HIGHLIGHT CONTENT

ดีลที่สุดแห่งปี2019! Disney+FOX และ สิทธิ์ Spider-Man ระหว่าง Marvel กับ SONY

  • 4,846
  • 16 ธ.ค. 2019

ดีลระหว่างดิสนีย์ และ FOX 

เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2017 ที่มีข่าวคราวว่าสตูดิโอยักษ์ใหญ่อย่าง Disney สนใจที่จะซื้อกิจการของ 20th Century Fox ทั้งการซื้อขายที่ซับซ้อน พร้อมด้วยคู่แข่งมากมาย โดยเฉพาะอีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ที่ก้าวลงมาร่วมศึกอย่าง Comcast ใครที่ติดตามมาตลอดคงจะทราบกันดีกว่ามันมีความพลิกผันชวนให้สนใจอยู่ตลอดเวลา และด้วยข้อเสนออันเหนือชั้นของ Disney ทำให้ในช่วงฤดูร้อนของอเมริกาในปี 2018 ที่ผ่านมา Fox ก็ตัดสินใจขายกิจการภาพยนตร์และโทรทัศน์ของพวกเขาให้กับ Disney แต่นั่นก็ยังไม่จบสิ้น เพราะทั้งหมดต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายและการเจรจาต่าง ๆ นา ๆ ลากยาวมาจนถึง ปี 2019  

 หนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการเจรจานี้ก็คือการกระจายหุ้นของ Fox โดยมีรายงานก่อนหน้านี้เปิดเผยว่ามีผู้ถือหุ้นคนไหนบ้างที่เลือกจะรับเป็นเงินสด หรือมีใครบ้างที่เลือกจะรับเป็นหุ้นส่วนในดิสนีย์แทน ซึ่ง  ผลจากการกระจายหุ้นนั้นเสร็จสิ้นลงแล้ว และมีการยืนยันแล้วว่าในตอนนี้เกิดขึ้นเป็น 2 บริษัทแยกขาดจากกันอย่างสิ้นเชิง แบ่งออกเป็น 21CF (21st Century Fox) และ Fox

 จากรายงานนี้เอง ทำให้การเข้าซื้อกิจการของฟ็อกซ์โดยดิสนีย์นี้นั้นเสร็จสมบูรณ์ การส่งมอบกิจการทั้งหมด เสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการ  โดยในการซื้อขายเหล่านี้ต่างก็มีความคิดเห็นทั้งในแง่บวกและแง่ลบ ในมุมของแฟนภาพยนตร์นั้นออกจะเป็นไปในทางตื่นเต้นที่จะได้เห็นเหล่า X-Men และ Fantastic Four กลับเข้าสู่ Marvel Studios อย่างสมบูรณ์ ในขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งก็มองว่าการซื้อกิจการในครั้งนี้จะทำให้วงการภาพยนตร์ขาดความหลากหลายไป


ดีลระหว่าง Marvel (Disney) กับ Sony

ารเจรจาเรื่องสิทธิการใช้ตัวละคร สไปเดอร์แมน ระหว่างโซนี พิคเจอร์ส และดิสนีย์ ได้หาข้อสรุปที่ลงตัว โดยเจ้าหนูสไปดี้จะมีภาพยนตร์ที่สร้างโดยมาร์เวลอีก 1 เรื่อง แถมด้วยภาพยนตร์ร่วมใน MCU อีก 1 เรื่อง แลกกับการที่เควิน ไฟกีจะต้องเป็นคนคุมการสร้าง  

                แม้ว่าการพาตัวละครสไปเดอร์แมนกลับมาสู่ Marvel Cinematic Universe จะถือเป็นการทำเพื่อเอาใจแฟน ๆ แล้ว ในอีกแง่หนึ่งนี่ก็เป็นเรื่องราวของธุรกิจด้วย และในความเป็นจริงแล้วหากผลประโยชน์ที่เจรจากันออกมาไม่ลงตัว เราก็ไม่สามารถที่จะได้เห็นเจ้าหนูสไปดี้ได้กลับบ้านอย่างแน่นอ 

การเจรจาครั้งนี้เป็นการเจรจาระหว่างตัวท็อปของทั้ง 2 ฝ่าย ได้แก่ ทอม ร็อธแมน จาก โซนี พิคเจอร์ส, เควิน ไฟกีจาก มาร์เวล สตูดิโอ และอลัน ฮอร์น, อลัน เบิร์กแมน สองผู้บริหารร่วมจากวอลต์ ดิสนีย์ โดยข้อสรุปออกมาว่า เควิน ไฟกีจะต้องเป็นโปรดิวเซอร์ของ Spider-Man ในภาคต่อไป และมาร์เวลกับดิสนีย์ จะได้รับรายได้ 25% ของกำไรที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าดิสนีย์จะต้องออกเงินสร้างภาพยนตร์ด้วยในอัตราที่เท่ากัน (25%)

เมื่อออกเป็นอย่างนี้แล้ว ทำให้เราจะได้ชม Spider-Man จากฝีมือการสร้างของ Marvel Studios และการแสดงของทอม ฮอลแลนด์เช่นเคย โดยพวกเขาจะหาทางออกให้สไปเดอร์แมนสามารถอยู่ร่วมทั้ง 2 จักรวาลให้ได้ รอชมพร้อมกันได้เลยว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร โดย Spider-Man 3 วางกำหนดฉายเอาไว้ในช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2021

จอมเวทย์มหากาฬ

  • 26 October 2016
  • Adventure / แอ็คชัน / วิทยาศาสตร์ /
  • 115 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง