HIGHLIGHT CONTENT

รวมคุณแม่สุดประทับใจในโลกภาพยนตร์ กับ 7 คุณแม่ใน หนัง 7 เรื่องที่คนดูหลงรัก

  • 31,376
  • 11 ส.ค. 2021

เข้าสู่ช่วง วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม  เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ขอร่วมแสดงพลังความรักที่มีต่อคุณแม่ทั่วโลก ผ่าน 7 คุณแม่ในโลกภาพยนตร์ที่มีทั้งความน่ารัก อบอุ่นและรักลูกแบบสุดหัวใจ  ซึ่งเคยสร้างความประทับใจให้กับแฟนหนังชาวไทย บางเรื่องอาจจะมีเพียงฉากเล็กๆที่เกี่ยวกับแม่ แต่เบื้องหลังของตัวละครเหล่านั้นเชื่อได้ว่าเขาได้รับพลังแห่งความรักอย่างเต็มเปี่ยม 

 

1.แม่ ของ Forrest Gump
“แม่บอกว่าชีวิตก็เหมือนกล่องช็อกโกแลต เราไม่รู้ว่าเปิดมาจะได้เจอกับอะไร"  คำคมเปิดเรื่องจากหนังเรื่อง Forrest Gump คุณแม่ผู้เลี้ยงดูเด็กชายผู้มีอาการออทิสติกและต้องใส่เหล็กดามขา การพยายามให้เขาเป็นที่ยอมรับในสังคมด้วยการส่งให้เรียนหนังสือ ด้วยความไม่เต็มใจของผอ.โรงเรียน แม่ของกัมป์ต้องใช้เรือนร่างเข้าแลก เพื่อให้เขาได้เข้าเรียน ซึ่งแม่ในเรื่องรับบทโดย แซลลี่ ฟิลด์ เธอต้องทนกับสายตาอันแปลกประหลาดจากคนรอบข้างที่คอยจ้องมองและความเหน็ดเหนื่อยจากการดูแลบ้านด้วย อีกประโยคหนึ่งที่แม่ของกัมป์สอนเค้าจนกลายเป็นประโยคที่ว่า คนโง่ย่อมแสดงออกโง่ๆ เป็นอีกโมเมนต์หนึ่งที่คนดูชอบ จนถึงวาระสุดท้ายของแม่ก็ยังแสดงให้เห็นความเข้มแข็งและการสอนลูกให้สู้ต่อโลกต่อไป 

 

 

2.แม่ใน Tokyo Tower
หนังญี่ปุ่นที่ทำให้ใจของคนดูเต็มไปด้วยน้ำตาแห่งความซึ้ง  Tokyo Tower ว่าด้วยเรื่องราวของชายหนุ่มที่มาทำงานในกรุงโตเกียว เล่าย้อนไปถึงชีวิตในวัยเด็กของเขากับแม่ในชนบท หนังมีความเรียบง่ายมาก เพราะเหมือนชีวิตของทุกคนคือ แม่เลี้ยงดูเรา ทำกับข้าวให้เรากิน คอยสอนให้เราได้เรียนรู้ จนเราเข้ามาทำงานในเมืองใหญ่และทิ้งแม่ไว้เบื้องหลัง จนวันหนึ่งแม่ป่วยและเรากลับมาดูแลแม่ แม้จะราบเรียบแต่หนังกลับเข้าไปอยู่ในหัวใจคนดูได้แบบเต็มที่ เพราะทุกสิ่งที่เล่ามามันคือชีวิตจริงๆที่คนดูสามารถสัมผัสได้เกี่ยวกับแม่ หนังยังทำให้เราได้เตรียมตัว เตรียมใจกับอนาคตที่มนุษย์ทุกคนจะต้องเจอกับการจากลาด้วย 

 

3. มอลลี วีสลีย์ ใน Harry potter
แม่ของครอบครัววิสลีย์ ที่ต้องเลี้ยงลูกถึง 7 คน คือ บิล , ชาลี , เพอร์ซี่ , เฟร็ด , จอร์จ  รอนและจินนี่ วีสลีย์  ท่ามกลางสภาพครอบครัวที่ไม่ได้ีร่ำรวยมากนัก มอลลี่ เป็นคุณแม่ที่ใส่ใจกับลูกทุกคนจนถึงขั้นเรียกได้ว่าเข้มงวดเลยทีเดียว เสียงบ่นของเธอเต็มไปด้วยความห่วงใยที่มีต่อลูกๆ ในตอนท้ายของHarry potter มอลลี่ ยังช่วยรบเพื่อปกป้องลูกๆและฮอกวอตส์อีกด้วย ซึ่งเธอคือผู้ปราบ  เบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์  สมุนเอกของ โวลเดอมอร์ เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่ที่คอหนังจดจำกันมากที่สุด อีกฉากที่น่าประทับใจคือ ฉากจดหมายกัมปนาทที่เสียงของแม่รอน ถูกส่งมาทางจดหมาย เสียงด่านั้นก้องกังวานไปทั่วโรงอาหารของฮอกวอตส์เลยทีเดียว 

 

 

4.สุนีย์ รักแห่งสยาม 
บทแม่ในภาพยนตร์ไทยที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดคือบทของ สุนีย์ รับบทโดย สินจัย เปล่งพานิช แม่ผู้เข้มงวดกับลูกมาก จนกระทั่งวันหนึ่งแตง ลูกสาวคนโตได้หายไปอย่างไม่มีวันกลับ ทำให้สุนีย์ ระมัดระวังในการดูแลลูกชายคนเดียวคือโต้ง เธอคอยไปรับไปส่งโต้ง กำชับให้อยู่ในกรอบ เพื่อไม่ให้เสียโต้งไปอีก ความเครียดของสุนีย์ไม่ใช่เฉพาะกับลูกเท่านั้น แต่เธอต้องกลายมาเป็นหัวหน้าครอบครัว เมื่อสามีติดเหล้าหนักจนถึงขั้นไม่เป็นอันทำอะไร สุดท้าย สุนีย์ จึงต้องเรียนรู้เรื่องราวความรักว่าแท้จริงแล้วมันมากเกินไปหรือเปล่า? 

 

5.เกียงซุก ใน Running Boy
แม่ของเด็กชายที่ป่วยเป็นออทิสติกและต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เธอต้องทุ่มเทเวลาและแรงใจให้กับลูกชายเพื่อให้เขาสามารถปรับตัวให้กับสังคมภายนอกได้ ช่วยเหลือตัวเองได้โดยไม่เป็นภาระใคร หลายครั้งที่ลูกชายสร้างปัญหาแต่เธอก็ได้แต่สอนด้วยความรักจนกระทั่งพบว่าเขามีพรสวรรค์ในด้านการวิ่ง จึงได้ส่งเสริมให้เขาวิ่งมาราธอนจนประสบความสำเร็จและโด่งดังไปทั่วเกาหลี ประโยคหนึ่งที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนดูมากที่สุดคือ ฉากที่นักข่าวถามคนเป็นแม่ว่า เธอหวังอะไรมากที่สุด แล้วเธอตอบกลับไปว่า เธอหวังอยากให้ลูกชายตายก่อนเธอ ซึ่งเมื่อตีความออกมาแล้วเล่นเอาคนดูสะอึกกันเลยทีเดียว เพราะหากเธอตายก่อนลูกชายก็ไม่มีใครจะมาดูแลเขาได้อีกต่อไป นี่แหละคือความแข็งแกร่งของหัวใจคนเป็นแม่ 

 

6.Queen Elinor  (แม่ของเจ้าหญิงเมอริด้า) จากอนิเมชั่นเรื่อง Brave
เธอเป็นคุณแม่ที่เป็นต้องการเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกคำนึงถึงกฎระเบียบต่างๆ ที่จะทำให้เมอริด้าออกมาเป็นเจ้าหญิงที่สมบูรณ์แบบจนกลายเป็นว่ายัดเยียดสิ่งที่ลูกไม่ชอบมากเกินไป เจ้ากี้เจ้าการ แต่ก็ต้องเข้าใจเธอเพราะว่าสิ่งที่ทำลงไปเพราะความหวังดี ราชินีเอลินอร์ดูจะมีความหนักแน่นและเป็นผู้นำครอบครัวได้มากกว่าราชาเฟอร์กัส สังเกตได้จากท่าทีและการเคลียร์เรื่องวุ่นวายหลายอย่างได้ดีทีเดียว สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้จากควีนเอลินอร์ คือเราต้องรู้จักเข้าอกเข้าใจความรู้สึกของลูก และหาวิธีพูดคุยให้เหมาะกับเด็กวัยรุ่นมากกว่าการบ่นหรือบังคับให้พวกเขาทำ  

 

 

7.The Way Home คุณยายผมดีที่สุดในโลก
หนังเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับแม่ แต่เกี่ยวกับแม่ของแม่ (ยาย) เรื่องราวของเด็กชายที่ถูกแม่ที่ประสบปัญหาในเมืองหลวงพามาฝากเลี้ยงกับคุณยายไว้ที่ชนบทที่กันดาร เด็กชายต้องพยายามปรับตัวด้วยความไม่เต็มใจ เขาไม่เข้าใจสิ่งที่คุณยายสื่อสารเพราะยายเป็นใบ้ เด็กชายทำท่าทีรังเกียจในความชราของยาย แต่ยายก็ไม่ย่อท้อในการดูแลเด็กชายคนนี้อย่างดี จนสุดท้ายเมื่อถึงวันที่เด็กชายจะต้องกลับเมืองหลวง เขาจึงสัมผัสได้ว่า ความรักที่ยิ่งใหญ่ของยายมีมากแค่ไหน หนังเรื่องนี้เรียกน้ำตาจากคนดูทุกวัยเลย