HIGHLIGHT CONTENT

รู้หรือไม่? Batman เวอร์ชั่นของ ทิม เบอร์ตัน เกือบจะได้นักแสดงผู้ล่วงลับมารับบทเป็น โจ๊กเกอร์

  • 521
  • 15 ก.ย. 2023

รู้หรือไม่? Batman เวอร์ชั่นของ ทิม เบอร์ตัน

เกือบจะได้นักแสดงผู้ล่วงลับมารับบทเป็น โจ๊กเกอร์

 

 

หลายคนคงเห็นตรงกันว่าคู่ปรับของอัศวันรัตติกาลที่โด่งดังมากที่สุดก็คือ เจ้าวายร้ายตัวตลกอย่าง โจ๊กเกอร์ โดยเขาปรากฏตัวออกมาหลายครั้งทั้งในฉบับภาพยนตร์และฉบับทีวีซีรีส์ ล่าสุดกับภาพยนตร์ Joker (2019) หรือ โจ๊กเกอร์ ของผู้กำกับ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ ที่บทบาทนี้เป็นของ วาคีน ฟินิกซ์ หรือที่โด่งดังมากที่สุดกับฉบับของ ฮีธ เลดเจอร์ ในไตรภาคอัศวินรัตติกาลของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน 

โดยถ้าหากเราย้อนไปในตอนที่ภาพยนตร์ Batman (1989) หรือ แบทแมน ภาคต้นฉบับของผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน กำลังอยู่ในช่วงของกระบวานการสร้าง ทางสตูดิโอผู้สร้างอย่างวอร์เนอร์บราเธอส์ ก็ได้วางเป้าหมายตัวนักแสดงที่จะมารับบทวายร้ายตัวตลกไว้เพียงคนเดียวเท่านั้น โดยเขาคนนั้นจะต้องเป็นนักแสดงชื่อดังที่จะเรียกผู้ชมเขามารับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ รวมไปถึงต้องมีประสบการณ์มากพอที่จะชดเชยความเป็นดาราหน้าใหม่ของ ไมเคิล คีตัน ได้อย่างพอดิบพอดี 

 

 

การตัดสินใจดังกล่าวก็หมายถึงต้องพยายามนำตัวขของ แจ็ก นิโคลสัน มารับบทบาทนี้ให้ได้ แต่ปัญหาก็คือ นิโคลสัน ไม่ได้สนใจที่จะมารับบทบาทนี้มากเท่าไหร่นัก ทำให้ทางสตูดิโอจำเป็นต้องหันไปหานักแสดงสายตลกอย่าง โรบิน วิลเลียมส์ ซึ่งกำลังโด่งดังขึ้นมาจากภาพยนตร์อย่าง Good Morning, Vietnam (1987) หรือ กู๊ดมอร์นิ่งเวียตนาม และ วิลเลียมส์ ก็ตกลงรับบทบาทนี้เป็นที่เรียบร้อย คำถามที่ตามมาก็คือ สุดท้ายแล้วบทบาทวายร้ายคู่ปรับของอัศวินรัตติกาลคนนี้กลับมาเป็นของ แจ็ก นิโคลสัน ได้อย่างไร?

คำตอบก็คือ ความสำเร็จของ วิลเลียมส์ ที่ในตอนนั้นถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออกสาร์ในสาขานักแสดงนำชายเป็นครั้งแรกจากการแสดงใน กู๊ดมอร์นิ่งเวียตนาม ยังไม่มีมากพอเมื่อเทียบกับความสำเร็จของ นิโคลสัน ที่เคยชนะรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายมาแล้ว จากการแสดงในภาพยนตร์ One Flew Over the Cuckoo's Nest (1975) หรือ บ้าก็บ้าวะ และอีกครั้งหนึ่งใน Terms of Endearment (1983) รวมไปถึงการรับทนำในภาพยนตร์ขึ้นหิ้งอย่าง The Shining (1980) หรือ เดอะไชนิง โรงแรมผีนรก

 

 

การเสนอบทบาทดังกล่าวให้กับ วิลเลียมส์ จึงเหมือนกับเป็นแค่การกระตุ้นให้ นิโคลสัน สนใจที่จะมารับบทบาทนี้มากขึ้นเท่านั้น โดยนักแสดงผู้ล่วงลับชาวอเมริกันเป็นคนยืนยันสถานการณ์ในตอนนั้นด้วยตัวของเขาเอง

 

“ผมตอบกลับไป และได้รับการตอบกลับมาว่าผมช้าเกินไปแล้ว พวกเขาและเธอบอกว่าตัดสินใจเลือกเอาตัว แจ็ก ในช่วงสุดสัปดาห์ เพราะว่าผมตอบกลับไม่เร็วพอ ผมเลยตอบกลับไปว่า ‘ก็พวกคุณให้เวลาผมถึงวันจันทร์ ผมก็ตอบกลับก่อนเส้นตาย’ แต่ที่จริงแล้วมันก็แค่เทคนิคที่จะดึงความสนใจจาก แจ็ก เท่านั้น”

 

น่าสนใจทีเดียวว่าถ้าหากบทบาทดังกล่าวตกไปอยู่ในมือของ วิลเลียมส์ จะเป็นอย่างไร? การแสดงของเขาจะออกมาในแบบที่เต็มไปด้วยความบ้าคลั่งในแบบเดียวกับการแสดงของ แจ็ก นิโคลสัน หรือไม่? คำตอบของคำถามเหล่านี้คงจะเป็นเรื่องผู้ชมอย่างเราได้แต่จินตนาการถึงมันเท่านั้น เพราะว่า โรบิน วิลเลียมส์ ได้จากโลกนี้ในอย่างไม่มีวันกลับในเดือนสิงหาคม ปี 2014

Batman หรือ แบทแมน ฉบับของผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แล้ววันนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Collider

แบทแมน

  • 14 September 2023
  • Adventure / แอ็คชัน / ผจญภัย /
  • 126 นาที
15+