกแบบตัวละคร

ตัวละครอื่นๆ

ด้วยสัญชาตญาณชั้นเยี่ยม ความสามารถบนฟ้าชั้นยอดและประวัติการรับใช้ที่โดดเด่น บราโวและเอคโคจึงเป็นลูกทีมระดับท็อปของหน่วยจอลลี เรนเชส เครื่องบินเจ็ทขับไล่สองลำนี้บังเอิญเป็นแฟนเครื่องบินแข่งตัวยง ที่มีความเอ็นดูดัสตี้ ผู้ใช้สัญลักษณ์จอลลี เรนเชสของพวกเขาซะด้วยสิ แล้วในความคิดของพวกนักแข่ง มันก็ไม่เลวร้ายนักหรอกที่มีเครื่องบินทหารสองลำมาประจำอยู่ใกล้ๆ เผื่อว่าจะมีเครื่องบินลำไหนไขว้เขวไปกับแรงกดดันมหาศาลของการแข่งแรลลี่ที่โหดที่สุดของโลก

วัล คิลเมอร์ และแอนโธนี เอ็ดเวิร์ดส์ สองนักแสดงจาก “Top Guns” ได้เหินเวหาอีกครั้ง เพื่อพากย์เสียงตัวละครทั้งสอง “ดัสตี้หลงทางในน่านฟ้าของเรือบรรทุกอากาศยานที่บราโวกับเอคโคกำลังลาดตระเวนอยู่” เอ็ดเวิร์ดบอก “เราก็เลยพาเขากลับไปที่เรือเพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะปลอดภัย ผมรู้ว่าถ้าผมเจอปัญหา ผมคงอยากให้พวกเขามาหนุนหลังผมครับ”

“ผมกับแอนโธนีเป็นคู่แข่งกันใน ‘Top Guns’ และเราก็สนุกกันมากในกองถ่ายครับ” คิลเมอร์กล่าว “ผมนึกนับถือแอนโธนีมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยความสำเร็จของเขาใน ‘ER’ มันก็เลยเป็นเรื่องเยี่ยมจริงๆ ที่พบว่าเราทั้งคู่จะได้ร่วมงานกันใน ‘Disney’s Planes’ น่ะครับ”

เจ้าหน้าที่โมโหร้ายประจำการแข่งเป็นผู้ดูแลกฎการแข่งขันนอร์ธ อเมริกัน วิงส์ อราวนด์ เดอะ โกลบ ด้วยนิสัยจริงจังและอารมณ์ขันหน้าตาย จริงๆ แล้ว โรเปอร์ไม่เคยพลาดโอกาสในการเสนอความเห็นของตัวเองในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเลย ด้วยข้อสังเกตที่เฉียบคมและความเห็นที่มีสีสัน โรเปอร์ ผู้รวยอารมณ์ขัน มักจะปฏิบัติต่อการแข่งขันและผู้เข้าแข่งขันอย่างจริงจังเสมอ ทีมผู้สร้างได้ทาบทามซินแบดให้มาพากย์เสียง โรเปอร์

เบรนท์ มัสแตงเบอร์เกอร์ เป็นไอคอนผู้ประกาศข่าวชาวอเมริกัน ด้วย “ตำแหน่งที่ดีที่สุดในโรงรถ” ที่เจ้าตัวอวดอ้าง รถฟอร์ดมัสแตงปี 1964½ ที่ตื่นเต้นง่ายคันนี้ ก็ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่ามีเสียงที่เป็นที่จดจำมากที่สุดในประวัติศาสตร์ข่าวกีฬา และถูกนำไปเชื่อมโยงกับช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดในกีฬาสมัยใหม่ เบรนท์ มัสเบอร์เกอร์ เป็นผู้พากย์เสียงผู้ประกาศข่าวผู้นี้

โคลิน คาวลิง เรือเหาะลำเล็กน่ารัก ได้เข้าศึกษาที่เซปเปลิน บรอดคาสติ้ง สคูล ที่โด่งดัง และเริ่มต้นจากการให้เสียงบรรยายการแข่งขันแปซิฟิค คอสต์ บอลลูน แต่เขาก็แจ้งเกิดสำเร็จ เมื่อรายการอายอินเดอะสกายอินสปอร์ตส์ของเขาเป็นที่สะดุดตาของโปรดิวเซอร์สถานีเรซซิง สปอร์ตส์ เน็ตเวิร์ค (อาร์เอสเอ็น) เข้า โคลิน คาวเฮิร์ดจากอีเอสพีเอ็นให้เสียงพากย์เรือเหาะลำนี้

ทีมผู้สร้างได้เลือกโอลิเวอร์ คัลคอฟให้พากย์เสียงทั้งฟรานซ์และฟลีเกนโฮเซน ฟรานซ์เป็นรถมินิคาร์สัญชาติเยอรมันที่ถ่อมตน ที่มีความสามารถพิเศษมากๆ นั่นคือเขาบินได้! ในตอนเขาไม่มีปีก เขาก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ผู้อ่อนโยน ที่ยินดีทำทุกอย่างเพื่อดัสตี้ รวมถึงการคอยดูแลบล็อก Cropwatcher ของเขาเพื่อสร้างฐานแฟนให้กับเครื่องบินแข่งหน้าใหม่ลำนี้ ฟรานซ์คิดว่าถ้าเครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลงโนเนมสามารถประชันกับเครื่องบินที่เก่งที่สุดของโลกได้ บางทีความฝันของเขาที่จะได้โบยบินในน่านฟ้าอาจไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป พอติดปีกบินเข้าไป ฟลีเกนโฮเซน ร่างบนน่านฟ้าของเขา ก็จะปรากฏตัวและซูเปอร์แฟนคนนี้ก็จะเปลี่ยนร่างเป็นอูเบอร์แฟน ที่ทั้งกล้าบ้าบิ่นและไม่กลัวใคร ฟลีเกนโฮเซนดูถูกร่างที่เป็นรถสี่ล้อขี้กลัวของเขา และนิสัยที่แปลกแยกกันของเขาก็ไม่มีความเห็นตรงกันเลยเว้นแต่เรื่องของดัสตี้ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับทั้งคู่

ฮาร์แลนด์ ที่เดิมมาจากบริดจ์พอร์ท รัฐคอนเน็กติคัท สนใจที่จะทำงานภาคพื้นดินในสนามบินมาโดยตลอดแต่งานแรกของเขาคือการขนส่งเวทีที่งานเทศกาลดนตรีวู้ดดี้สต็อค แล้วเขาก็ทำงานให้กับไปรษณีย์อเมริกาในบอสตันมา 11 ปี แต่เมื่อเขามีโอกาสได้ทำงานในสนามบินเจเอฟเค เขาก็กระโจนสู่โอกาสในการลากจูงเครื่องบินเจ็ทโดยสาร เมื่อมีเวลาว่าง เขาก็จะประดิษฐ์สิ่งของที่ช่วยรักษาความปลอภัยให้กับบรรจุภัณฑ์ในแบบที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จอห์น แรทเซนเบอร์เกอร์พากย์เสียงฮาร์แลนด์

ทริปป์ เครื่องบินที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องบิน 777-300ER ลำใหม่ของอเมริกัน แอร์ไลน์ รวมถึงเครื่องบินอื่นๆ ได้โผล่แบบแวบๆ ใน “Disney’s Planes” ด้วย ทริปป์ ผู้พบกับดัสตี้ที่สนามบินเจเอฟเคในภาพยนตร์เรื่องนี้ มีลุคใหม่แบบอเมริกัน แอร์ไลน์ ด้วยสัญลักษณ์ใหม่ของสายการบินและลายทางที่หางเครื่องของเขา